Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Cúng Nhà Mới # Top 3 Trend | Bachvietgroup.org

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Cúng Nhà Mới # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Cúng Nhà Mới mới nhất trên website Bachvietgroup.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cúng nhà mới không chỉ là một tín ngưỡng tâm linh, đây là một cách để thân chủ gửi gắm tâm huyết vào mái nhà mới. Bài viết hướng dẫn đầy đủ cách cúng củng như tạo nên sự hòa thuận, ấm cúng cho ngôi nhà mới bạn.

Với một đất nước giàu truyền thống văn hóa tâm linh như Việt Nam thì các lễ cúng theo tục lệ luôn được mọi người coi trọng. Một trong số đó là cúng khi dọn về nhà mới, dù đó là nhà mới thuê, nhà mới mua hay mới xây. Vậy, cách cúng nhà mới có khó không, việc cúng nhà mới diễn ra trình tự thế nào, cách khấn vái khi cúng dọn vào nhà mới xây ra sao. Mâm vật phẩm cúng nhà mới gồm những món gì… Mời Qúy bạn đọc cùng theo dõi.

Lễ cúng nhà mới là gì, Vì sao phải cúng nhà mới

Lễ cúng nhà mới còn có tên gọi khác là lễ nhập trạch, phong tục này áp dụng trong mọi trường hợp gia đình bạn chuyển đến chỗ ở mới, đó có thể là căn nhà mới thuê, nhà mới mua hay ngôi nhà mới xây. Từ lâu, đây được coi là nghi thức không thể thiếu trong tâm linh người Việt khi bạn muốn thay đổi vùng đất sinh sống, nơi làm ăn cư ngụ.

Ý nghĩa đặc biệt nhất mang yếu tố tâm linh của buổi lễ cúng nhà mới là để bày tỏ lòng biết ơn của gia chủ đối với các bậc bề trên, tổ tiên ông bà đã phù hộ, chính thức thông báo về nơi định cư mới của mình và đón rước họ cùng về nhà mới.

Song song đó, chúng ta tổ chức buổi cúng nhà mới là cách tốt nhất để mời những vong linh còn trú ngụ tại vùng đất mới này về hưởng thọ thực và tiễn đưa họ đi, xua đi khí âm còn lẩn khuất. Cầu mong từ nay cuộc sống gia đình êm ấm, gia đạo bình an, may nhiều ít rủi, làm ăn thuận lợi, phát đạt.

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều đời, nên chúng ta cũng không nên xem thường. Không tìm hiểu kỹ mà cúng nhà mới sơ sài qua loa cho có, tránh những sự việc phiền toái về sau.

Chọn ngày giờ tốt về nhà mới

Thế nào là ngày tốt, giờ tốt để cúng nhà mới (cúng nhập trạch)?

Quan niệm phong thủy cho rằng, ngày tốt mà bạn nên chọn cúng nhà mới phải thỏa mãn những yếu tố sau:

Ngày hoàng đạo

Ngày tương hợp với bản mệnh gia chủ

Ngày đem lại may mắn dựa theo can chi, tức tuổi chủ người chủ sở hữu.

Như vậy, tùy vào gia chủ có bản mệnh, can chi như thế nào mà ta linh hoạt lựa chọn ngày hoàng đạo. Bạn có thể giở lịch âm dương mà tra cứu, nhớ tránh các ngày xấu, chẳng hạn như: ngày phạm tam nương, ngày phạm Thọ tử, ngày Dương công kỵ nhật.

Tóm lại, ngày giờ tốt phải là ngày hoàng đạo và hợp bản mệnh gia chủ.

Mâm lễ vật cúng nhà mới

Trong mâm lễ vật cúng nhà mới, lúc nào cũng phải có hoa quả và thức ăn. Gia chủ có thể chia thành 3 mâm nhỏ hoặc để cùng 1 mâm lớn đều được. Tùy vào điều kiện tài chính mà mỗi gia đình sẽ lựa chọn mâm lễ cho phù hợp.

Nếu là thức ăn chay, chúng ta có thể chuẩn bị các món như: xôi đậu xanh, canh rau nấm chay, củ đậu xào, đậu hũ chế biến thành nhiều món.

