Top 11 # Mang Thai Bị Thủy Đậu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Bachvietgroup.org

Mang Thai Bị Thủy Đậu Cần Thận Trọng Như Nào?

Thủy đậu là một bệnh do nhiễm virut tên là Herpes zoster. Nếu bạn đã từng nhiễm thủy đậu, cơ thể sẽ sản xuất miễn dịch chống lại virut. Khi virut xâm nhập cơ thể lần nữa thì sẽ bị tiêu diệt. Nhưng nếu chưa từng bị thủy đậu, nhất là trong khi đang mang thai cần phải thận trọng hơn tránh những trường hợp xấu nhất ảnh hưởng đến thai nhi.

1. Nguy cơ nhiễm virut gây bệnh thủy đậu:

Bạn có thể nhiễm virut từ người đang mắc bệnh. Người nhiễm bệnh có thể truyền bệnh từ trước khi xuất hiện bóng nước 2 ngày cho đến khi các bóng nước này khô mài(đóng vảy). Như vậy, trường hợp có nguy cơ nhiễm khi: – Tiếp xúc gần với người bệnh – Đối diện với người mắc bệnh ít nhất 5 phút – Ở cùng phòng với người bệnh ít nhất 15 phút Từ khi bị nhiễm virut đến khi có biểu hiện, triệu chứng là khoảng 10 ngày đến 3 tuần, khoảng thời gian này chính là thời gian ủ bệnh.

2. Cần làm gì khi mang thai có tiếp xúc với người bị thủy đậu:

3. Khi mang thai bị thủy đậu sẽ bị ảnh hưởng gì?

Mặc dù tỉ lệ không nhiều nhưng vẫn có trường hợp thủy đậu gây những ảnh hưởng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm gan… Nguy cơ này tăng lên ở nhóm những phụ nữ có sẵn bệnh lý ở phổi, hút thuốc, mang thai được 20 tuần tuổi. Ảnh hưởng của thủy đậu lên thai nhi tùy thuộc vào giai đoạn nhiễm bệnh của mẹ: – Giai đoạn thai dưới 28 tuần: Thai ít bị ảnh hưởng hơn so với các giai đoạn khác, dù có thể tổn thương thai nhi nhưng tỷ lệ không cao. Nếu ảnh hưởng, thai nhi có thể bị tổn thương ở mắt, tay chân, não… Trường hợp thai phụ mắc bệnh trong giai đoạn này, nếu cần, bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc và hướng dẫn cách theo dõi thai kỳ. Thai phụ cần thông báo cho bác sĩ khám thai nếu không theo dõi liên tục cùng với một bác sĩ để đánh giá thai ở giai đoạn sau – Giai đoạn thai từ 28-36 tuần: Thai nhi có thể nhiễm virut nhưng không biểu hiện triệu chứng. – Giai đoạn trên 36 tuần: Đây là giai đoạn ảnh hưởng nhiều nhất. Nếu thai phụ sinh con trong vòng 7 ngày xuất hiện bóng nước hoặc tuần đầu sau sinh, em bé có thể mắc thủy đậu nên sẽ được sử dụng thuốc dự phòng hay điều trị. – Thai phụ vẫn có thể cho con bú nếu mắc thủy đậu trong thai kỳ hay sau sinh, nhưng nếu bóng nước xuất hiện ngay đầu vú, bạn cần cho con bú bằng vú bên kia, bên bị bóng nước vắt sữa bỏ, chờ đến khi bóng nước khô, đóng vảy.

4. Mang thai bị thủy đậu sinh em bé khi nào là hợp lý?

Khi Mang Thai Bị Thủy Đậu Có Nguy Hiểm Không?

Khi mang thai do cơ thể có nhiều sự thay đổi để tạo điều kiện cho thai nhi và hệ miễn dịch suy yếu dần, các bà bầu là đối tượng dễ mắc bệnh như cảm cúm, bệnh táo bón, bệnh trĩ, chuột rút, thủy đậu. Trong đó, thủy đậu là bệnh àm nhiều bà bầu lo lắng.Vậy khi mang thai bị thủy đậu có nguy hiểm không?

