Xem Nhiều 2/2023 #️ Gương Bát Quái Là Gì? Ý Nghĩa Trong Phong Thủy? # Top 4 Trend | Bachvietgroup.org

Xem Nhiều 2/2023 # Gương Bát Quái Là Gì? Ý Nghĩa Trong Phong Thủy? # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Gương Bát Quái Là Gì? Ý Nghĩa Trong Phong Thủy? mới nhất trên website Bachvietgroup.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gương Bát Quái là vật phẩm được ứng dụng rộng rãi, phổ biến trong Phong thủy học. Tuy nhiên Gương Bát Quái là gì? Gồm mấy loại? Ý nghĩa của trong phong thủy cụ thể ra sao lại là điều nhiều độc giả chưa thật tường minh.

Gương Bát Quái Là Gì?

Gương Bát Quái ( tiếng Trung 八卦镜) là vật phẩm phong thủy được ứng dụng từ rất sớm nhằm chế sát, hóa giải hung khí cũng như hấp thụ vượng khí, đưa lại cát lành cho gia chủ. Cấu tạo thường gặp nhất ở Gương Bát Quái gồm một tấm gương tròn nhỏ được thiết kế lồi, lõm hay bằng), chung quanh được bao quanh bởi khung (bằng gỗ hay kim loại) hình bát giác.

Điểm phân biệt đặc trưng nhất của Gương Bát Quái so với các loại gương thông thường khác chính ở cấu tạo đồ hình Bát Quái (Bát Quái Tiên Thiên hoặc Bát Quái Tiên Thiên) trên thân gương, gồm:

Các Loại Gương Bát Quái Và Ý Nghĩa Tương Ứng

Gương Bát Quái có khá nhiều biến thể về cấu tạo, căn cứ vào hình dáng cấu tạo sẽ chia ra ba loại chính: Gương Bát Quái Lõm, Gương Bát Quái Phẳng và Gương Bát Quái Lồi. Cả ba loại trên lại căn cứ vào đồ hình Bát Quái Tiên Thiên hay Bát Quái Hậu Thiên mà chia ra nhỏ hơn. Trong phạm vi bài viết này, nội dung chỉ tập trung vào hai trong ba loại Gương Bát Quái trên.

Gương Bát Quái Cầu Lõm

có cấu tạo phần gương lõm về phía trong, tựa như phần bụng của chiếc thìa. Chức năng của loại gương này là hấp thụ và hóa giải các nguồn năng lượng tiêu cực, bất lợi cho gia chủ .

Với nhiều ưu điểm, Gương Bát Quái Lõm Trong có vai trò quan trọng cho phong thủy Dương trạch:

Giúp hóa giải triệt để các năng lượng tiêu cực có tính góc cạnh hướng vào cửa chính (như như mái nhà, đường hình chữ T hay chữ Đinh (tiếng Trung 丁) – chỉ nơi một con đường chấm dứt ngay trực tiếp tại trước cửa nhà.

Giảm thiểu tác hại hung khí bất lợi từ các xung năng lượng do dây điện gây ra.

Tránh việc tán khí thông qua việc thu hút năng lượng tốt (như trước nhà có các điểm cát khí song lại cách Dương trạch quá xa, có thể dùng vật phẩm này thu hút các năng lượng tích cực; hay khi cửa chính đối diện cầu thang đi xuống, để tránh khí đất trong nhà thất tán có thể treo Gương Cầu Lõm trước cửa)…

Gương Bát Quái Cầu Lồi

có cấu tạo phần gương tròn ở tâm hình bát giác bát quái lồi ra về phía bên ngoài, tựa như bề mặt của một chiếc thấu kính lồi hay phần sau của một chiếc thìa. Với cấu tạo như trên, tác dụng của Gương Bát Quái Lồi là phản xạ lại các nguồn năng lượng tiêu cực hay làm đổi hướng các luồng hung khí bất lợi.