Mâm lễ vật cúng nhà mới gồm có như sau:

Đĩa ngũ quả (5 loại trái cây) mùa nào thức nấy, miễn sao tươi ngon là được.

Lọ hoa tươi có thể chọn: hoa hồng, hoa cúc vàng, hoa cát tường hoặc hoa ly (nhớ đếm cành lẻ).

Đèn cầy (cũng có thể dùng đèn dầu).

Nhang thơm.

Rượu.

Trầu cau (lá to đẹp, trái tròn, không rách, không trầy xước)

Xôi đậu xanh, xôi gấc…

Đĩa bánh kẹo.

Đĩa thịt heo quay để nguyên.

Chum gạo tẻ, muối hột.

Bộ vàng mã.

Bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt heo luộc, 1 con tôm luộc hoặc cua luộc (tất cả trông phải đẹp mắt, tôm cua còn nguyên vẹn).

Gà trống luộc.

Nếu gia chủ muốn cúng gọn ghẽ, giản đơn thì mâm cúng trên coi như là đầy đủ. Trong nhiều trường hợp, chúng ta còn chung sống với ông bà xưa thì sẽ được hướng dẫn chia thành 3 mâm cúng nhà mới, gồm:

Mâm cúng gia tiên: trái cây, hương hoa trầu cau, nhang đèn, xôi chè, trà, rượu, gạo muối, tiền vàng mã…

Mâm cúng thần tài: hoa vạn thọ hoặc hoa cúc, trái cây, thịt quay, trà rượu, giấy tiền vàng mã…

Mâm cúng Táo quân: nhang đèn, trái cây, xôi chè, trầu cau, rượu, gao muối…

Ngoài ra, lễ cúng nhà mới, chúng ta còn phải chuẩn bị một vài thứ ngoại lệ mà phần lớn những lễ cúng khác ít có, gồm:

Bếp than (đặt ngay cửa chính).

Nệm hoặc chiếu mà mình đang còn dùng.

Chổi mới…

Khi mọi thứ đã đâu vào đấy, chúng ta tiến hành sắp xếp, bày lễ vật lên mâm cúng, mâm sẽ hướng về phương có lợi cho bản mệnh gia chủ đã xem trước đó.

Chủ nhà sẽ thắp nhang cắm vào bát hương, xin phép được bắt đầu buổi cúng nhà mới (nhập trạch), cung thỉnh thần linh, rước vong linh gia tiên về nơi thờ tự mới này.

Cách cúng nhà mới ra sao?

Một buổi lễ cúng nhà mới hoàn chỉnh sẽ gồm có 3 khâu cần chuẩn bị mà gia chủ nên biết, đó là sắm đồ lễ, thực hiện đúng trình tự cúng và đọc bài văn khấn. Nếu thiếu một trong các bước sau thì coi như buổi cúng nhà mới không thật sự trọn vẹn.

Việc cúng nhà mới trước hết sẽ giúp cho gia chủ vững tâm vì mình đã làm lễ ra mắt, dâng đầy đủ lễ vật lên các vị thần linh thổ địa, ông bà tổ tiên. Thông qua đó, chúng ta còn thành tâm khấn vái cho công việc làm ăn được  suôn sẻ, biến dữ hóa lành, gia đạo cát tường…

Bạn có đang tìm lời giải cho câu hỏi, cách cúng nhà mới ra sao? Chuẩn bị những gì? Mọi giải đáp dành cho bạn sẽ có ngay sau đây.

Trước hết, đốt lò than nóng đặt nơi cửa chính ra vào. Xếp những phẩm vật lên mâm lễ tươm tất, chuẩn bị sẵn sàng cho buổi cúng nhà mới.

Chủ nhà sẽ bước chân trái trước qua lò than, tay cầm bài vị gia tiên và bát hương.

