Xem Nhiều 5/2023 #️ Quân Minh Yểm Triệt Long Mạch Đất Bắc # Top 5 Trend | Bachvietgroup.org

Xem Nhiều 5/2023 # Quân Minh Yểm Triệt Long Mạch Đất Bắc # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quân Minh Yểm Triệt Long Mạch Đất Bắc mới nhất trên website Bachvietgroup.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

QUỶ KẾ YỂM TRIỆT PHONG THỦY

Trước Trạng Trình 100 năm, trong 21 năm thuộc Minh (1407-1428), một phong thủy sư nổi danh của Tầu là Hoàng Phúc đã đến triệt yểm địa lý nước ta. Hoàng Phúc xuất thân Tiến sĩ, mang chức Thượng Thư, giữ việc Bố chính (hành chính) và Án Sát trong chiến dịch cai trị đồng hóa Việt Nam. Việc cử một quan Thượng Thư sang nước Nam nói lên tầm quan trọng của của việc cai trị và nhất là cơ mật vụ triệt yểm các long mạch đại phát trên đất Việt.

Hoàng Phúc bắt khắp nơi lập đền miếu thờ bách thần, thổ thần, sơn thần, thần sông, thần gió… bên cạnh văn miếu. Lập Tăng cương ty và Đạo kỳ ty để truyền bá đạo Phật và Lão cùng với đạo chúng tôi tại Đông Quan ( Thăng Long ), Hoàng Phúc lập nhà Giao Chỉ Học để chiêu dụ nhân tài, nơi đây Nguyễn Trãi gặp Hoàng Phúc sau khi đi tiễn cha là Nguyễn Phi Khanh bị bắt về Tầu cùng với cha con Hồ Quí Ly. Sử liệu cho thấy Hoàng Phúc can thiệp để Nguyễn Trãi không bị quân Minh hạch tội, và trong thời gian từ 1407-1416 bị quân Minh giam lỏng ở Đông Quan. Sau này cùng Lê Lợi kháng chiến thành công, Nguyễn Trãi bắt được Hoàng Phúc và đối xử tử tế với Hoàng Phúc, một kẻ thù trí thức. Truyện kể lại rằng Nguyễn Trãi biết Hoàng Phúc có biệt tài về phong thủy nên mời Hoàng Phúc tới xem đất Nhị Khê là quê quán của dòng họ Nguyễn. Hoàng Phúc nhìn ra vườn sau nhà ở Nhị Khê rồi từ tốn nói : ” Số tôi có phúc dầy nên gặp hạn xấu cũng chỉ bị nhiều lắm là 100 ngày, chứ gò đất sau nhà ông, đâm vào trong nhà thế kia, thì ông sẽ bị mang họa mấy đời ! ” Quả đúng như lời Hoàng Phúc, ít lâu sau các quan quân nhà Minh đều được thả về Tầu để tạo giao hảo hai nước, còn Nguyễn Trãi 15 năm sau ( 1442 ) bị chu di tam tộc vì vụ Thị Lộ. Khi nghe Hoàng Phúc nói về gò đất đâm vào nhà, Nguyễn Trãi không dám tin hẳn và không cho phạt đi như lời Hoàng Phúc khuyên vì nghi bị họ Hoàng thâm gạt.

Nguyên Hoàng Phúc khi sang đất Việt đã mang theo cuốn Địa Lý của Cao Biền đời Đường để làm bản đồ nghiên cứu địa hình nước ta. Thời xưa, sách Địa Lý đúng là một tài liệu quân sự, ghi rõ hình thể sông, núi, đồi, gò, cao điểm, hạ lưu, mạch núi, thời tiết…nên Hoàng Phúc đã tới những linh địa do Cao Biền ghi chép. Một trong những linh địa ấy là Tam Đảo gần đền Hùng. Núi Tam Đảo gồm ba ngọn cao thẳng đột khởi gần như đối xứng với ba ngọn Ba Vì (Tản Viên ) bên kia sông Hồng, hợp với Thăng Long, thành ba đỉnh tam giác đều. Tam Đảo tay long, cao hơn Ba Vì 300 mét ( 1591m ) với ngọn cao nhất là Phù Nghĩa, ngọn giữa cao vót gọi là Kim Thiên hay Thạch Bàn có bia Cao Biền dựng, ngọn bên tả là Thiên Thị. Trên đỉnh núi có ngôi chùa Đồng đúc toàn bằng đồng rất cổ, sườn núi có chùa đá khắc chữ Địa Ngục Tự, suối nước vàng chói từ khe cửa chảy ra nhập vào suối Giải Oan. Trên tầng núi khá cao, khoảng 3 dặm, có một khoảng đất bằng phẳng, với ba nền đất dài, tám phiến đá vuông và một tấm bia lớn khắc vỏn vẹn bốn chữ lớn ” La Thành Bất Loạn ” bên cạnh có dòng chữ nhỏ ” Minh Thượng Thư Hoàng Phúc cẩn đề “. ( xem Kiến Trúc Phật Giáo VN-Nguyễn Bá Lăng)

