Xem Nhiều 6/2023 #️ Cầu Thang Cho Nhà 3 Tầng Bao Nhiêu Bậc Là Đẹp, Hợp Phong Thủy ? # Top 8 Trend | Bachvietgroup.org

Xem Nhiều 6/2023 # Cầu Thang Cho Nhà 3 Tầng Bao Nhiêu Bậc Là Đẹp, Hợp Phong Thủy ? # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cầu Thang Cho Nhà 3 Tầng Bao Nhiêu Bậc Là Đẹp, Hợp Phong Thủy ? mới nhất trên website Bachvietgroup.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách tính bậc cầu thang trong phong thủy nhà ở chính xác nhất

Cách tính cầu thang cho nhà 3 tầng như thế nào ?

Cầu thang cho nhà 3 tầng cũng giống như cầu thang cho tát cả các ngôi nhà khác, chức năng của cầu thang không chỉ là lối đi lại giữa các tầng, giữa các khu trong nhà mà cầu thang còn là thiết bị nội thất góp phần định hình thiết kế của ngôi nhà, đem lại một không gian đẹp, tiện nghi và tiết kiệm diện tích tối đa – điều cần thiết giữa sự gia tăng dân số nhanh như hiện nay

Chính vì vậy, cầu thang có nhiều kiểu dáng khác nhau, được chia thành các loại cơ bản như : cầu thang thẳng, cầu thang tròn, cầu thang xoắn ốc và cầu thang chữ L…

Chất liệu cầu thang có thể chọn theo sở thích bao gồm cầu thang gỗ, cầu thang đá, cầu thang kính … hoặc có thể kết hợp cả hai thứ, tuy nhiêu số bậc cầu thang trong nhà không được làm theo sở thích mà nó đòi hỏi phải làm theo một công thức nhất định và công thức đó chính là : canh tính bậc cầu thang không rơi vào những cung xấu, mà nhất định phải rơi vào những cung tốt

: cung xấu, cung tốt trong phong thủy cầu thang

Công thức chung cho bậc cầu thang cho nhà 3 tầng

Xưa nay, người ta thường có quan niệm rằng số chẵn mới là số may mắn, số lẻ là số không may, chẳng hạn như câu nói ” 3 chìm 7 nổi 9 lênh đênh” sẽ khiến cho chúng ta có ngay suy nghĩ không mấy tốt về số lẻ, song số lẻ như 3 5 lại chính là số mà người ta thích để xây dựng tầng lầu cho ngôi nhà.

Ra đường, ta vẫn thường hay nhìn thấy các ngôi nhà 3 tầng, 5 tầng hiện diện rất nhiều và đặc điểm chung của các ngôi nhà này chính là khang trang và rất đẹp.

Bậc cầu thang cho nhà 3 tầng được tính theo công thức chung như sau : 4*n+1 = số bậc cầu thang nên có của toàn ngôi nhà. trong đó

4 chính là vòn trường sinh : sinh lão bệnh tử ( 4 vào đúng tử )

N : chính là số vòng trường sinh, số vòng lặp lại của cầu thang, cứ 4 bậc lại lặp lại 1 lần Vậy theo công thức trên, ví dụ một ngôi nhà 3 tầng thì nên làm số bậc cầu thang cho mỗi tầng là : 4*5+1=21

Trong đó 4 là vòng trường sinh ( không thể thay đổi), số 5 chính là số lần lặp lại vòng trường sinh ( 5 lần)

Cầu thang cho nhà 3 tầng dạng xoắn ốc như thế nào

Xã hội ngày cành hiện đại, các phong cách thiết kế không còn gói gọn trong những thiết kế cổ điển hay truyền thống nữa, sự hiện đại đi kèm với yếu tố thẫm mỹ cao đưa những mẫu cầu thang dạng xoắn ốc được thiết kế kỳ công vào các ngôi nhà 3 tần ngày càng nhiều

cũng giống với các mẫu cầu thang trước đây, cầu thang xoắn ốc cho nhà 3 tầng cũng được tính theo công thức trên miễn sao bậc cuối của cầu thang rơi vào chữ sinh là được. đây chính là thời khắc dồi dào năng lượng nhất mà con người muốn hướng tới.