Tiếp đến, những thành viên còn lại cũng lần lượt bước qua lò than, tay cầm theo các đồ vật tượng trưng cho sự may mắn, no đủ như: bếp gas, rượu, gạo, muối, tiền bạc, đồ trang sức…

Sau khi bước vào trong, chủ nhà sẽ mở toang tất cả các cánh cửa và bật đèn điện lên như một cách đánh thức nguồn sinh khí trong ngôi nhà.

Cùng lúc đó, những người khác sẽ lau dọn chỗ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, trang thờ thần tài thổ địa, bàn ông Công ông Táo, đồng thời bày ngay mâm cúng nhà mới ở giữa trung tâm ngôi nhà như đã hướng dẫn phía trên.

Chủ nhà hoặc cử ra người đại diện hợp mệnh sẽ tiến hành thắp nhang và đọc bài văn khấn. Mọi thứ nên được diễn ra trong không khí trang trọng, tránh gây ồn ào, náo loạn, nói chuyện lớn tiếng.

Bài văn khấn kết thúc, gia chủ sẽ bật ngay bếp lửa, nấu nước sôi pha trà, báo hiệu nhịp sinh hoạt trong ngôi nhà mới bắt đầu.

Cuối cùng đốt giấy tiền vàng mã trong chậu/ thau an toàn, rưới rượu lên tàn tro vừa đốt.

Các chum gạo, muối, nước, chúng ta giữ lại đặt ở bàn thờ Táo quân.

Như vậy là các bước hoàn thành buổi cúng nhà mới đã xong. Chúng ta mang lễ vật vào sắp xếp mọi thứ cho ngăn nắp.

Hướng dẫn bài văn khấn cúng nhà mới

Đáp ứng theo yêu cầu của nhiều bạn đọc thắc mắc về bài văn cúng nhà mới, chúng tôi xin đưa ra gợi ý hướng dẫn cách khấn cúng nhà mới khá phổ biến như sau:

Một số điều cấm kỵ khi dọn về nhà mới, bạn có biết?

Để cho quá trình sinh sống tại ngôi nhà mới được suôn sẻ, trong buổi cúng nhập trạch, theo kinh nghiệm từ ông bà xưa, chúng ta nên lưu ý vài điều sau:

Không cúng nhà mới hay chuyển về nhà mới vào ban đêm.

Phụ nữ có thai tránh dọn dẹp nhà mới.

Chuyển vào nhà mới phải đúng vào khung giờ tốt, ngày tốt.

Người có tuổi con Hổ kiêng kỵ dọn dẹp nhà mới.

Nếu chúng ta chỉ cúng nhà mới mà chưa dọn vào ngay thì cần ngủ lại một đêm để lấy ngày.

Hạn chế tối đa việc làm đổ vỡ đồ đạc trong khi chuyển vào nhà mới.

Cẩn thận lời ăn tiếng nói, không nói lớn, không gây gổ cãi vã khi dọn vào nhà mới.

Cúng nhà mới, bất kì ai cũng không nên đi tay không vào. Bạn có thể cầm theo đồ vật mới hay tài sản có giá trị. Nhớ không cầm theo những vật dụng cũ kĩ.

Cúng nhà mới hạn chế đón khách. Chỉ nên tham dự là người trong họ hàng thân hữu cùng mừng tân gia mà thôi.

Video cách cúng nhà mới

Cách Cúng Về Nhà Mới Theo Phong Tục Người Việt!

Cúng về nhà mới không chỉ là một phong tục, tín ngưỡng tâm linh của người Việt mà còn là cách gia chủ thể hiện sự tâm huyết, cố gắng của mình đặt vào mái nhà mới.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách cúng nhà mới để cầu bình an, mang lại những may mắn, thuận lợi và ấm cúng cho ngôi nhà.

Vì sao phải cúng nhà mới? Ý nghĩa lễ nhập trạch

Lễ cúng về nhà mới còn được biết với tên gọi khác là lễ nhập trạch. Lễ này được thực hiện khi bạn chuyển đến căn nhà mới, căn nhà đó có thể là nhà mua, nhà mới xây hoặc có thể là nhà thuê để làm văn phòng kinh doanh,…

Đây được coi là một nghi thức không thể thiếu và vô cùng quan trọng trong phong tục của người Việt bên cạnh lễ cất nóc và lễ động thổ.