Cả Cao Biền lẫn Hoàng Phúc, hai danh thủ Phong thủy Trung Hoa, cách nhau hơn 500 năm đều dựng bia ở Tam Đảo, vậy có thể nơi đây kết long mạch đặc biệt. Điều này tác giả Vũ Trung Tùy Bút, Phạm Đình Hổ, từ thế kỷ XVIII luận giải như sau :

” …Mạch núi Côn Lôn chạy vào ( Trung Hoa ) chia làm ba cán Long : một đằng theo sông Hoàng Hà chạy về phía Bắc, … một đằng theo núi Mân Sơn chạy về phía Đông,…một đằng theo sông Hắc Thủy chạy về phía Nam…phía Đông sông Hắc Thủy là những tỉnh Vân Nam, Quí Châu, Hồ Nam, Quảng Đông, Quảng Tây và Lão Qua kéo dài tới tận núi Tiểu Côn Lôn lại biệt làm một chi thiếu tô. Chi này chạy sang nước ta lại chia làm ba : – Chi bên h – Chi bên tả qua Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Yên rồi qua đến biển là Hồng Đàm, đảo Đại Nhân… – Chi giữa tự núi Tam Đảo trở xuống, mênh mông liên tiếp thành ra những tỉnh Thái Nguyên, Kinh Bắc, Trung Đô, Hải Dương, Sơn Nam … ” ( tr. 46-47 ). ữu chạy qua sông Đà Giang là những tỉnh Hưng Hóa, Sơn tây, Sơn Nam, rồi chạy vào Nghệ An, Thanh Hóa, cho đến Thuận, Quảng thì tản ra các cù lao gần biển…

Tác giả kết luận ” địa thế nước ta, toàn thể cũng giống Trung Hoa, chỉ có nhỏ hơn mà thôi “.

Nhìn tổng quát như vậy ba ngọn Tam Đảo là chi giữa, làm tổ sơn cho toàn châu thổ Hồng Hà, là mạch xuất phát đổ khí lực vào Thăng Long, trong khi núi Ba Vì thuộc chi hữu mà Nguyễn Trãi, tác giả Dư Địa Chí và mọi nhà lý số, đều gọi là tổ sơn của cả nước. Tại sao lại có hai quan điểm không đồng nhất về tổ sơn ? Theo suy luận , núi Ba Vì tròn như cái lọng, sườn núi thoai thoải rồi vọt cao đứng, đó là hình núi thuộc Kim, núi Tam Đảo đỉnh phẳng lẫn đất đá, cây cối um tùm.. xây được chùa Đồng, như vậy có thể là hình dạng Mộc. Cao Biền biết Sơn thần núi Tản rất thiêng nên không dám xâm phạm, còn ở Tam Đảo không thấy nói tới sơn thần ( mặc dù có vườn Tiên rất linh thiêng cầu đảo rất ứng ), hoặc có thể Cao Biền đã dùng pháp thuật chế khắc được nên mới dám dựng bia xây thành ? Vả lại, thế kỷ IX, khi chống quân Nam Chiếu ở Vân Nam đổ xuống, thì Tam Đảo là một cao điểm chiến lược ở tuyến đầu che cả miền châu thổ sông Hồng. khi Hoàng Phúc sang đất Việt, ông ghi nhận ” La Thành Bất Loạn ” để tán dương cái thế đất quân bình Âm Dương, Long Hổ của Đại La. Thời Minh các núi Tam Đảo, Tiên Du… tổng cộng 21 quả núi danh tiếng của An Nam, được tế tại giao đàn cùng với sông núi Trung Hoa ( đời Hồng Vũ nhà Minh, theo Đại Nam Nhất Thống Chí ). Nhưng khi nhìn tới bối cảnh của Tản Viên thì thấy tổ sơn này tụ long mạch của cả một rặng núi dài và cao là rặng Hoàng Liên Sơn song hành với sông Đà khí lực mạnh mẽ, lại nằm ở vị thế kín đáo , nên có phần trường viễn hùng hậu hơn Tam Đảo.