Cầu thang cho nhà 3 tần dạng thẳng hay dạng L sẽ thích hợp hơn ?

1 cầu thang thẳng

♦ đây là dạng cầu thang đơn giản, dễ thi công và cũng không mất nhiều thời gian để thực hiện. song nhược điểm của cầu thang thẳng chính là chiếm chiều cao và diện tích, chỉ thích hợp để sử dụng trong các ngôi nhà ít tầng và dĩ nhiên chúng cũng khá thích hợp cho các căn nhà 3 tầng

đây là dạng cầu thang được hiểu nôm na chính là cầu thang đổi chiều 90 độ

Đây là dạng cầu thang thường được sử dụng trong các ngôi nhà có thiết kế nhiều hướng khác nhau, bởi mẫu cầu thang này cũng lên thẳng, nhưng hết 1 tầng lầu sẽ đổi chiều 90 độ về một hướng nào đó mà chúng ta muốn đến.

Dạng cầu thang chữ L thường thích hợp hơn trong các công trình nhiều lối rẻ, tách biệt các không gian, tuy nhiên đối với những căn nhà 3 tầng, đặc biệt ở trung tâm thành phố, có diện tích khiêm tốn, nhỏ hẹp cũng rất phù hợp

Cầu thang gỗ Đà Nẵng – thi công tư vấn cầu thang cho mọi nhà!

Cách Tính Bậc Cầu Thang Nhà 3 Tầng Theo Phong Thủy

Nắm rõ cách tính bậc cầu thang sẽ giúp căn nhà đẹp hơn. Không những thế một số người còn quan trọng khi tính bậc cầu thang theo phong thủy, ngũ hành, trực tuổi. Người ta cho rằng khi lựa chọn tính theo cách này có thể hóa giải được những điều xấu. Mang lại may mắn cho người sử dụng. Vậy khi làm cầu thang thì cách tính như thế nào? Hãy để chúng tôi giúp bạn !

Vì sao cần tính bậc cầu thang?

Không phải chỉ đơn giản là số bậc của cầu thang nhà 2 tầng hay 3 tầng mà chúng còn có nhiều ý nghĩa khác nhau. Ảnh hưởng tới cả vẻ đẹp và yếu tố phong thủy của ngôi nhà. Đặc biệt những ai cẩn thận trong việc xây nhà thì đây là một yếu tố không thể bỏ qua.

Vẻ đẹp thẩm mỹ

Sẽ thật ngứa mắt khó chịu khi cầu thang gia đình có cái to cái nhỏ, cái cao cái thấp. Đây là kết quả của việc chia cầu thang với các bậc không đều nhau. Dẫn tới bậc thì cao, bậc thì thấp vừa so le vừa mất thẩm mỹ. Ngôi nhà có đẹp đến mấy nhưng các yếu tố cơ bản đơn giản nhất không đẹp thì chắc chắn không được đánh giá cao.

An toàn khi sử dụng

Não bộ con người có thể tự động làm quen với các bậc cầu thang của gia đình. Bằng 1 cách nào đó chúng có thể dự đoán được độ cao thấp khi các bậc cầu thang đều nhau. Tuy nhiên khi có 1 bậc cầu thang khác biệt cao hơn hoặc thấp hơn cũng dễ dàng đánh lừa não bộ. Khiến cho họ có thể bất ngờ và bước hụt. Gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vì thế đa phần các bậc cầu thang đều được thiết kế với khoảng cách đều nhau thay vì bậc cao bậc thấp.