Cúng nhập trạch nhà mới giống như việc đăng ký hộ khẩu với các vị thần linh trong khu vực tọa lạc của ngôi nhà.

Song song đó, cúng về nhà mới còn là cách gia chủ kính mời vong vinh trú ngủ xung quanh ngôi nhà đến thọ thưc và tiễn đưa họ đi, xua tan khí âm lẩn khuất nơi ngôi nhà mới đang tọa lạc. Để cầu mong cuộc sống sau này êm ấm, hạnh phúc và bình an.

Cúng về nhà mới như thế nào đúng phong thủy?

Người xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chính vì thế chúng ta không được xem thường những phong tục, lễ cúng mà ông bà ta từ xưa vẫn thực hiện.

Vậy nên bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách cúng về nhà mới đúng theo phong tục, tâm linh. Tránh những thiếu sót, phiền toái không may xảy đến!

Chọn ngày giờ tốt để chuyển về nhà mới

Theo quan niệm phong thủy, ngày tốt được lựa chọn để cúng nhập trạch phải thỏa mãn những yếu tố quan trọng sau:

Chọn ngày hoàng đạo;

Chọn ngày tương hợp với bản mệnh gia chủ;

Chọn ngày may mắn dựa theo tuổi mệnh của gia chủ sở hữu ngôi nhà.

Vì thế, tùy vào bản mệnh, can chi của gia chủ mà bạn lựa chọn ngày hoàng đạo để thực hiện việc chuyển nhà.

Lưu ý: Khi lựa chọn ngày lành bạn cần tránh những ngày xấu như: ngày phạm tam nương, ngày Dương công kỵ nhật và ngày phạm Thọ tử.

Chuẩn bị mâm cúng về nhà mới

Mâm cúng nhập trạch bao giờ cũng có đủ: hương hoa, ngũ quả và thức ăn. Tùy vào ý muốn của mỗi gia chủ mà bạn có thể sắp thành 3 mâm hoặc 1 mâm nhỏ cũng được.

Cũng tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn mâm lễ cúng sao cho phù hợp nhất.

Đĩa ngũ quả: mùa nào thức nấy; hoa quả cần phải tươi, không được dập úng,…

Lọ hoa tươi: hoa hồng, hoa cúc vàng, hoa ly, hoa cát tường; chọn hoa theo cành lẻ

Đèn cầy hoặc đèn dầu

Trầu cau: chọn những lá to đẹp, không rách; cau nên là quả tròn, không bị xước.

Bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt heo luộc, 1 con tôm luộc/cua luộc. 1 quả trứng luộc .

Xôi đậu xanh/xôi gấc

Đĩa bánh kẹo.

Đĩa thịt heo quay để nguyên.

Chum gạo tẻ, muối hột.

1 con gà trống luộc.

Với gia chủ ăn chay, bạn cũng có thể lựa chọn cúng mâm chay với những món quen thuộc như: xôi đậu xanh, hoa quả xào, canh nấm chay, đậu hũ,…

Mâm cúng gia tiên: trái cây tươi, hương hoa trầu cau, nhang đèn, xôi chè, gạo muối, trà, rượu, tiền vàng mã,…

Mâm cúng Thần Tài: hoa vạn thọ/hoa cúc, trái cây tươi, trà rượu, thịt quay, giấy tiền vàng mã,…

Mâm cúng Táo quân: trái cây, nhang đèn, xôi chè, trầu cau, gạo muối, rượu,…

Chuẩn bị văn khấn về nhà mới

Văn khấn nhà mới gồm 2 phần. Gia chủ nên đọc văn khấn thần linh trước rồi mới đến văn khấn gia tiên sau.

Bài văn khấn bạn có thể tham khảo những bài trước đã cập nhật tại chúng tôi

Ngoài ra, trong lễ cúng chuyển về nhà mới, bạn cũng cần chuẩn bị một vài đồ vật khác như:

Bếp than để đặt trước cửa chính cho gia chủ và các thành viên trong gia đình bước vào.