1- Từ tk 15, quyền lực ngai vàng đi về phương Nam, họ Lê, gốc Mường Thanh Hóa, tiếp đến Lê-Trịnh-Tây sơn, Nguyễn- CS miền Bắc, Quốc gia miền Nam…các vị nguyên thủ đều không phải gốc Bắc Lạc Việt Hồng Hà. Ngoại trừ hơn 60 năm nhà Mạc ( 1527-1592), khối dân Bắc Việt mất hẳn thế lực chính trị. Miền Bắc Lạc Việt chỉ còn giữ căn bản văn hóa làng xã, giới sĩ phu khoa bảng nhu nhược, bát sách, đa ngôn… hơn là chân trí thức. Phải chăng do Hoàng Phúc triệt hạ các đất đế vương đại địa nguyên thủ trên đất Bắc ? Có thể vùng sâu, xa, như Thanh Hóa, Nghệ An…Hoàng Phúc không đủ thì giờ yểm triệt, hoặc Cao Biền không quan tâm vì cho là viễn châu thuộc Lâm Ấp, Chiêm, đất hẹp, sông nông, núi không cao…chăng ? Các thế đất phát của Lê Lợi vùng núi rừng Thanh-Lào, Nguyễn- Gia Miêu, Tây Sơn vùng Cao nguyênViệt-Lào…đã không bị triệt yểm.

KẾT LUẬN

2- Sau Lý, Trần, Mạc, công trình phục hưng văn minh Lạc Việt hơn 400 năm bị ngưng lại, ảnh hưởng Nho Tầu biến dần nước Nam thành một mảng văn hóa Tầu : Bụt thành Phật, hiền sĩ thành Nho sĩ, thiện trí thức thành Tiến với Cử phục vụ triều đình, nhất nhất đều tôn phù Bắc phương mà không quân bình Ấn-Trung, không phát huy Lệ Làng, đồng tôn, đồng quy, đồng tiến như trước.

3- Sự yểm triệt phong thủy thường tác hại đựơc 300 năm hoặc 500 năm. Sang đến cuối tk 20, các mạch đất miền Bắc đã tái sinh động cải vận, một số nhân vật gốc Bắc đã lên được địa vị lãnh đạo, trong khi suốt 140 năm nhà Nguyễn ( 1802-1945), chỉ có một người gốc Bắc là Phạm Quỳnh ( Hải dương) làm tới Thượng Thư đệ nhất phẩm mà thôi, tới thời 1965 có Nguyễn Cao Kỳ (Sơn Tây) cũng chỉ làm tới Phó TT và Chủ tịch Hành pháp. Nhưng các huyệt kết đại địa đế vương, bền vững như Hùng, Lý, Trần…vẫn chưa hội đủ Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa để chấn phát.

-Tầu từ thời Tần Thủy Hoàng đến giờ chưa bao giờ biết đến dân chủ tự do, vẫn ngụp lặn trong vũng lầy phong kiến, loại phong kiên phi nhân, tàn bạo, coi rẻ mạng sống, khinh thị phụ nữ, tự cao miệt thị Man Di, lấy miếng ăn nặng hơn danh dự đạo đức ( khác hẳn văn hóa Phật/Ấn Hy Mạ Lạp Sơn). Hán du mục máu săn bắn,to khỏe, ăn tươi nuốt sống, các lân bang Thần Nông như Việt, Thái, Lào…khó sống yên ổn với họ.

Tham Khảo

-Lối đồng hóa tiệm tiến, như tằm ăn dâu của Tầu ngày càng nguy hiểm : với mật độ dân số quá cao, nhiều nam hơn nữ, họ sẽ lấn đất khắp nơi, lập khu khai thác tài nguyên riêng, rồi lấy vợ xứ “man di” sinh con đẻ cái nhằm Hán hóa sau 2-3 đời, ngay ở Phi châu họ cũng không tha, chẳng nói gì tới Tây Tạng 6 triệu dân bị 20 triệu người Tầu đè nén, mang ác căn gieo lên thiện địa, lấy duy vật ép lên duy linh, mở hắc điếm trên đỉnh Tuyết sơn Hy mã !

-Việt Nam hiện nay bị hóc trong lưỡi liềm Tầu Cộng, không còn lá bài nào để đối kháng. Nhưng vận nước Nam ta còn dài, thánh nhân đại địa Ba Vì, Tam đảo còn linh, mạch Cửu Long còn vượng, nên sẽ có lúc thiên lý xoay chuyển đến hội Long Hoa tứ hải lạc âu ca vậy.