Với cấu tạo “ngược” hẳn so với Gương Bát Quái Lõm, ý nghĩa trong phong thủy của Gương Bát Quái Lồi cũng có những khác biệt nhất định:

Giúp hóa giải sát khí bất lợi cho Dương trạch như thế “Cô âm sát” (trước nhà có cột đèn, cột cờ, trạm điện…), thế “Đao đình” hay vướng các vật có hình dáng nhọn sắc (như cột cờ, ống khói…), “Thiên Trảm sát” (gây ra do khoảng không gian giữa 2 tòa nhà cao), thậm chí thế cổng cửa xung trực đường lớn (một dạng của “Xuyên tâm sát”),…

Hóa giải sát khí, hướng nhà xấu và hướng không hợp mệnh với gia chủ (như hướng nhà không hợp tuổi, thí dụ người Đông tứ mệnh mà hướng nhà thuộc Tây tứ trạch hoặc người Tây tứ mệnh nhưng hướng nhà thuộc Đông tứ trạch…

Cửa chính phạm thế xung trực với thang máy; nhà ở gần những nơi cực xấu như nghĩa địa, có góc nhọn chĩa thẳng vào nhà hoặc cây cổ thụ án ngữ trước cửa… cũng có thể được hóa giải với vật phẩm này.

Cách Dùng Gương Bát Quái Hợp Phong Thủy

Các Nguyên Tắc Treo Gương Bát Quái

Cần tham vấn các Đạo sư hay Phong thủy sư để dùng vật phẩm này phù hợp nhất.

Cách thức Treo Gương Bát Quái Tối Ưu

Sau khi lựa được ngày thuận để mua Gương Bát Quái, gia chủ cần bọc gương cẩn thận với vải hay lụa đỏ. Lựa vào ngày Rằm hay mùng Một (Âm lịch), chủ nhân mới thực hiện các nghi thức theo trình tự như sau để việc treo Gương Bát Quái được tối ưu cả về tâm linh và phong thủy:

Thỉnh lễ xin phép Chư vị Thần linh, Thổ địa nơi ta tiến hành khai quang cũng như an vị gương.

Việc khai quang, an vị Gương Bát Quái cần thực hiện cẩn trọng, gia chủ có thể tham vấn các Đạo sư hay Phong thủy sư để lý giải rõ hơn các công đoạn này.

Các Chú Ý Khi An Vị Gương Bát Quái

Tránh dùng Gương Bát Quái để phản chiếu hay dội lại nguồn năng lượng tiêu cực từ người khác hướng về phía mình. Đây là một hành động mang tính gây hấn, cực bất lợi về phong thủy; sẽ gây tổn thương cho cả hai phía. Tốt nhất nên thương thảo và lựa cách ứng xử phù hợp hơn.

Mỗi phương vị chỉ an vị 1 chiếc gương, không tùy tiện treo quá 3 vật phẩm này, khiến khí trường nhiễu loạn, cực bất lợi.

Không treo gương đối diện với ban thờ, nhà bếp hay gian ngủ.

Không xoay gương hướng về phía tượng thờ Chư vị Thần linh. Đây là hành vi vừa phản khoa học lại thiếu lễ độ.

Chi Tiết Vật Phẩm Gương Bát Quái

Gương Bát Quái là vật phẩm rất hiệu quả khi chế sát hung khí, giảm tán khí để đưa lại may mắn, an lành cho gia chủ. Đây cũng là vật phẩm được chế tác vô cùng tinh xảo, độ hoàn thiện cao:

Gương Bát Quái được thiết kế với hai mặt: Ở cả Gương Bát Quái Lồi và Gương Bát Quái Lõm đều có mặt sau được thiết kế thêm Gương Bát Quái Phẳng (chất liệu đồng vàng tinh xảo). Mặt Gương Bát Quái Phẳng này mang tính “trung gian” từ hai loại Gương Bát Quái Lồi và Lõm; hiệu năng chính của Gương Bát Quái Phẳng nhằm hóa giải, giảm thiểu khí trường bất lợi khi treo tại phương vị bị xung sát. Ngoài ra, khi được đặt tại hướng cát lợi thì sẽ giúp thu hút tài lộc, tụ phúc khí cho gia chủ.