Nệm, chiếu gia đình còn sử dụng; chổi mới để cầm theo khi bước qua bếp than.

Cách cúng về nhà mới – Hướng dẫn thực hiện lễ cúng

Bày lễ vật lên mâm cúng.

Gia chủ thắp nhang và cắm vào bát hương (ngôi nhà cũ) để xin phép được bắt đầu lễ cúng nhập trạch, kính thỉnh thần linh cũng như rước vong linh gia tiên về với nơi ở mới.

Bước tiếp theo là đốt một lò than và đặt ở phía cửa chính của ngôi nhà mới.

Người bước qua lò than đầu tiên là gia chủ, gia chủ tay cầm bài vị gia tiên, tay khác cầm bát hương.

Tiếp theo, các thành viên sẽ lần lượt bước qua lò than trên tay cầm theo những đồ vật mang ý nghĩa may mắn, tượng trưng cho sự no đủ như: gạo, muối, chăn nệm, bếp gas, đồ trang sức,…

Khi vào trong nhà, chủ nhà sẽ mở tất cả cánh cửa trong nhà, bật hết tất cả đèn, mở vòi nước để đánh thức nguồn sinh khí có bên trong.

Chủ nhà tiến hành thắp hương và đọc văn khấn. Nên giữ không gian trang trọng, thành kính, không gây ồn khi cúng.

Văn khấn kết thúc, gia chủ bật bếp, nấu một ấm nước để châm trà và dùng trà này dâng lên thần linh, gia tiên.

Đốt vàng mã, rắc rượu lên tro.

Gạo, muối, nước giữ lại đặt ở bàn thờ Táo quân.

Những điều cấm kỵ khi dọn về nhà mới

Để cho buổi lễ được diễn ra một cách thuận lợi, trong buổi nhập trạch gia chủ cần tránh những điều cấm kỵ sau đây:

Không cúng nhập trạch hay chuyển về nhà mới vào ban đêm. Chỉ nên chọn thời điểm buổi sáng hoặc trưa.

Không để phụ nữ có thai, người tuổi Dần dọn dẹp trong quá trình chuyển nhà.

Không được chuyển nhà hoặc cúng nhập trạch nhà mới phạm kỵ vào những ngày xấu.

Không được ngủ trưa tại ngôi nhà mới ngay trong chính ngày cúng nhập trạch. Điều này biểu thị cho sự lười biết và bệnh tật trong tương lai.

Không được nói những điều tiêu cực, cãi vã hay mắng mỏ trẻ con trong ngày cúng nhập trạch.

Không được đi tay không qua bếp than đặt ở cửa. Những đồ vật như chổi, cây lau nhà cũ cũng không được cầm qua.

Không mời khách vào thời điểm cúng nhập trạch. Chỉ nên có sự tham gia của các thành viên trong gia đình mà thôi.

Cách Cúng Xe Máy Mới Mua Chuẩn Phong Thủy Nhất

Cúng xe mới mua là một tục lệ quen thuộc của người dân Việt Nam. Khi mua xe máy, xe hơi hay thậm chí là giá xe phân khối lớn ở mức cao cấp, người ta thường có thói quen cúng xe mới mua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cúng một cách bài bản và đúng cách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cúng xe máy mới mua chuẩn phong thủy nhất.

Mua xe máy mới có cần cúng không?

Về lễ vật cúng xe máy mới bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ, các lễ vật cúng thông dụng như sau:

Tintucgiaothong24h.com khuyên bạn nên chuẩn bị đầy đủ tất cả các lễ vật trên, không nên bớt xén bất cứ lễ vật nào để đảm bảo việc cúng xe diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Việc chuẩn bị lễ vật cúng rất quan trọng, không nên hời hợt, cũng không nên keo kiệt mà chuẩn bị quá ít đồ cúng, những điều này có thể ảnh hưởng tới phong thủy chiếc xe.

Nhân dịp con mua chiếc xe, biển số…., con sắm đồ cúng xe để dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát. Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin tạ ơn các ngài!!!