-Việt Nam Sử Lược I-Trần Trọng Kim

-Nhìn Lại Sử Việt II-Lê Mạnh Hùng xb 2011 Tổ Hợp XB Miền Đông Hoa Kỳ

-Lịch Sử Việt Nam-Nguyễn Phan Quang, Võ Xuân Đàn xb 2000 VN

-Đại Việt SK Toàn Thư-Ngoại Kỷ-bản Nhượng Tống 1944 tái bản Đại Nam-Cali.

-Lịch sử VN tập III tk XV-XVI xb 2007 Viện Sử Học- VC

-Đại Cương LSVN-Trương Hữu Quýnh tập I- 2004 tái bản lần thứ 7-Giáo Dục,VC.

-Nguyễn Bá Lăng : Kiến Trúc Phật Giáo VN ( tr.156-57) và Chùa Xưa Tích Cũ.

– ĐVSK Toàn Thư, ĐVSK Tiền Biên, Khâm Định…

-Việt Sử Siêu Linh-Lưu Văn Vịnh xb 1999 với thư tịch đầy đủ hơn về Địa Lý. ( gần đây khi đào vét khúc sông Tô Lịch, Cầu Giấy, tại Hà Nội còn thấy các công cụ yểm triệt cả 1000 năm trước như 8 bộ xương người, bát đĩa, 7 cọc đóng rất lạ theo hình đa giác đều, tấm gỗ có hình bát quát, và còn tác hại tới người đào vét, mũi khoan gãy 3 lần.. nhiều người bị tử vong kể cả nhà thầu, nhà sư lập đàn cúng tế( ?) có thể đây là trận đồ trấn yểm sông Tô Lịch, mạch chính của thành Đại La, khí lực xuất từ Tản Viên sơn, Cao Biền từng chôn 4 tấn sắt, đồng để yểm triệt đền Bạch Mã ( nay còn ở Hàng Buồm) là nơi thờ Thần sông Tô Lịch, đặt bùa 19 điểm trấn yểm dọc sông Tô Lịch là khí mạch chính của Đại La, Thăng Long. (Xem mạng về Thánh vật sông Tô Lịch 9/2001, gs Sử học Trần Quốc Vượng nhận rằng đây là trận đồ trấn yểm phong thủy )

Long Mạch Là Gì? Cách Xem Thế Đất Thuộc Long Mạch Chuẩn Nhất

Long mạch là vị trí tốt nhất của mảnh đất để xây nhà. Theo quan niệm phong thủy, long mạch là nơi khí hội tụ và điểm giao giữa thế đất huyền vũ ở hướng Bắc với thế bạch hổ ở hướng Tây, thế thanh long ở hướng Đông với thế đất chu tước ở hướng Nam.

Long mạch là gì?

Theo quan niệm phong thủy, long mạch là nơi khí hội tụ và điểm giao giữa thế đất huyền vũ ở hướng Bắc với thế bạch hổ ở hướng Tây, thế thanh long ở hướng Đông với thế đất chu tước ở hướng Nam. Cụ thể:

Thế đất huyền vũ trong long mạch

Thế huyền vũ tượng trưng cho hướng Bắc, mùa đông, màu đen và khí âm. Trong các thế đấy, huyền vũ là thế đất cao nhất.

Thế đất thanh long trong long mạch

Về thế đất thanh long, đây là thế đất tượng trưng cho hướng đông, mùa xuân, màu xanh và khí dương. Xác định theo mặt khí tượng học, thế đất thanh long thể hiện cho chòm sao thần nông.

Thế đất bạch hổ trong long mạch

Thế đất này tượng trưng cho hướng tây, mùa thu, màu trắng và khí âm. Xác định theo mặt địa hình, hình thế bạch hổ có chiều dài nhưng lại thấp hơn hình thế thanh long.

Thế đất chu tước trong long mạch

Thế đất chu tước tượng trưng cho hướng nam, mùa hè, màu đỏ và khí dương dọc theo chiều kim đồng hồ. Hình thế chu tước không chỉ đơn thuần là địa thế mà còn được tượng trưng cho nguồn nước.

Kết hợp lại, ta có 4 thế đất tạo nên long mạch gồm: bạch hồ, chu tước, huyền vũ và thanh long. Bất chấp dáng vóc hay theo hướng riêng thì mỗi con vật linh thiêng trong thế đất đóng một vai trò tối quan trọng trong việc nuôi dưỡng cõi âm (của người chết) và cõi dương (của người sống).

Bạn có thể hình dung long mạch giống như một chiếc ghế bành. Trong đó, hình thế rồng và hổ tượng trưng cho hai tay ghế; hình thế chim tượng trưng cho chiếc ghế con dùng để chân và cuối cùng hình thế rùa tượng trung cho lưng ghế.