Yếu tố phong thủy

Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi tìm cách tính bậc cầu thang. Họ cho rằng việc này có thể mang tới may mắn, tài lộc cho gia chủ. Việc bậc cầu thang đều nhau sẽ giúp cuộc sống luôn tốt lành bằng phẳng. Ngược lại nếu bậc cao bậc thấp không đều thì cuộc sống có nhiều sóng gió gập ghềnh khá vất vả. Hóa giải được những điều không may mắn này chắc chắn sẽ giúp gia chủ trở nên thoải mái hơn.

Công thức tính bậc cầu thang như thế nào?

Tùy theo từng chiều cao của nhà mà có số bậc khác nhau. Chúng phụ thuộc vào chiều cao nhà, chiều cao bậc mà sẽ tính ra được số bậc cần thiết.

Nhà nên có bao nhiêu bậc cầu thang?

Như đã nói ở trên thì chúng phụ thuộc vào từng chiều cao của ngôi nhà và dự định chiều cao bậc của căn nhà đó. Giả sử chiều cao 1 tầng của tòa nhà là A và chiều cao của bậc là B thì số bậc cầu thang C sẽ là A:B.

Công thức tính số bậc cầu thang là C=A:B

Bậc cầu thang nên cao bao nhiêu?

Thông số này lại tùy thuộc tiếp vào chiều rộng của bậc cầu thang. Nếu chiều rộng bậc cầu thang càng nhỏ thì số bậc sẽ tăng lên và ngược lại nếu chiều rộng của bậc cầu thang lớn có thể chúng sẽ giảm đi.

Cách tính bậc cầu thang với thông số chiều cao như sau R=(60-b):2. Trong đó b chính là chiều rộng của bậc cầu thang.

Nên tính bậc cầu thang từng tầng hay cả nhà?

Theo như công thức tính bên trên thì số bậc cầu thang được tính theo từng tầng. Bởi mỗi tầng nếu chiều cao thấp khác nhau sẽ có số lượng bậc khác nhau. Rất ít người lấy chiều cao tổng của căn nhà để tính ra số bậc cầu thang. Như vậy nếu như mỗi tầng chỉ cần cao thấp khác nhau sẽ bị lệch đi con số này.

Những cách tính bậc cầu thang phổ biến nhất hiện nay

Sau khi đã nắm rõ được công thức tính thì việc tiếp theo là áp dụng sao cho hợp lý. Nhà 2 tầng hay 3 tầng thì cách tính không có gì thay đổi. Có chăng khi tính theo phong thủy thì có thể sẽ khác một chút.

Cách tính bậc cầu thang nhà 2 tầng, 3 tầng

Với chiều cao phổ biến mỗi tầng từ 3 cho tới 3,6m thì số bậc cầu thang có thể sẽ là 21-25 bậc. Nếu như con số này thay đổi thì chủ nhân cũng có thể khéo léo điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như thói quen của người sử dụng.

Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ

Được nhiều người quan tâm nhất chính là chia bậc cầu thang theo phong thủy. Vừa có thể giúp người sử dụng an tâm hơn mà vẫn đảm bảo được vẻ đẹp của căn nhà. Trong đó cách tính theo trực tuổi hoặc sinh lão bệnh tử là phổ biến nhất.

Tính theo Sinh Lão Bệnh Tử

Đây tượng trưng cho các bước phát triển của con người. Sinh ra lớn lên, già đi, bệnh và qua đời. Những bậc cầu thang thường được tính để tránh rơi vào Lão – Bệnh – Tử. Người ta luôn tính toán làm sao để bậc cầu thang cuối cùng lên tầng 2 sẽ rơi vào cung Sinh.

Công thức tính sẽ là 4n+1 với n là số lần lặp lại của chúng. Tức là luôn làm sao để bậc cuối cùng không phải là Tử. Ví dụ 4 chu kỳ này tương ứng với 4 bậc cầu thang và được lặp lại 5 lần thì sẽ là 20 bậc. Bậc cuối cùng sẽ rơi vào chữ Tử nên người ta luôn luôn cộng thêm 1 bậc để tránh sự xui xẻo.