Tại sao bà bầu lại mắc bệnh thủy đậu khi mang thai?

Bệnh thủy đậu do virut Varicella Zoster gây nên, bệnh thường bùng phát vào mùa đông, xuân hàng năm, có khi kéo dài cho tới hết mùa xuân. Phụ nữ khi mang thai hệ miễn dịch trở nên kém đi nên rất dễ bị virus thủy đậu tấn công. Thủy đậu là bệnh lành tính, nhưng nếu bị mắc bệnh trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần hết sức thận trọng.

Mang thai bị thủy đậu có nguy hiểm không?

Phụ nữ đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được chủng ngừa bệnh thủy đậu thì được miễn dịch với bệnh này, trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Bệnh thủy đậu tuy lành tính nhưng cũng mang lại những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Khi mang thai mà bị thủy đậu sẽ khiến các bà bầu có nguy cơ viêm phổi. Đồng thời, nó còn khiến thai nhi trong bụng có nguy cơ bị thủy đậu bẩm sinh cao. Bệnh này sẽ khiến trẻ bị sẹo trên da, mất thẩm mỹ vùng da của trẻ, kèm theo một số bệnh khác như đục thủy tinh thể, chi ngắn, hệ thần kinh phát triển chậm.

Nếu người mẹ nhiễm bệnh trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh, bé sơ sinh dễ bị bệnh thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỉ lệ tử vong bé sơ sinh lúc này lên đến 25 – 30% số trường hợp bị nhiễm.

Điều chị em cần làm khi mang thi bị mắc bệnh thủy đậu

Trong thời gian mang thai nếu phát hiện mình bị nhiễm virus thủy đậu, các bà bầu nên lập tức đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để các bác sĩ tiến hành kiểm tra và đưa ra phương hướng chữa trị kịp thời. Đồng thời, khi mắc bệnh thủy đậu, thai phụ cần được nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, nếu sốt có thể dùng thuốc hạ sốt paracetamol. Giữ vệ sinh thân thể, tránh làm vỡ những bóng nước vì có nguy cơ bội nhiễm.

Chị em nên chủ động tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Để phòng bệnh thủy đâu và những biến chứng của bệnh, khi có ý định mang thai chị em nên chủ động đi tiêm phòng thủy đậu, tốt nhất nên tiêm trước khi có thai 3 tháng.

Phụ Nữ Mang Thai Bị Thủy Đậu Con Sinh Ra Có Thể Bị Dị Tật

Đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến dị dạng bào thai ở sọ, da hoặc các bất thường khác về mắt, thần kinh, tay chân ngắn…

Bệnh thủy đậu (dân gian thường gọi là trái rạ) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Varicella Zoter gây ra với biến chứng viêm màng não, viêm tủy, giảm tiểu cầu, viêm phổi… Bệnh lây nhiễm và các biến chứng có thể gây ảnh hưởng bất kỳ ai, bất kỳ lứa tuổi nào có thể diễn biến nặng, tử vong.

Theo bác sĩ Lê Xuân Hòa, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM, đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến dị dạng bào thai ở sọ, da hoặc các bất thường khác về mắt, thần kinh, tay chân ngắn…

Bệnh thủy đậu bắt đầu xuất hiện trong 1-2 ngày đầu với các triệu chứng như: sốt cao, người mệt mỏi, đau đầu, ăn không ngon…

Virus thủy đậu có tính lây nhiễm cao từ người bệnh sang người lành. Virus lây lan trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, khi chạm vào hoặc hít thở phải virus từ mụn nước thủy đậu.

Tỷ lệ lây nhiễm bệnh thủy đậu cao thường gặp anh chị em trong cùng một gia đình, giữa các bệnh nhân nằm chung phòng, gây thành dịch đối với học sinh cùng lớp học…

Tại bệnh viện Từ Dũ, hàng năm với hơn 70.000 trường hợp đến khám thai, trong đó có một số không nhỏ thai phụ bệnh thủy đậu. Nhiều nghiên cứu khác nhau xác định tần suất mắc bệnh thủy đậu lần đầu tiên trong thai kỳ khoảng 5/10.000 – 7/10000, bởi vì hầu hết các thai phụ đã từng mắc bệnh khi còn nhỏ hoặc đã được chủng ngừa trước đó.