Mỗi Gương Bát Quái đều được tết lụa đỏ cùng một đồng Tiền Xu Ngũ Đế mang hiệu 乾隆通宝 ( Càn Long Thông Bảo (1735 – 1795) – giúp tối ưu hiệu năng hóa sát, chiêu sinh khí.

Lời Kết

Với các ưu điểm cùng hiệu năng như trên, Gương Bát Quái là vật phẩm phong thủy tối ưu giúp chế sát, đưa lại thịnh vượng, bình an cho gia chủ .

Để có thêm các thông tin đặc sắc về vật phẩm Gương Bát Quái cùng các ưu đãi cá nhân, vui lòng điền form bên cạnh hoặc liên hệ Phong Thủy Phùng Gia qua hotline 0858.111.999

Ý Nghĩa Của Gương Bát Quái Trong Phong Thủy Là Gì ?

Theo gương bát quái là để sửa lại các khiếm khuyết trong phong thủy, mang ý nghĩa làm biến đổi vật chất từ môi trường chưa được phù hợp đến môi trường phù hợp hơn để phong thủy đạt đến mức hoàn thiện nhất, đạt được các điều kiện tốt nhất cho con người. Đó là sự giao hòa giữa con người với cảnh vật, giúp cho bạn thực sự thoải mái, khỏe mạnh, “hợp” với nhà mình. Gương bát quái thực sự phát huy tác dụng với những trường hợp nhà thiết kế quá nhiều góc cạnh, nhà đối diện với cột điện, nhà cao tầng, máy biến áp, cửa sổ đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp… giúp thay đổi khí trường, loại trừ những ảnh hưởng xấu. Gương bát quái có 3 loại và mỗi loại có cong dụng khác nhau

Gương bát quái lồi

Gương lồi giống như mai rùa, có hình cầu lồi lên, là 1 công cụ hóa giải sát khí. Có rất nhiều vật thể mang sát khí trong phong thủy có thể tác động đến nhà bạn như cột đèn, các vật thể có hình dáng nhọn sắc, con đường chạy thẳng vào nhà, cột cờ, khoảng không gian giữa 2 tòa nhà cao, biển báo giao thông, ống khói…, gương bát quái lồi sẽ hóa giải được những điều đó. Loại gương này không được để trong nhà, chỉ cho bên ngoài.

Gương bát quái lõm

Gương lồi dùng để “phân tán” thì gương lõm dùng để “tích tụ” năng lượng. Nếu phương vị phong thủy nào có hiện tượng thất tán khí hoặc các vật thể được coi là tốt đẹp lại cách nhà quá xa, có thể treo gương lõm để thu hút năng lượng tốt. Như trường hợp cửa chính đối diện cầu thang đi xuống, khí đất trong nhà sẽ thất tán nên treo 1 gương lõm trước cửa.

Gương bát quái phẳng

Nếu đặt trong nhà có tác dụng thu hút, thâu tóm năng lượng tốt trong phong thủy. Nếu treo ngoài cửa chính hoặc cửa sổ sẽ có tác dụng phản xạ. Treo gương phẳng tại phương vị cát lợi sẽ có tác dụng thu hút khí tốt còn khi treo tại phương vị xung sát lại có tác dụng ngăn cản, hóa giải khí xấu. Loại gương này chỉ được treo bên ngoài nhà, tuyệt đối không được treo trong nhà. Tuy nhiên cũng không nên treo nhiều, mỗi hướng chỉ nên treo 1 chiếc và cả ngôi nhà không được treo quá 3 chiếc.

Bát Quái Là Gì? Bát Quái Có Ý Nghĩa Gì Đối Với Con Người?