Tính bậc cầu thang theo trực tuổi

Không được biết tới quá nhiều như sinh lão bệnh tử hay ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ nhưng tính theo trực tuổi lại được nhiều người biết tới.

Trực tuổi được hiểu là 12 giai đoạn của một vòng đời bao gồm

12 giai đoạn này tuần hoàn với nhau và luôn luôn là 1 vòng khép kín không có hồi kết. Vì thế cách chia bậc cầu thang theo thông số này được nhiều người quan tâm.

Cũng giống như Sinh Lão Bệnh Tử thì số bậc cầu thang theo trực tuổi cũng phải làm sao bậc cuối cùng phải rơi vào cung Trường Sinh mới mang lại may mắn. Kết hợp với hình của nhà mình tương ứng mà lựa chọn số bậc phù hợp nhất.

Nhà hình Thủy số bậc 1 tầng nên là 17-21-23 bậc

Nhà hình Mộc số bậc 1 tầng nên là 18-19-23-25 bậc

Nhà hình Thổ số bậc 1 tầng nên là 20-21-25-27 bậc

Nhà hình Hỏa số bậc 1 tầng nên là 21-22-23-27 bậc

Nhà hình Kim số bậc 1 tầng nên là 21-22-23-25 bậc

Nếu bậc cầu thang rơi vào cung tử thì sao?

Sẽ có không ít trường hợp mặc dù đã biết cách tính bậc cầu thang nhưng vẫn không may rơi vào cung tử. Việc này không cần quá lo lắng mà chúng ta cần phải tìm cách hóa giải chúng. Bởi việc đập đi xây lại là điều không thể và khá tốn kém. Vì thế mà nên tìm cách làm sao để thêm 1 bậc cầu thang để tránh việc bậc cuối cùng rơi vào cung tử.

Rất đơn giản đó chính là bố trí thêm một chiếc thảm nữa bắt đầu lối lên cầu thang. Việc chúng ta nhấc chân lên thảm cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đã bắt đầu bước chân vào cung Sinh. Vì thế bậc thang cuối cùng nếu chia theo công thử 4n+1 cũng chắc chắn là cung Sinh. Và như thế chúng ta đã hóa giải việc cầu thang rơi vào cung xấu dễ dàng.

Với chia sẻ của Tạp Chí Nội Thất Online hy vọng khách hàng biết cách tính bậc cầu thang theo phong thủy một cách dễ dàng. Lựa chọn tính theo Sinh Lão Bệnh Tử hay Trực tuổi tùy theo từng quan điểm của mỗi người. Hãy nghiên cứu thật kỹ hoặc bàn bạc với bên tư vấn thiết kế sao cho chuẩn xác nhất.

Số Bậc Cầu Thang Của Nhà 2 Tầng Sao Cho Hợp Phong Thủy.

Với tình trạng đất chật người đông như hiện nay, xu hướng xây nhà tầng ngày càng cao. Khi xây cầu thang mọi người thường chỉ chú ý đến vị trí xây sao cho hợp lý với căn nhà và rất ít khi để ý đến số bậc cầu thang.

Cầu thang là nơi lưu chuyển dòng sinh khí từ dưới nhà lên trên nhà, vì vậy thiết kế cầu thang phải đặt ở hướng tốt, nơi thông thoáng, để dòng năng lượng dễ dàng lưu thông.

Theo các sách phong thủy trước kia không hề nhắc đến số bậc cầu thang, vì các ngôi nhà tầng chỉ mới xuất hiện trong thời đại mới. Mới xuất hiện so với chiều dài lịch sử phong thủy.

Việc thiết kế cầu thang là của kiến trúc sư, kiến trúc sư và phong thủy có một sự liên kết chặt chẽ. Vì vậy thiết kế cầu thang hợp phong thủy là vô cùng quan trọng, tạo ra vận may, tiền tài, thuận lợi cho gia chủ làm ăn.