Theo bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Khoa khám bệnh, bệnh viện Từ Dũ, đối với những thai phụ mắc bệnh thủy đậu lần đầu tiên khi mang thai, sự ảnh hưởng của bệnh trên thai nhi tùy vào từng giai đoạn tuổi thai.

Trong 3 tháng đầu, đặc biệt tuần lễ thứ 8 đến 12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị Hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0.4%. Biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng thủy đậu bẩm sinh là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần.

Trong 3 tháng giữa, đặc biệt tuần 13 – 20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau tuần lễ thứ 20 thai kỳ, hầu như không ảnh hưởng trên thai.

Nếu người mẹ nhiễm bệnh trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh, bé sơ sinh dễ bị bệnh thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỉ lệ tử vong bé sơ sinh lúc này lên đến 25 – 30% số trường hợp bị nhiễm.

Đối với phụ nữ đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được chủng ngừa bệnh thủy đậu thì được miễn dịch với bệnh này, trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Do đó, khi mang thai, những thai phụ đã có kháng thể chống lại bệnh thủy đậu không cần phải lo lắng về biến chứng của bệnh đối với bản thân cũng như thai nhi.

Để phòng bệnh thủy đậu, phụ nữ nên tiêm chủng ngừa bệnh thủy đậu khi còn bé hoặc ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Khi mang thai nên tránh tiếp xúc với người bệnh thủy đậu. Giữ vệ sinh môi trường và vệ sinh thân thể tốt.

Theo Eva

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Nên Tiêm Phòng Thủy Đậu Trước Khi Mang Thai Bao Lâu?

Hỏi:

Xin chào bác sĩ. Trước khi cưới em có đi làm xét nghiệm tiền hôn nhân và tiêm phòng vắc xin thủy đậu vào ngày 14/7/2017. Đến ngày 10/8 em có kinh bình thường nhưng đến ngày 14/9 thì em trễ kinh và đau bụng (chu kỳ kinh nguyện của em là khoảng 8-11 hàng tháng), đi khám thì bác sĩ bảo có thai 5 tuần rồi. Bác sĩ khám thai có nói là tiêm ngừa vắc xin thủy đậu cách tối thiểu một tháng trước khi có thai thì không sao. Nhưng em vẫn thấy không yên tâm vì em nghe nhiều người nói là phải cách đến 3 tháng. Xin hỏi Trung tâm tiêm chủng VNVC là tiêm vắc xin thủy đậu trước bao lâu thì có thai được. Em cách 1 tháng thì có thể yên tâm được chưa. Xin cảm ơn. (Trần Lê Yến Vi, 25 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

ThS.BS Nguyễn Hiền Minh – Phó Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC trả lời:

Trong thư bạn cho biết đã làm các xét nghiệm tiền hôn nhân và đã tiêm ngừa các loại vắc xin cần thiết trước khi mang thai, điều này là rất tốt. Vì khi mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ nhạy cảm hơn bình thường nên nguy cơ nhiễm bệnh sẽ tăng lên và có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt, nếu phụ nữ đang mang thai bị thủy đậu ở tuần thứ 8 – 20 của thai kỳ thì bào thai có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao. Nếu bị thủy đậu ngay trước hoặc sau khi sinh thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu sơ sinh rất nguy hiểm.

Do vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nói chung, nhất là chị em đang có kế hoạch lập gia đình và mang thai nên đi tiêm phòng thủy đậu để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Do vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nói chung, nhất là chị em đang có kế hoạch lập gia đình và mang thai nên đi tiêm phòng thủy đậu để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Chích ngừa thủy đậu mấy mũi trước khi mang thai?