Lưu ý khi đọc văn cúng xe máy mới phải thành tâm và văn cúng 2 đến 3 lần. Khi cúng nếu bạn thành khẩn, cung kính cúng và xin các ông bà tổ tiên, thần linh… thì việc di chuyển bằng xe máy của bạn sẽ thuận lợi, xe ít hỏng vặt, đi lại an toàn và bình an. Sau khi việc cúng xe máy mới diễn ra hoàn tất hãy hạ lộc và phát cho các thành viên thụ lộc để lấy may.

Ngoài ra để tăng thêm may mắn, tài lộc và phát huy hết hiệu lực. Bạn có thể lựa chọn màu xe theo phong thủy. Lựa chọn chiếc màu phù hợp với mình sẽ giúp bạn gia tăng thêm tài lộc. Bảo vệ bạn trên mọi nẻo đường

Cúng Giao Thừa Năm Mới 2022

Cúng Giao thừa năm mới được xem là thời khắc trời và đất giao hòa với nhau, âm dương lúc này cũng sẽ hòa quyện để tất cả mọi vật có sức sống mới. Từ xa xưa, người Việt đã xem thời điểm giao thừa đầu năm là giây phút linh thiêng và tất cả mọi gia đình đều làm lễ cúng giao thừa. Người Việt tin rằng, mỗi năm sẽ có một vị thần cai quản nhân gian, hết một năm vị thần đó sẽ bàn giao công việc cho vị thần mới, cúng giao thừa để cảm ơn và tiễn thần năm cũ, chào đón thần năm mới và mong sẽ có những điều tốt lành nhất.

Lễ giao thừa còn được gọi là văn khấn lễ trừ tịch, được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ Đinh Dậu 2017 và chuyển sang năm mới Mậu Tuất 2018 (hết giờ Hợi ngày 30 tết sang giờ Tý mở đầu ngày mùng 1 Tết đầu năm). Theo quan niệm dân gian thì lễ cúng Giao Thừa được cử hành ở trong nhà và ngoài trời.

*Có 12 vị Hành khiển tương ứng với 12 con giáp thay phiên nhau cai quản hạ giới.

Các vị Hành Khiển và Phán quan này là các vị thần cai quản mọi công việc dưới trần gian chứ không phải riêng một ai hay một gia đình nào cả. Nên việc làm lễ tiễn các vị cũ và đón các vị mới được diễn ra ngoài trời, thường là sân nhà hoặc trước cửa nhà của mình.

Cho nên ta Chú ý: Trong các bài văn khấn cúng giao thừa khi dâng hương ngoài trời đều khấn danh vị của các vị quan hành khiển cùng các vị phán quan nói trên, năm nào thì khấn danh vị của quan Hành Khiển năm ấy, Như năm Mậu Tuất 2018 này thì ta Khấn cúng Vị Việt Vương Hành khiển cùng với Thiên Bá chi thần và Thành Tào phán quan.

*Phong thủy Hoa Mộc Lan hướng dẫn cách chuẩn bị Mâm lễ vật Cúng Giao Thừa Năm Mậu Tuất 2018 đúng cách, bao gồm Cúng trong nhà và cúng ngoài trời như sau:

Mâm lễ vật cúng giao thừa giao thừa phải được chuẩn bị chu đáo, trang trọng với lòng thành kính. Vào đúng thời điểm giao thừa, người chủ gia đình phải thắp đèn nến, rót rượu rồi khấn vái trước án.

*Sắm mâm lễ Cúng Giao Thừa Năm Mậu Tuất 2018 ngoài trời bao gồm:

– Người Bắc thì mâm ngũ quả thường là : Phật Thủ ( hoặc Bưởi), nải chuối xanh, cái “râu” ở đầu quả của chúng phải con nguyên, chưa rụng, hình như các cụ gọi là “đầu ruồi” gì ấy, cam sành, hồng, quất. ( Mỗi gia đình đôi khi có thêm thắt một hai thứ quả khác nhau, nhưng cơ bản là phải có Bưởi hoặc Phật Thủ, chuối xanh và quất).

Lễ vật cúng Giao Thừa trong nhà : Là lễ cúng Thổ Công, thần Thổ Công là vị thần cai quản trong nhà. Lễ vật tương tự như cúng ngoài trời, chỉ khác là không có bộ vàng mã.