Bát quái là một trong những yếu tố rất quan trọng trong phong thủy. Tuy nhiên, bát quái là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với con người thì không phải ai cũng biết? Thấu hiểu được những điều ấy, trong phạm vi bài viết sau của KUBET sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Nguồn gốc, ý nghĩa của bát quái

Để có thể hiểu rõ được nguồn gốc và ý nghĩa của bát quái thì trước tiên bạn nên biết bát quái là gì? Vì vậy, bạn hãy tham khảo những thông tin sau đây để có thêm kiến thức cho bản thân.

Bát quái là hình ảnh tượng trưng cho mọi sự vật, sự việc trong vũ trụ. Bát quái được thể hiện qua 8 quẻ, mỗi quẻ gồm ba hàng, mỗi hàng được ký hiệu bằng một nét liền hoặc các nét đứt. Những nét này tượng trưng cho yếu tố dương và âm.

Có hai hệ bát quái chính là Phục Hy bát quái hay còn gọi là Tiên Thiên bát quái do Phục Hy nghiên cứu, xây dựng nên và Hậu Thiên bát quái được Chu Văn Vương nghiên cứu ra. Tuy nhiên, cả hai hệ bát quái này đều có sự tồn tại của 8 quẻ như:

Quẻ Càn: Tượng trưng cho trời. Gắn liền với quẻ này chính là hình ảnh người cha khỏe mạnh, cứng rắn.

Quẻ Khôn: Tượng trưng cho đất. Gắn liền với quẻ này chính là hình ảnh người mẹ bao dung và hiền từ.

Quẻ Đoài: Tượng trưng cho nước. Gắn liền với quẻ này chính là hình ảnh một người thiếu nữ xinh đẹp, hoạt bát và yếu ớt.

Quẻ Cấn: Tượng trưng cho núi. Gắn liền với quẻ này chính là hình ảnh người tráng sĩ ổn định, đằm tính.

Quẻ Khảm: Tượng trưng cho đầm, hồ. Gắn liền với quẻ này chính là hình ảnh một người đê tiện, hiểm ác tuổi trung niên.

Quẻ Ly: tượng trưng cho lửa. Gắn liền với quẻ này chính là hình ảnh người phụ nữ hiếu học và thông minh.

Quẻ Tốn: tượng trưng cho gió. Gắn liền với quẻ này chính là hình ảnh người thiếu nữ không quyết đoán và hay do dự.

Quẻ Chấn: tượng trưng cho sấm sét. Gắn liền với quẻ này chính là hình ảnh dễ nổi giận, nóng tính của người con trai mới lớn.

Bát quái là hình ảnh đã hiện diện trong cuộc sống của con người từ xa xưa. Không chỉ đóng vai trò rất quan trọng trong phong thủy ngũ hành, bát quái còn có sự ảnh hưởng không hề nhỏ đến triết học thái cực.

Nhìn chung chúng ta có thể thấy rằng bát quái chính là một tập hợp đại diện cho những điều mạnh yếu, thiện ác, mềm dẻo, cứng rắn khác nhau. Chính bởi vậy nên, Gia Cát Lượng đã khéo léo vận dụng bát quái để tạo nên một trận đồ bát quái làm cho quân địch khiếp sợ. Ngày nay trận đồ này vẫn có ý nghĩa rất to lớn đối với phong thủy và ngũ hành.

Bát quái gồm những quẻ nào?

Như đã nói ở trên, bát quái gồm 8 quẻ đại diện cho mọi sự vật, hiện tượng trong vũ trụ bao la của Đạp Giáo. Vì vậy, bát quái được xem như một chuỗi tám sự việc liên kết với nhau. Mỗi quẻ được tạo nên từ ba hàng, mỗi hàng được tạo nên từ các nét liền được gọi là hào dương và các nét đứt thì được gọi là hào âm. Những yếu tố này tương ứng với dương và âm trong ngũ hành, phong thủy.