Với phụ nữ đang mang thai, đặc biệt là khi thai kỳ trong khoảng 13 – 20 tuần đầu, mắc bệnh thủy đậu có thể dẫn đến sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi (dị dạng ở sọ, đa dị tật ở tim, mắc chứng đầu nhỏ…). Còn nếu mẹ bị mắc thủy đậu trong những ngày sắp sinh, con bị lây bệnh với mụn nước nổi rất nhiều và dễ bị biến chứng viêm phổi.

Phụ nữ nên hoàn tất lịch tiêm trước khi có thai ít nhất 3 tháng. Tiêm phòng (chích ngừa) 2 liều cách nhau tối thiểu 1 tháng đối với Varivax và Varicella / 6 tuần đối với Varilrix

Vắc xin thủy đậu sau khi đưa vào cơ thể cần 1 – 2 tuần để phát huy tác dụng. Nên hoàn tất 2 mũi thuỷ đậu để có hiệu lực bảo vệ cao nhất.

Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu?

Đối với vắc xin ngừa thủy đậu , khuyến cáo nên tiêm phòng trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng và tối thiểu là 1 tháng. Theo những thông tin cung cấp thì có thể xác định bạn tiêm vắc xin thủy đậu cách 1 tháng trước khi có thai, vì thế bạn có thể yên tâm dưỡng thai. Nếu bạn vẫn còn lo lắng, việc khám thai định kỳ với Bác sĩ Sản khoa sẽ giúp bạn có những tư vấn kịp thời cho sức khỏe thai nhi.

Trường hợp không nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Vắc xin thủy đậu không được khuyến cáo sử dụng cho các đối tượng như:

Đang sốt, nhiễm trùng cấp tính hoặc suy dinh dưỡng nặng;

Bệnh tim mạch, rối loạn chức năng gan thận;

Có tiền sử quá mẫn với Kanamycin và Erythromycin;

Có tiền sử co giật trong vòng một năm trước khi tiêm vắc xin;

Suy giảm miễn dịch tế bào;

Đã tiêm phòng các vắc xin sống khác (vắc xin bại liệt uống, vắc xin sởi, vắc xin rubella, vắc xin quai bị và vắc xin BCG) trong vòng 1 tháng gần đây;

Có tiền sử quá mẫn với bất cứ thành phần nào của vắc xin;

Suy giảm hệ thống miễn dịch tiên phát hoặc mắc phải như suy giảm hệ miễn dịch trong bệnh AIDS hoặc các biểu hiện lâm sàng của nhiễm vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người;

Bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu tủy cấp, bệnh bạch cầu tế bào lympho T hoặc u lympho ác tính.

Bệnh nhân bị ức chế mạnh hệ thống miễn dịch do xạ trị hoặc giai đoạn tấn công trong điều trị bệnh bạch cầu.

Lưu ý cho phụ nữ chuẩn bị mang thai sau khi tiêm phòng thủy đậu

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể người phụ nữ sẽ nhạy cảm hơn bình thường làm cho nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên. Chính vì vậy, tiêm vắc xin phòng bệnh là cách tốt nhất để bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi khỏi một số bệnh có khả năng mắc và lây nhiễm cao.

Ngoài ra, việc tiêm vắc xin ngừa thủy đậu trước khi mang thai sẽ giúp tạo miễn dịch thụ động cho trẻ ngay từ khi mới chào đời, tạo sức đề kháng ngay từ trong bụng mẹ, nhờ đó mà có thể phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Lưu ý: Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên có kế hoạch mang thai sau 3 tháng tiêm chủng thủy đậu và tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ lây bệnh trong thời gian chưa hoàn tất lịch tiêm chủng .

Có thai trong thời gian tiêm phòng thủy đậu có ảnh hưởng gì không?

Thông thường, sau khi tiêm phòng thủy đậu thì sẽ phải tránh trong 3 tháng mới nên có thai để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Vắc xin thủy đậu cho trẻ hay người lớn là loại vắc xin sống giảm động lực vì vậy theo lý thuyết có thể có nguy cơ cho thai nhi, tuy nhiên thấp hơn nhiều lần so với nguy cơ mẹ bị nhiễm bệnh tự nhiên ở giai đoạn này và không có những biến chứng nguy hiểm lên thai nhi giống như nếu mẹ mắc bệnh thuỷ đậu khi mang thai.