Với cách xác định này, vị trí đẹp nhất để xây nhà, xây mộ hay định cư chính là phần giữa mặt ghế. Trong phong thủy, hình thế rồng và hổ bảo vệ long mạch giống như đôi tay ghế bào vệ thân mình bạn. Do đó, sẽ rất không tốt nếu xây nhà, xây mộ ở thế thanh long và bạch hổ.

Cách xem thế đất thuộc long mạch chuẩn nhất

Có hai cách xem thế đất thuộc long mạch để bạn tham khảo là:

Thứ nhất: Chọn những vùng đất có cây cỏ xanh tươi vượng khí, tránh những khoảng đất nâu, vàng trơ trọi sỏi đá. Muốn tìm được “long mạch”, về mặt nhãn quan hãy chọn vùng đất cây cỏ xinh tươi tốt lành, đây chính là nơi lý tưởng để xây nhà ở.

Thứ hai, với những ngôi nhà đã xây, hãy quan sát nhà cửa thông thoáng, bước vào cảm giác mát mẻ dễ thở. Tránh những ngôi nhà chật hẹp, u tối, ẩm mốc vì không khí không được lưu thông sẽ không tốt cho sức khỏe cuãng như sự phát triển đối với công danh, sự nghiệp.

Cách xem nhà có thuộc hướng tốt chuẩn 2021

Các kiểu hướng nhà trong phong thủy

1. Đường thẳng

Trên thực tế, ngày nay phần lớn các ngôi nhà đều nằm dọc theo các con đường. Để xác định hướng này có tốt không còn tùy thuộc vào cung mệnh và năm tuổi. Thông thường, ngôi nhà tốt nhất nên nằm ở đoạn giữa con đường, được hình thế hổ và rồng đỡ.

2. Phố cụt

Theo quan niệm phong thủy, ngôi nhà nằm ở vị trí phố cụt thường tiếp nhận mũi tên độc lao vào cửa trước. Do đó đây là vị trí xấu nhất mà mọi người nên tránh. Ngoài ra, ngay cả khi bạn sống trong căn hộ hay làm việc trong văn phòng nằm ở cuối hành lang dài cũng không tốt.

3. Ngã ba chữ T

Mũi tên độc lại một lăn nữa đâm vào nhà. Giống như một đầu máy chạy lồng lên, nó sẽ chi dừng khi va đụng và sức phá hủy của cú va chạm này bao trùm ngôi nhà. Nếu bạn sống ở ngã ba chữ T hay chữ Y (xem hình #5), bạn có thể làm gì để tránh ảnh hưởng của mũi tên độc? Hãy dựng tường rào cao hay trồng rặng cây để cản đường phá hủy của khí mũi tên độc. Tuy nhiên, tốt nhất là tránh những vị trí đòi hỏi phải làm những việc như thế.

4. Ngã ba chữ Y

Tương tự như dạng ngã ba chữ T, ngôi nhà nằm ở ngã ba chữ Y còn phải chịu tới 2 luồng khí không tốt. Hơn nữa, thực tế khu vực khuất thường xảy ra tai nạn do ô tô, nếu không may có thể bạn cũng gặp tai họa.

Vừa rồi là một số thông tin về khái niệm long mạch cũng như cách xác định long mặt theo quan niệm phong thủy. Lưu ý rằng, những thông tin trên do nền tảng kết nối bất động sản Homedy cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, để xác định chính xác thế đất bạn cần tìm đến các chuyên gia phong thủy uy tín và có chuyên môn.

Mua bất động sản trong đợt mở bán đầu tiên: Cơ hội lớn hay rủi ro tiềm ẩn

Xem hướng nhà hợp tuổi vợ chồng

N. Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Phong thuỷ

Đi Tìm Vùng Đất Chấn Long Chính Mạch Của Sài Gòn

Ngày xưa, cách đây đúng 1000 năm, vào mùa thu tháng Bảy năm 1010, vua Lý Thái Tổ đã đưa ra quyết định quan trọng làm thay đổi toàn bộ bản đồ đất nước cũng như vận mệnh của dân tộc: dời đô từ Hoa Lư ra phủ thành Đại La, rồi nhân đó đổi tên Đại La thành Thăng Long.

Sau 1000 năm, trải qua rất nhiều nạn binh biến can qua hỏa khốc, thành Thăng Long vẫn vững chãi với vị thế của vùng đất tổ văn hiến cũng như một trung tâm kinh tế văn hóa quan trọng của cả nước.