Thẻ Càn: được ký hiệu bằng ☰

Thẻ Khôn: được ký hiệu bằng ☷

Thẻ Đoài: được ký hiệu bằng ☱

Thẻ Ly: được ký hiệu bằng ☲

Thẻ Chấn: được ký hiệu bằng ☳

Thẻ Tốn: được ký hiệu bằng ☴

Thẻ Khảm: được ký hiệu bằng ☵

Thẻ Cấn: được ký hiệu bằng ☶

Không chỉ tượng trưng cho các phương vị, bát quái còn là hình ảnh đại diện cho các bộ phận trên cơ thể của con người. Các bộ phận này kết hợp với nhau sẽ tạo nên một trận bát quái đồ:

Theo bát quái, Càn là trời, vua, bên trên, là hình ảnh tượng trưng cho người đứng đầu, cho sự tôn kính. Vì vậy, khi ứng với con người, Càn sẽ tương ứng với bộ phận đầu. Bởi đầu là nơi cao nhất của cơ thể, đây là cơ quan giữ nhiệm vụ dẫn dắt, thủ lĩnh của các bộ phận khác.

Bên cạnh đó, đặc tính của quẻ Càn là sự nhanh nhạy, sáng tạo. Vì vậy, để có thể tới được với những con đường đúng đắn thì con người phải luôn giữ cho bản thân một cái đầu tỉnh táo.

Đặc tính của thẻ Khôn là chứa đựng, dung nạp. Vì vậy, thẻ Khôn tương ứng với bụng chúng ta có thể hiểu rằng đây chính là ý nghĩa về sự rộng lớn, bao la của tấm lòng. Chính nhờ sự bao dung ấy mà vạn vật có thể được dung nạp.

Đặc tính của thẻ Chấn chính là vận động, di chuyển. Vậy nên, bộ phận tương ứng với quẻ này chính là đôi chân. Dương hào là những nét liền thể hiện cho sự vận động và các nét đứt âm hào chính là hình ảnh cho sự yên tĩnh.

Quẻ chấn theo bát quái được ký hiệu bởi ba 2 hàng nét đứt và một hàng nét liền. Vì vậy, mang ý nghĩa rằng con người cần phải sử dụng hai chân để có thể bước đi, di chuyển.

Trong bát quái, thẻ Tốn là tham gia, thâm nhập. Vì vậy, trong cơ thể, thẻ này sẽ tương ứng với bắp đùi. Bộ phận từ đầu gối trở ngược lên trên được gọi là bắp đùi. Đây là vị trí có trọng lực lớn nhất trong cơ thể con người. Bởi có thể len lỏi, xâm nhập vào các vị trí khác sẽ phải cần có sức khỏe, sự nhanh nhạy và tinh lực. Thế nên bắp đùi chính là bộ phận phù hợp nhất với thẻ Tốn.

Thẻ Khảm tượng trưng cho nước nên sẽ tương ứng với hai quả thận. Mặt khác, thận lại thông suốt với tai nên thẻ Khảm sẽ tương ứng với tai. Bên cạnh đó, thẻ Khảm còn được ký hiệu bằng hai hàng nét đứt ở trên và dưới với một hàng nét liền ở giữa. Đây là hình ảnh tượng trưng cho bóng đêm và ánh sáng. Vì vậy cung Khảm mang ý nghĩa của sự thông minh và trí tuệ

Mặt khác, cổ nhân còn có câu “tai thính, mắt tinh”. Từ đó, chúng ta có thể nhận thấy rằng một người có đôi tai minh mẫn sẽ nhìn thấu được nhiều sự vật, sự việc trong cuộc sống.

Ly là cung tượng trưng cho mọi nguồn sáng trên thế gian như ánh mặt trời, lửa,… Từ đó giúp con người nhìn rõ vạn vật xung quanh. Vì vậy, thẻ Ly sẽ tương ứng với đôi mắt của con người. Hình ảnh này cũng giúp chúng ta hiểu rằng để có thể nhìn rõ, nhìn thấu mọi con người, sự vật, sự việc thì phải dùng đôi mắt của chính mình.