*Quan niệm cúng gà trống trong đêm Giao thừa

– Từ lâu, người Việt quan niệm rằng, Giao thừa là thời điểm trời đất tối tăm nhất nên dùng gà trống để cúng với mong muốn “gọi mặt trời”, đó là biểu tượng hình ảnh gà trống cất tiếng gáy gọi mặt trời của ngày đầu tiên, báo hiệu năm mới đã đến. Do đó, nhà nhà bảo nhau cúng gà trống để chú gà sẽ đánh thức mặt trời, mang lại ánh sáng đầy đủ cho cả năm.

– Ngoài ra, cũng có quan niệm, mỗi ngày trong 8 ngày đầu năm mới sẽ thuộc về một loài vật và gà thuộc ngày Mồng 1 Tết nên cỗ cúng không thể không có gà. Đặc biệt, khi cúng gà, gia chủ nhất thiết phải gắn một bông hoa hồng ở mỏ. Đó là biểu tượng hình ảnh gà trống cất tiếng gáy gọi mặt trời của ngày đầu tiên, báo hiệu năm mới đã đến.

– Hình ảnh gà trống còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Trong 12 con giáp, gà trống được coi là loài vật có năm đức lớn: Văn- Võ- Dũng- Nhân-Tín. Trong đó, gà lấy đức Tín làm đầu, bất kể mùa đông hay hè, nắng hay mưa đều gáy đúng giờ, đúng canh. Nên việc chọn Gà Trống để cúng giao thừa cho mọi năm và năm Mậu Tuất 2018 là hoàn toàn hợp lý.

*Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời đêm 30 Tết Năm Mậu Tuất 2018 (Bài 1)

Việt Vương Hành khiển cùng với Thiên Bá chi thần và Thành Tào phán quan năm Mậu tuất – Các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Táo quân chư vị Tôn thần.

Nay là Phút giao thừa năm 2018 Mậu Tuất

Chúng con là: ……………………. Ngụ tại: …………………………….

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường. Thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

*Văn khấn cúng giao thừa Trong nhà đêm 30 Tết năm Mậu Tuất 2018 (Bài 2)

Kính lạy: – Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật – Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần – Các cụ tổ tiên nội, ngoại chư vi tiên linh

Nay phút giao thừa đã tới, năm cũ đã qua. Giây phút đầu tiên của mùa xuân năm Mậu Tuất 2018

Chúng con là … đồng gia quyến đẳng Ngụ tại số nhà… phố(ngách)….phường….quận…

Phút giao thừa vừa tới, nay theo vật luật, Tống cựu, nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán.

Chúng con thành tâm, sửa lễ du đăng, hương, hoa, quả, vật phẩm, nghi lễ cung trần, bày lên trước án, cúng dàng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, tiến cúng tổ tiên, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con xin kính mời: – Ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương – Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần. Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch tài thần, các ngài bản gia Táo quân và các chư vị thần linh cai quản ở khu vực này.

Cúi xin: Chư vị giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ Tiên linh Cao tằng Tổ thảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá, Thúc, Huynh, Đệ, Cô, Di, Tỷ, Muội, nội ngoại tôc, chư vị hương linh, cúi xin giáng về linh sang, hâm hưởng lễ vật.

Chúng con lại mời chư vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ, Y, thảo phụ mộc ngụ trong đất trời này. Nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cầu cho toàn gia đình chúng con: Minh Niên khang thái, trú dạ cát tường, mạnh khỏe vui tươi, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, quế hòe tươi tốt, vạn sự hanh thông.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

– Sau khi cúng Giao thừa xong, các gia chủ khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà (thường bàn thờ tổ tiên ở giữa, bàn thờ Thổ Công ở bên trái) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

– Văn khấn có thể viết vào giấy để đọc, sau khi hết 3 tuần hương thì hoá tờ giấy viết văn khấn cùng vàng mã dâng cúng.

Bạn đang xem bài viết Cách Cúng Nhà Mới trên website Bachvietgroup.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!