Quyết định “an cư” của vua Lý Thái Tổ là tiền đề cho mọi vượng đạt “lạc nghiệp” về sau của hồng vận đất nước. Câu chuyện “an cư, lạc nghiệp”, việc mong mỏi tìm được một chốn đất dung hợp được Tam Tài (Thiên – Địa – Nhân), do vậy, chẳng phải là ước muốn riêng của thời đại nào, cá nhân nào, mà chính là khát vọng chung của con người trên con đường mưu cầu sự nghiệp, hạnh phúc.

* Sài Gòn – đất “rồng chầu, hổ phục”

Xét theo phong thủy mà bàn vận, Sài Gòn ngày xưa, hay Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay, có được sự hưng thịnh ấy chính là do ở địa thế trời cho của mình. Ở phía Bắc, Sài Gòn dựa lưng vào chân của long mạch là dãy Trường Sơn tạo nên thế Huyền Vũ vững chãi. Phía Tây Bắc có dãy núi Bà Đen, phía Đông có khu núi Vũng Tàu hợp thành thế Tả Thanh Long – Hữu Bạch Hổ tạo thành thế quân bình, thu nạp vượng khí của toàn bộ vùng đất. Phía Nam và Tây Nam Sài Gòn là hệ thống các sông Vàm Cỏ, xa hơn nữa là vùng đồng bằng sông Cửu Long phù sa với hai con sông Tiền Giang và Hậu Giang, tạo thành thế Chu Tước nuôi dưỡng và lưu chuyển cho mạch khí của vùng.

Thế đất Sài Gòn, theo phong thủy, là thế đất sinh vượng. Ngoài ra, dòng sông Sài Gòn chảy uốn lượn phía hữu ngạn của thành phố đã tạo nên luồng ngoại khí, tiếp dẫn cho nội khí của địa thế Thanh Long – Bạch Hổ, khiến vượng khí liên tục được sinh ra không dứt. Sách xưa viết rằng: sinh khí là khí sinh ra do sự kết hợp của ngũ hành, là khí sinh ra vạn vật. Sài Gòn được thừa hưởng sinh khí ấy là do sự có mặt của dòng sông Sài Gòn uốn lượn, gấp khúc nhiều lần rất đẹp trước khi hội với sông Đồng Nai để đổ ra biển.

Sài Gòn nhận về mình vẻ hài hòa của núi non, sông nước tạo nên bản sắc phong thủy hữu vận lai niên. Nơi vượng khí hội tụ nhiều nhất, không phải nằm bên hữu ngạn dòng sông, tức là trung tâm thành phố bây giờ, mà chính là nơi sông ngòi uốn khúc giao nhau, như sách “Sơn thủy trung can tập” viết: “Núi hướng về không bằng có dòng nước hướng về, dòng nước hướng về không bằng có dòng nước vây quanh, dòng nước vây quanh không bằng có dòng nước tụ. Dòng nước tụ thì long hội, long hội thì đất lớn”. Vậy nên, vùng đất hiệp lộ như ý nhất theo phong thủy chính là vùng đất Thủ Thiêm ngày nay.

* Đất Thủ Thiêm: chân long chính mạch

Vùng đất Thủ Thiêm được các nhà phong thủy gọi là chân long, nơi hội tụ sinh khí dồi dào nhất của cả vùng Đông Nam Bộ. Trước khi giao nhau với sông Đồng Nai để đổ ra biển, sông Sài Gòn đã uốn lượn rất đẹp và ôm lấy đất vùng Thủ Thiêm, dáng sông thế này gọi là đại cát, rất tốt đẹp cho cơ nghiệp và vinh hiển cho công danh. Sau khi uốn khúc ở Thủ Thiêm, sông Sài Gòn đổ ra giao với sông Đồng Nai, tạo ra vượng khí cho vùng đất trù phú này. Thủ Thiêm được sinh ra để ưu ái lĩnh nhận trọn vẹn tất cả sinh khí hưng vương của dòng chảy ấy.

Ngày xưa, những nơi thủy địa đẹp như vậy được dùng làm nơi xây cất thành trì cũng như định đặt lăng mộ của các vua chúa. Sách Thủy Long Kinh (NXB Hải Phòng, 2007) chép: “Cần long quẩn quanh, ôm ba mặt, hình dáng giống như kim thành, đến đi có tình, khí thế lớn, có thể chọn làm lăng của đế vương”. Xét ra trong lịch sử Trung Hoa, minh chứng cho điều này có thể tìm thấy chẳng mấy khó khăn. Khu táng mộ của vua chúa đời Ân Thương nằm ở đoạn uốn khúc của sông Hoàng Hà, khu phủ Liễu Châu ở Quảng Tây cũng nằm trong thế hồi hoàn ba mặt của nhánh Liễu Giang (Giang Tây), khu Lang Trung Cực ở Tứ Xuyên cũng được dòng nhánh Gia Lăng Giang của Trường Giang quấn lấy… Những triều đại và phủ thành được kể trên đều được đặt trong những nơi đại cát về phong thủy, thế nên, lịch sử tồn tại đều trên dưới 1000 năm, hưng thịnh lưu truyền đến cả các đời hậu thế.