Chiều cao giữa các tầng của nhà thường rơi vào từ 3cm-3,6cm.

Độ dốc của cầu thang 20-45 độ, đây là con số tiêu chuẩn đẹp, nếu làm thoải quá 45 độ sẽ làm tốn diện tích ngôi nhà và làm xấu cầu thang. Nếu quá dốc sẽ gây nguy hiểm khi di chuyển và khó mang vác đồ nặng lên tầng.

Độ cao của các bậc thang 150-180mm.

Chiều rộng bậc thang 240-300mm.

Độ rộng trung bình của các bậc thang 60cm.

Chiều rộng mặt bậc 25-30cm, thường chiều rộng mặt bậc được thiết kế là 25cm, nhưng số 30cm vẫn có thể chấp nhận được.

Độ cao cổ bậc 15-18cm, nếu độ cao cổ bậc quá cao về lâu dài khi sử dụng cầu thang dẫn đến ê nhức các khớp chân, ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe, tim mạch của gia chủ.

Độ cao lan can, tay vin 1,1m phù hợp cho cả người lớn và trẻ em, nếu rơi vào 85cm 90cm vẫn có thể chấp nhận được.

Gờ của mặt bậc thang 2cm, nếu dài hơn có thể gây vấp ngã khó di chuyển.

Hình 1- nên áp dụng cầu thang bên tay trái, tránh thiết kế cầu thang như bên tay phải.

Lưu ý: không nên thiết kế cầu thang hở, dễ gây nguy hiểm khi leo cầu thang, tạo cảm giác bất an, không an toàn, gây hao tài tốn của cho gia chủ.

Cầu thang là xương sống của ngôi nhà, là dường dẫn dòng lưu chuyển sinh khí, vì vậy cầu thang phải được đặt ở hướng tốt.

Hường lên xuống của cầu thang nên hướng vào trong nhà, tránh hướng vào bếp hoặc cửa chính, lối đi lại. Vì hướng bếp là hướng xấu gây hao tài tốn của, hướng ra cửa chính thể hiện tiền tài, phúc lợi từ ngôi nhà đi ra hết.

Không đặt cầu thang ở vị trí trung tâm ngôi nhà, tượng trưng sự chia rẽ gia đình, hay xích mích, tranh cãi, vợ chồng tan vỡ.

Cầu thang nên thiết kế rộng rãi, dòng lưu chuyển dễ dàng đi vào và đi lên tầng, nếu vì diện tích quá nhỏ hẹp không thể thiết kế rộng, thì nên đặt tấm gương ở vị trí cầu thang tạo cảm giác to, rộng rãi cho cầu thang.

Đặt cầu thang ở sát tường, nơi thông thoáng, mát mẻ, sáng sủa.

Hình dáng cầu thang hợp phong thủy.

Hình dáng cầu thang nên thiết kế đơn giản, dễ dàng di chuyển. Tránh thiết kế những kiểu dáng xoắn xéo, vòng vèo, gây tốn diện tích, khó di chuyển.

Theo phong thủy áp dụng tính số bậc cầu thang của từng tầng, cũng có cách tính bậc cầu thang của toàn bộ ngôi nhà.

Cách chia bậc cầu thang phong thủy theo quy luật “Sinh-lão-bệnh-tử”.

Trong các sách phong thủy không có trình bày quy luật này, nhưng theo truyền miệng ông bà ta thường nói, một số kinh dịch có đề cập.

Trong kinh dịch có đề cập sinh- duy- họa- tự, cũng thể hiện vòng đời của con người tương tự sinh lão bệnh tử.

Lão: Giai đoạn tuổi trung niên và già, bắt đầu suy yếu, mang ý nghĩa héo hon bắt đầu cạn kiện năng lượng.