Trong trường hợp mới tiêm thủy đậu xong mà có thai thì cũng không nên quá lo lắng, đây không phải là lý do để quyết định chấm dứt thai kỳ. Sản phụ cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa và tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ để biết được tình hình phát triển của thai nhi. Giả thuyết về khả năng lây nhiễm virus thủy đậu từ mẹ sang thai là do siêu vi qua nhau đến thai. Nếu thai mới ở giai đoạn hợp tử, 2 ngày sau khi thụ thai thì khả năng sẽ không ảnh hưởng đến bé.

Việc tiêm phòng cho phụ nữ trước khi kết hôn hoặc chuẩn bị mang thai là rất quan trọng. Bạn có thể đến các Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm tiêm chủng, các bệnh viện sản hoặc bệnh viện Đa khoa lớn ở các tỉnh, thành phố để được tiêm chủng. Các chị em cần được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng.

Bạn có thể lựa chọn Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC để tiêm chủng với dịch vụ tiêm chủng chất lượng 5 sao. Với gần 20 trung tâm trên toàn quốc, Hệ thống tiêm chủng vắc xin cho trẻ em và người lớn VNVC đáp ứng tốt nhu cầu tiêm vắc xin phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, tiết kiệm chi phí, thời gian và được tận hưởng dịch vụ tiêm chủng cao cấp, trở thành địa chỉ tin cậy cho hàng triệu gia đình Việt.

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC có đầy đủ các loại vắc xin dành cho trẻ em và người lớn, trong đó có các vắc xin phòng bệnh thủy đậu. Các loại vắc xin có nguồn gốc rõ ràng, được nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất uy tín trong và ngoài nước, vắc xin được bảo quản trong hệ thống kho lạnh GSP theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, giúp đảm bảo lưu giữ vắc xin trong nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2-8 độ C.

Tiêm phòng thủy đậu tại VNVC, Quý khách sẽ luôn yên tâm vì quy trình thăm khám chuyên nghiệm, 100% khách hàng được khám sàng lọc miễn phí.

Vắc xin ngừa bệnh thủy đậu hiện có 2 loại tại VNVC:

– Varivax (Mỹ)

– Varicella (Hàn Quốc)

Đối tượng tiêm: Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên và người lớn

Phác đồ tiêm:

+ Trẻ em từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi tiêm 2 mũi:

– Mũi 1: Là mũi tiêm lần đầu.

– Mũi 2: Có thể khuyến cáo tiêm mũi nhắc khi trẻ 4-6 tuổi, với điều kiện sau mũi 1 ít nhất 3 tháng,

+ Người lớn và trẻ em trên 13 tuổi chưa mắc thủy đậu lần nào sẽ tiêm 2 mũi:

– Mũi 1: Là mũi tiêm lần đầu.

– Mũi 2: Sau mũi 1 khoảng 4-8 tuần.

Liều dùng: 0,5ml

Đường dùng: Tiêm dưới da, nên tiêm mặt ngoài phía trên cánh tay.

Trung tâm tiêm chủng VNVC được trang thiết bị và xây dựng theo quy trình tiêm chủng an toàn, chất lượng cao, đảm bảo cung cấp đủ loại vắc xin với giá bình ổn kể cả khi thị trường biến động. Để đăng ký tiêm vắc xin hoặc tư vấn về lịch tiêm chủng, bạn có thể liên hệ tổng đài 028.7300.6595, liên hệ qua fanpage Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn – VNVC hoặc đến trực tiếp Hệ thống trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc để đăng ký vắc xin uốn ván trực tiếp.

Bạn cũng có thể mua vắc xin hoặc các gói vắc xin bằng cách truy câp http://shop.vnvc.vn/ , lựa chọn và thanh toán mua vắc xin theo nhu cầu.

Trung tâm Tiêm chủng VNVC