Cần nói thêm là dáng khúc của sông Sài Gòn khi đến gần thành phố đã uốn khúc rất nhiều lần, khi chảy đi lại quay đầu thêm hai lần nữa (hai lần khúc sông uốn cong trở lại), tạo ra hình dáng cát nhất trong thủy pháp. Sách xưa viết: “Làm quan thanh quý, thường là vì dòng nước vây quanh Thanh Long; được phúc dài lâu, nhất định là dòng nước quẩn Huyền Vũ”. Nếp sông uốn khúc đem lại cho Sài Gòn sự phồn thịnh, hưng túc hiếm có. Nhưng để hưởng được vượng khí lưu niên của toàn cõi Đông Nam Bộ này, không đâu có thể hơn được khu vực Thủ Thiêm – nơi chính mạch của dòng nước đại cát, đem lại phồn thịnh, phú quý, sung túc và an lạc đời đời cho cư dân trong vùng.

Thế đất Thủ Thiêm là thế đất đẹp hiếm có theo phong thủy. Vùng Thủ Thiêm rất đắc địa để cư dân có thể lạc nghiệp an cư bởi thế đất lớn sẽ đem lại phúc lộc dồi dào, cơ nghiệp thịnh đạt, và sinh khí cát lợi do dòng sông mang đến hứa hẹn nhiều thành đạt trong công danh và cử nghiệp cho con cháu. Tóm lại, gia thế hưng thịnh, lộc tồn bền lâu, an lành phước thọ… có lẽ là lời chúc phúc trọn vẹn mà phong thủy dành tặng cho con người nơi đây.

Ngày xưa, vua Lý khi dời đô về Đại La là bởi địa thế vượng niên của vùng đất ấy “ở giữa trung tâm trời đất, được cái thế rồng cuốn hổ ngồi, chính giữa đông tây nam bắc, tiện núi sông sau trước, rộng mà bằng phẳng, thế đất cao mà sáng sủa, dân không khổ về ngập lụt tối tăm, muôn vật tốt tươi phồn thịnh”(Chiếu dời đô). Ngày nay, lãnh thổ đã mở rộng ra phía nam, đất đai sông ngòi lại ưu ái tặng cho người Nam vùng đất đẹp như Sài Gòn, nhất là vùng cát lợi Thủ Thiêm, thì ấy là mệnh phước của cả dân tộc được phát triển phồn thịnh và lạc nghiệp lâu bền.

Long Mạch Của Vương Triều Tây Sơn

Trong quy luật lịch sử, sự phát triển và suy vong của triều đại nào rồi cũng sẽ có những lúc cao trào rồi thoái trào. Khi một vương triều chấm dứt sứ mệnh lịch sử của mình thì một triều đại mới sẽ lại được mở ra, cứ thế nối tiếp nhau trong thời kì phong kiến. Ngoài nhiều yếu tố cộng hưởng, việc cho ra đời một triều đại được tin là còn phụ thuộc mạnh mẽ vào yếu tố phong thủy.

Hoành Sơn – mảnh đất đế vương

Hoành Sơn chính là núi Ngang, dãy núi này có đỉnh cao nhất lên đến 1044 m. Núi Ông Bình làm hậu chẩm, núi Ông Đốc thì có thế “hổ phục”, đầu ngước lên Hoành Sơn. Nơi đây tích tụ cả hai yếu tố “hổ cứ” một ngôi chùa thờ Phật ở triền Bắc nghĩa “hổ và “long bàn” là hai nhánh của con sông Côn, hợp nhau tại địa đầu thôn Phú Phong, tựa như ôm trọn vào lòng cuộc đất của Hoành Sơn.

Cùng một huyệt tốt – thù địch thấu gan?

“Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân” hay ” Hoành Sơn nhất đái khả dĩ dung thân ” – câu nói của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã khiến vùng đất Thuận Hóa trở thành nơi phát tích của nhà Nguyễn. Vào thời điểm ấy, nhìn thấy những nguy hiểm đang đe dọa lên tính mạng từ người anh rể Trịnh Kiểm, Nguyễn Hoàng đã nghe theo lời tư vấn của Nguyễn Bỉnh Khiêm để xin vào trấn thủ xứ Thuận Hóa (chiếu theo địa đồ ngày nay thì tương ứng với địa bàn từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế). Từ đó, các chúa Nguyễn gây dựng và phát triển sự nghiệp theo hướng Nam tiến.