Bệnh: khi già sức đề kháng kém, bệnh tật liền theo đó kéo tới, đây là hình ảnh của những thứ không may mắn.

Tử: giai đoạn chấm dứt cuộc đời, thể hiện âm u chết chóc, bi thương.

Chữ Sinh thể hiện sự khởi sắc, năng lượng dồi dào của một người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, mang trong mình hoài bão to lớn, có tâm thế ung dung, tự tin của người trẻ.

Bậc cầu thang trên cùng nên thiết kế rơi vào chữ sinh, hợp phong thủy, tạo may mắn cho gia chủ.

Bước 1: Sinh

Bước 2: Lão

Bước 3: Bệnh

Bước 4: Tử

Bước 5: Sinh

Bước 6: Lão

…..

Như vậy ta sẽ có công thức như sao để chia bậc cầu thang rơi vào cung “Sinh”, cứ theo chu kì 4 lần sẽ lặp lại cung sinh vậy cung sinh sẽ là “4n+1”. Ví dụ: với chu kì là 5 ta sẽ có 4*5+1= 21 bậc thang.

Cách tính số bậc cầu thang để rơi vào cung sinh là chia cho 4 dư 1 hoặc một số gia chủ thích rơi vào cung lão thì chia cho 4 dư 2. Tuyệt đối không nên rơi vào cung bệnh và tử, nên nhiều người khi xây nhà cũng tránh xây 3 tầng hoặc 4 tầng, nếu có họ sẽ lợp thêm mái giả để khắc phục.

Để thiết kế hoàn thiện, chỉnh chu về cả hình thức lẫn phong thủy của chiếc cầu thang phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí: vị trí, hình dáng, kích thước.

Để được tư vấn về xây dựng nhà hợp phong thủy xin vui lòng liên hệ Hotline 0934 909023 để được tư vấn miễn phí

Cách Tính Số Bậc Cầu Thang Cho Nhà Ống Theo Chiều Cao Tầng Và Phong Thủy

Vậy cách tính số bậc cầu thang như nào theo chiều cao tầng và phong thủy để phù hợp cho nhà bằng tầng và lệch tầng. Cùng Song Phát tìm hiểu về cách tính số bậc, chiều rộng, chiều dài, chiều cao của từng bậc thang và một số kinh nghiệm thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ, cầu thang zigzag.

Nhà phố hiện nay đều sử dụng cầu thang kiên cố được xây bằng bê tông cốt thép. Chi phí xây cầu thang bê tông đã nằm trong gói phần thô của nhà thầu xây dựng. Cầu thang bê tông có 2 loại được chia theo hình thức thi công là: cầu thang đổ bản và cầu thang zigzag. Cấu tạo và cách đi thép của 2 loại khác nhau sẽ được Song Phát đề cập trong bài viết.

Chiều dài, chiều cao, chiều rộng của một bậc thang.

Để tính số bậc cầu thang phù hợp cho ngôi nhà, chủ đầu tư cần biết kích thước trung bình một bậc thang.

Độ cao 1 bậc thang (Cổ bậc) sẽ nằm trong khoảng 150mm đến 180mm. Đây là độ cao phổ biến phù hợp cho bước chân của trẻ em và người lớn.

Chiều rộng bậc thang(Mặt bậc) là 250mm. Kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

Chiều dài bậc thang sẽ nằm trong khoảng 800mm đến 1m1. Phổ biến nhất cho nhà ống sẽ là 900mm. Có nhà phong cách tân cổ điển hay cổ điển chiều dài thang có thể dài hơn con số trên.

Chiếu nghỉ là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang lên xuống cầu thang cũng là khu vực chuyển hướng thang. Chiều rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại.

Độ cao bậc thang trong thiết kế đã gồm ốp mặt đá hoặc gỗ. Độ dày đá và gỗ trung bình sẽ là 200mm.

Độ cao của lan can, tay vịn: Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng.

Tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng là phương pháp mà kiến trúc sư áp dụng chủ yếu để chia bậc thang cho ngôi nhà. Mỗi ngôi nhà đều có tổng chiều cao khác nhau và diện tích sàn khác nhau, chiều cao tầng cũng được quy định trong giấy phép xây dựng theo từng khu vực. Trong cùng một ngôi nhà chiều cao của mỗi tầng cũng sẽ khác nhau. Nên đối với những ngôi nhà có chiều cao tầng khác nhau có cách tính số bậc cầu thang khác nhau.

Nhà có tầng lửng thông thường thì tầng trệt với tầng lửng chiều cao tối đa chỉ được 6m, chiều cao các tầng trên cao 3m4 và sân thượng cao tối đa chỉ được 3m. Chiều cao mỗi tầng từ 2m8 đến 3m1 khi chia cầu thang thành 17 bậc thì độ cao của mỗi bậc sẽ nằm trong khoảng 150 mm 180mm.

Đối với nhà không có tầng lửng, tầng trệt có thể cao tối đa 4m, các tầng trên cao 3m6 và sân thượng cao 3m.

Cách tính số bậc cầu thang cho chiều cao tầng 3m4 đến 3m6 sẽ là 21 bậc. Mỗi bậc sẽ khoảng từ 170mm đến 180mm. Chiều dài thang và chiều rộng thang tùy từng diện tích nhà mà kiến trúc sư sẽ bố trí phù hợp nhất.

Mặt cắt thang sẽ cho chủ đầu tư và thợ nắm được cao độ thang và kích thước bậc thang chi tiết để từ đó thi công cho chuẩn xác.

Đối với độ cao tầng từ 3m2 đến 3m4 kiến trúc sư có thể chia thang thành 19 bậc. Việc chia bậc thang như thế này sẽ làm độ cao từng bậc thang nằm trong khoảng tiêu chuẩn. Ưu điểm bỏ bớt một bậc thang trên và một bậc thang dưới giúp cho chiều rộng thang bớt 250mm của một bậc nhằm tăng diện tích hành lang nếu nhà có chiều rộng nhỏ, tận dụng hành lang làm nhà vệ sinh, hay giếng trời giữa nhà.

Cách tính số bậc thang chia theo phong thủy.

Đây là cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy, số bậc cầu thang sẽ được chia theo 4 cung: Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Lấy vòng đời của đời người để làm nguyên tắc đóng cầu thang. Trong 4 cung trên thì cung Sinh là cung tràn ngập năng lượng và được mong chờ nhiều nhất. Ứng dụng phong thủy trong việc chọn số bậc cầu thang, gia chủ nào cũng có mong muốn sở hữu số bậc cầu thang trong nhà rơi vào cung Sinh.

Theo nguyên tắc 4n + 1, thông thường chia theo cách này n = 4 tương ứng cầu thang 17 bậc, và n = 5 tương ứng cầu thang 21 bậc.

Có người chú trọng đến số bậc cầu thang của 1 tầng, có người lại quan tâm đến tổng số bậc cầu thang của ngôi nhà, do đó nếu áp dụng cách tính Sinh – Lão – Bệnh – Tử này sẽ có một số trái chiều.

+ Nếu chú trọng đến cách tính bậc thang ở từng vế thang thì bạn cứ chọn số bậc thang tương ứng vào các số 17, 21… sẽ rơi vào cung Sinh. Tuy nhiên nếu cộng tổng vế thang trong nhà thì tổng sổ bậc cầu thang trong nhà sẽ rơi vào các cung còn lại là cung Lão, cung Bệnh và cung Tử.

+ Nếu bạn chú trọng đến tổng số cầu thang trong nhà rơi vào cung Sinh, thì sẽ không tránh khỏi tổng số bậc thang của 1 tầng sẽ rơi vào cung Lão, cung Bệnh hoặc cung Tử.