Theo bát quái, thẻ Cấn được ký hiệu bằng hai đường hào âm phía dưới và một đường hào dương bên trên. Hình ảnh này giống với hình tượng một con người đang ở trong tư thế chống đẩy. Vì vậy, cung này sẽ tương ứng với cánh tay của con người.

Thẻ Đoài mang ý nghĩa tượng trưng cho đầm, hồ. Đây đều là những lỗ hổng lớn trên mặt đất. Vậy nên khi đối chiếu với cơ thể người thì thẻ Đoài sẽ tương ứng với miệng.

Mặt khác, thẻ Đoài thường có đặc tính dễ chịu, vui tươi. Nên khi con người trong những lúc không kiềm chế được cảm xúc sẽ nói những lời khoa trương, nói quá. Vậy nên, khi sử dụng cung Đoài để đại diện cho miệng, nó còn mang ý nghĩa nhắc nhở con người nên để ý tới lời nói, tránh gây nên tai họa từ miệng mà ra. Trước khi nói cần phải suy nghĩ cho thật kỹ để không nói những lời dễ gây hiểu nhầm, tranh cãi.

Ứng dụng những quẻ trong bát quái vào cuộc sống

Nền móng cơ bản hình thành nên 64 quẻ kinh dịch chính là bát quái. Mọi sự biến dịch và chuyển động trong vũ trụ sẽ tương ứng với một quái. Từ xưa đến nay, bát quái luôn được ứng dụng rộng rãi trong phong thủy và ngũ hành. Vì vậy, nếu trong nhà biết sắp xếp theo đúng hướng cát thì sẽ gặp nhiều sung túc và may mắn. Mặt khác, bát quái không chỉ dừng lại ở ứng dụng về yếu tố phong thủy mà nó còn được ứng dụng trong tất cả mọi mặt của văn hóa cổ học phương Đông. Cụ thể như sau:

Hậu Thiên Bát Quái chính là cơ sở tạo nên Bát Trạch Minh Cảnh. Từ đó phân chia thành 4 cung tốt và 4 cung xấu khác nhau. Mỗi cung sẽ hợp với một tuổi, mệnh của gia chủ.

Gương bát quái là một trong những vật dụng phong thủy không còn xa lạ gì với chúng ta. Gương bát quái là loại gương được sử dụng để hóa giải điềm xấu, chiêu hút sinh khí cho gia chủ. Gương bát quái gồm có hai loại:

Gương Tiên Thiên Bát Quái

Gương Hậu Thiên Bát Quái

Bát Tự Hà Lạc, Mai Hoa Dịch Số,… là những khoa đoán giả mệnh dựa vào 64 quẻ kép. Mỗi quẻ kép được tạo nên từ hai quẻ đơn và thuộc vào 8 thẻ: Càn, Khôn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn.

Kết luận

Bát quái luôn luôn tồn tại trong cuộc sống xung quanh chúng ta ở tất cả mọi sự vật và sự việc. Mỗi người nếu như biết vận dụng một cách hợp lý sẽ mang đến rất nhiều điềm tốt và xua tan vận hạn xui rủi.

Bát Quái Đồ Trong Phong Thủy Là Gì?

Bát quái đồ là hình ảnh sắp xếp các quẻ bát quái thành một tròn theo một trật tự nhất định.

Có hai loại là Tiên thiên Bát quái và Hậu thiên Bát quái. Phương vị của Bát quái theo Thiên văn ngược với phương vị trên mặt đất.

La bàn trong phong thủy

Phương vị trên và các ký hiệu kèm theo chúng là những điều căn bản để thực hành thuật phong thủy. Phép tính toán chiêm tinh và địa lý cũng như nơi ngụ cư của con người theo sự tính toán đó được ghi chép trên la bàn – một dụng cụ vạn năng đến độ nó được so sánh như chiếc máy điện toán của ngày nay.