Tuy nhiên cũng tồn tại một “Hoành Sơn” khác nằm sâu về phía Nam (tỉnh Bình Định) vốn là đất dựng nghiệp của Tây Sơn Tam kiệt. Núi Hoành Sơn lan tỏa theo hướng quốc lộ với hai dòng suối (Đồng Tre và Chi Lưu) đưa nước uốn khúc dưới chân. Tương truyền, hài cốt của ông bà Nguyễn Phi Phúc – phụ mẫu của Anh em nhà Tây Sơn tam kiệt, gồm ba người là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ được chôn cất ở đó. Thế nhưng không ai biết chính xác ngôi mộ tọa lạc tại vị trí nào trên vùng núi mênh mông này.

Thậm chí đến tận bây giờ, nơi huyệt táng ông bà Nguyễn Phi Phúc vẫn nằm trong vòng bí ẩn, khơi gợi trí tò mò của giới nghiên cứu phong thủy. Mặc dù vậy, dựa trên các ghi chép lịch sử cùng những câu chuyện truyền miệng tại địa phương, chúng ta biết đến tối thiểu hai sự tích nói đến long mạch của nhà Tây Sơn như sau:

Khoảng giữa thế kỷ XVIII, có một thầy phong thủy từ Bắc quốc đã lặn lội đường xa đến tận Bình Định để tìm long mạch và huyệt kết thuộc vùng Hoành Sơn. Biết được chuyện này nên Nguyễn Nhạc đã theo dõi. Ông thầy Trung Hoa đã lấy hai cây trúc lén cắm ở hai nơi trên triền núi Hoành Sơn để dò huyệt địa, rồi bỏ đi mất một thời gian. Nguyễn Nhạc quan sát và thấy một trong hai cây trúc bị chết, tàn lụi, còn cây trúc kia vẫn mơn mởn sức sống. Ông liền nhổ hai cây trúc đem tráo vị trí cho nhau. Ít lâu sau, thầy địa lí quay lại để xem kết quả thử nghiệm ở Hoành Sơn thì thấy cả hai cây trúc đều khô chết, sinh ra thất vọng, nghĩ rằng đây không phải là đất phát vương nên bỏ đi biệt tăm. Đến lúc này, Nguyễn Nhạc mới LẤY hài cốt phụ thân đem chôn vào chỗ có cây trúc tươi.

Thầy không ngờ rằng Nguyễn Nhạc đã lẳng lặng theo sau mình và biết được vị trí có huyệt kết. Khi ông thầy người Hoa quay về quê hương để đem hài cốt cha mẹ đến chỗ huyệt kết để táng, Nguyễn Nhạc liền tìm kế đánh đổi, “mượn oai hùm” để dọa thầy địa lí: Khi được ngày lành, “thầy Tàu lén đem chiếc tráp đựng hài cốt cùng địa bàn đi lên Hoành Sơn, vừa đến chân núi thì một con cọp to lớn ở trong bụi, gầm lên dữ dội, “nhảy ra vồ”. Ông này hốt hoảng, quăng cả tráp lẫn địa bàn (dụng cụ dò hướng đất) mà chạy. Vì không thấy cọp đuổi theo, thầy lập tức quay lại chỗ cũ. Tráp và địa bàn vẫn còn đó, thầm cảm ơn trời đất, thầy “vội trực chỉ lên” nơi long mạch đã tìm thấy. Xong xuôi công việc, thầy địa lí vui vẻ trở về nước, nhưng thầy chẳng thể hay rằng chiếc tráp được chôn lại đựng di hài Nguyễn Phi Phúc, còn con cọp kia là do người đóng giả. (Dựa theo đoạn văn kể về sự tích phong thủy Hoành Sơn của nhà thơ Quách Tấn).

Cùng với câu sấm “Tây khởi nghĩa – Bắc thu công”, yếu tố huyệt phát đế vương đã tạo dựng niềm tin chiến thắng vững vàng cho nhà Tây Sơn. Dù chỉ tồn tại trong 24 năm, kết cục vẫn bị Nguyễn Ánh đánh bại nhưng yếu tố phong thủy này vẫn được săn lùng để giải mã những truyền thuyết…

Bình Luận

Bình Luận

Bạn đang xem bài viết Quân Minh Yểm Triệt Long Mạch Đất Bắc trên website Bachvietgroup.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!