Nếu quá chú trọng đến cung Sinh hoặc cung Tử, có thể sẽ dẫn đến hiện trạng số bậc cầu thang quá cao hoặc quá rộng sẽ gây bất tiện cho việc sinh hoạt.

Việc chia bậc thang theo phong thủy hay chiều cao tầng đều phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng tránh gây bất tiện cho quá trinh sinh hoạt sau này.

Cách chia bậc thang để có nhà vệ sinh bên dưới cầu thang.

Tính số bậc thang để có nhà vệ sinh bên dưới. Đối với một số nhà sử dụng tầng trệt để làm khu vực kinh doanh, hoặc làm gagrage để xe ô tô thì việc tận dụng gầm cầu thang để làm nhà vệ sinh là phương án tối ưu diện tích. Thông thường tầng trệt sẽ cao 3m6 chia thang 21 bậc thì với 13 bậc thang 171mm sẽ có đủ khoảng trống 2200m để bố trí nhà vệ sinh.

Cầu thang đổ bản và cầu thang zigzag.

Cầu thang đổ bản là cầu thang nằm trong gói xây thô cơ bản của nhà thầu. Mặt dưới thang hay còn gọi là dạ cầu thang được đổ bản thẳng xéo theo hướng cầu thang.

Cầu thang zigzag hay còn gọi cầu thang lá là cầu thang bề mặt bên dưới được thi công giật cấp theo hình zigzag như bề mặt trên của cầu thang. Ưu điểm cầu thang trở nên tinh tế và đẹp hơn. Tuy nhiên chi phí thi công sẽ cao hơn 10% so với cầu thang đổ bản. Tùy nhu cầu nếu chủ đầu tư muốn thiết kế và thi công cầu thang zigzag thì có thể làm việc riêng với nhà thầu.

Cách bố trí cầu thang cho nhà diện tích nhỏ.

Đối với nhà nhỏ dưới 35m2, thông thường chiều rộng hẹp kiến trúc sư thường bố trí cầu thang 3 vế 3 chiếu nghỉ ở cuối nhà để tận dụng chiều rộng nhà. Với chiều rộng bậc thang tối thiểu 800mm, độ rộng thông tầng cầu thang 250mm và chiều rộng thang 1850mm.

Cách tính số bậc cầu thang cho nhà lệch tầng.

Nhà lệch tầng thường được ứng dụng cho nhà phố có chiều rộng nhỏ từ 3m đến 4m5, và chiều dài nhà thường lớn hơn 13m. Kết cấu nhà lệch tầng khác hoàn toàn với nhà bằng tầng nên cũng có cách tính số bậc cầu thang khác.

Do việc bố trí cầu thang nhà lệch tầng phải nằm chính giữa ngôi nhà ngăn cách các tầng lệch với nhau. Chiều dài thang nhà lệch tầng từ 3m5 đến 4m tùy vào độ cao tầng. Chiều rộng thang từ 2100mm đến 2500mm chiếm gần hết diện tích chiều rộng nhà và có khoảng thông tầng rộng rãi.

Ưu điểm của cách bố trí thang này tận dụng hết diện tích chiều rộng và có thông tầng cầu thang lớn lấy sáng và lưu thông không khí trong nhà.

Tùy vào diện tích nhà và nhu cầu sử dụng mà kiến trúc sư Song Phát sẽ lên phương án bố trí cầu thang, tính số bậc cầu thang phù hợp nhất cho chủ đầu tư. Bạn đang tìm một nhà thầu xây dựng uy tín có kinh nghiệm cả về thiết kế và thi công hãy đến với Song Phát để cùng nhau xây nên ngôi nhà mơ ước.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, chúng tôi

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

Bạn đang xem bài viết Cầu Thang Cho Nhà 3 Tầng Bao Nhiêu Bậc Là Đẹp, Hợp Phong Thủy ? trên website Bachvietgroup.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!