Người nào đọc được ý nghĩa sâu xa của la bàn này có thể quan sát một địa điểm và cho biết người sống ở đó sẽ mắc phải căn bệnh gì, hoặc nghiên cứu một căn phòng hay ngôi nhà có thể đoán được vận số của người ngụ cư ở đây.

Lượng thông tin mênh mông của bộ môn phong thủy đã được thu gọn thành các ký hiệu trên một đồ hình gọi là “Ô vuông huyền bí (Ma phương)”. Trong đời sống văn hóa của một số quốc gia, ô vuông này được dùng như là một lá bùa. Rất nhiều công thức rút ra từ Ma phương này được dùng để khám phá sự lành dữ của một địa hình, đối với chính địa hình này và đối với những người đang sống trên đó – bài viết này sẽ trích giới thiệu với người đọc những công thức đơn giản nhất.

Biểu đồ bên phải sử dụng Ma phương để biểu thị năng lượng luôn luôn di chuyển theo một hướng cố định như thế nào. Mô thức này cứ lặp đi lặp lại và có thể chỉ ra vận số của một người hay một tòa nhà trong một năm nhất định nào đó.

Tiên thiên Bát quái

Là hình Bát quái được sắp xếp theo trật tự có tính đối xứng rất rõ. Đối xứng với một hào Âm (vạch đứt) sẽ là một hào Dương (vạch liền). Quẻ Càn ở trên cùng gồm 3 hào dương (3 vạch liền) thì đối xứng dưới cùng là quẻ Khôn gồm 3 hào âm (3 vạch đứt). Quẻ Khảm gồm 1 hào dương nằm giữa 2 hào âm thì đối xứng là quẻ Ly gồm 1 hào âm nằm giữa hai hào dương.

Sự vận động của Tiên thiên bát quái về mặt hình học là khá rõ ràng: ngược chiều kim đồng hồ, cứ thay thế một hào âm bằng một hào dương (hoặc một hào dương bằng một hào âm) từ trên xuống, sẽ cho quẻ tiếp theo phía bên trái.

Hậu thiên Bát quái

Hậu thiên bát quái đặt các quẻ theo trình tự thuận chiều kim đồng hồ là: Càn – Khảm – Cấn – Chấn – Tốn – Ly – Khôn – Đoài, với quẻ Càn nằm ở góc tây bắc, vì phương vị người xưa nghịch với ngày nay – Trên Nam, Dưới Bắc, Phải Tây, Trái Đông. Điều này dựa trên một mệnh đề của kinh dịch: “Sự quý tiên đồ, cơ yếu nghịch đổ”, nghĩa là điều đáng quý trong dự đoán là nhìn ngược.

Kết hợp Thái cực đồ và Bát quái đồ

Để hoàn thiện hình vẽ, có thể đặt Thái cực đồ vào giữa Bát quái đồ, tạo thành một đồ hình trọn vẹn.

Không gian trong phong thuỷ được chia theo 8 hướng và chính cúng.

Khi áp dụng các nguyên tắc phong thủy vào nhà cửa, vườn tược hay văn phòng, cần phải vẽ sơ đồ bát quái và thể hiện đầy đủ trên đó bằng màu sắc và các phương vị theo la bàn.

Hướng đông – Hướng tây trong bát quái đồ

Con người thường thấy mình hợp với một số hướng này hơn so với một số hướng khác. Theo phong thủy, chúng ta rơi vào hai nhóm: nhóm hướng đông và nhóm hướng tây. Những người thuộc nhóm đông nên sống trong những ngôi nhà quay về nhóm hướng đông, người thuộc nhóm tây thì quay mặt về nhóm hướng tây. Nếu điều này không thực hiện được thì nên kê giường, ghế của mình xoay về hướng thích hợp.

Bạn đang xem bài viết Gương Bát Quái Là Gì? Ý Nghĩa Trong Phong Thủy? trên website Bachvietgroup.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!