Top 20 # Phong Thủy Nhà Ống / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Bachvietgroup.org

Phong Thủy Cho Cửa Nhà Ống / 2023

Nếu cửa chính mở ra hướng xấu cũng đồng nghĩa với việc các điều bất lợi sẽ dễ dàng đi vào nhà hơn. Nếu bắt buộc hoặc đã có sẵn mà không thể thay đổi được đối với các cửa có hướng nắng gay gắt chiếu thẳng vào hay xe cộ đi lại thường xuyên, thì cần hạn chế mở cửa, đồng thời, tạo thêm khoảng đệm bằng việc dùng tấm che nắng.

Việc phân bố trí cửa rất quan trọng đối với mỗi căn nhà, đối với những căn nhà ống còn có ý nghĩa quan trọng hơn, vì nó có sự ảnh hưởng trực tiếp trong việc phân bố luồng khí trong nhà.

Khi thiết kế cửa cho các căn nhà phố, nếu các tầng đều mở cửa suốt giống hệt nhau thì âm dương sẽ không được hài hòa. Bởi, lượng nắng và gió ra vào các tầng dưới sẽ khác so với các tầng ở trên cao vì bị cây xanh hoặc các công trình lân cận che khuất. Vậy nên, khi phân bố cửa ra vào, bạn nên căn cứ theo thực tế để có sự phù hợp nhất định.

Nếu cửa chính mở ra hướng xấu cũng đồng nghĩa với việc các điều bất lợi sẽ dễ dàng đi vào nhà hơn. Nếu bắt buộc hoặc đã có sẵn mà không thể thay đổi được đối với các cửa có hướng nắng gay gắt chiếu thẳng vào hay xe cộ đi lại thường xuyên, thì cần hạn chế mở cửa, đồng thời, tạo thêm khoảng đệm bằng việc dùng tấm che nắng.

Cũng cần chú ý đến cả tính chất cát hung của không gian nội thất trong quá trình phân bố cửa chính. Ví dụ phòng ngủ nếu có cửa đi ra ban công thì nên bố trí về phía cuối chân giường.

Cửa phòng vệ sinh có hướng mở ngay vào đầu giường ngủ hay hướng ra bàn ăn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và bữa ăn. Sẽ là thiếu tôn nghiêm mà lại không tiện dụng nếu cửa phòng thờ bước thẳng ra sân phơi hoặc nơi giặt.

Cửa bếp thiết kế không được chiếu thẳng vào bếp, bởi, như vậy gió và bụi sẽ thổi thẳng vào hỏa môn dễ gây nên tình trạng cháy nổ, cũng dễ khiến người nấu bếp bị giật mình vì không quan sát được phía sau lưng.

Nếu nhà thiết kế 3 cửa mà liền nhau trên cùng một đường thẳng sẽ không tốt vì gây mất cân bằng âm dương, khiến căn nhà trở nên đơn điệu.

Trường hợp nhà bạn có sân rộng thì cửa chính và cổng ngoài thì nên bố trí lệch nhau chứ không nên nằm trên cùng một trục thẳng hàng. Trường hợp không thể thay đổi được thì có thể đặt vào giữa đó một chậu cây, tạo thành lối đi uốn lượn để luồng khí xông thẳng (trực xung) được giảm bớt.

Trường hợp cửa chính của 2 nhà đối diện nhau không chỉ làm mất sự riêng tư mà còn gây ra tình trạng hút gió. Bạn có thể dùng bình phong bằng gỗ hoặc tủ kệ hay chậu cây để hóa giải điều này nếu không thể thay đổi được vị trí của cửa.

Việc gắn lên đầu cửa một mảng lớn kính thủy hay gương bát quái để “phản khí” như một số gia đình vẫn thường làm cần xem xét lại, bởi, gương mang nhiều tính đối chọi và còn có thể gây chói mắt.

Trong thiết kế nhà cửa, các ngôi nhà thường có nhiều cửa. Song, phong thủy khuyên rằng, một ngôi nhà chỉ nên có một bộ cửa chính là đại môn hay còn gọi là chính môn, còn lại là các cửa phụ. Chính môn thường quyết định trực tiếp đến vận khí của ngôi nhà.

Ngay cả khi nhà có nhiều mặt tiền và muốn mở hết các cửa phục vụ mục đích kinh doanh thì vẫn nên thiết kế một cửa chính phù hợp. Giảm kích thước của các cửa phụ, sử dụng thêm các vật trang trí để phân tán và ngăn bớt cường độ của các dòng khí khi đi vào nhà.

Đối với các căn nhà phố, để đáp ứng nhu cầu để xe, bạn nên làm thêm một lớp cửa phụ, với bố cục dạng một rào thấp ở ngoài và cửa lớn ở phía trong. Nếu ngôi nhà của bạn có một khoảng sân thì nên thiết kế một tường rào, bên ngoài có cửa cổng kín đáo để cửa chính bên trong có thể mở thường xuyên. Khí tốt của ngôi nhà sẽ được gia tăng, khí xấu sẽ được giảm đi khi căn nhà bạn có thêm một không gian đệm kiểu này.

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục

Xem Phong Thủy Cho Nhà Ống / 2023

Đa phần nhà ở trong đô thị đều theo dạng hình ống. Ngoại trừ các khu quy hoạch mới được bố trí hợp lý, nhà ống cũ thường hạn chế về mặt môi trường sống bởi không gian hẹp và dài.

Trường khí trong nhà ống vì thế có nhiều bất lợi và cần khắc phục từ hình thế bên ngoài đến cấu trúc bên trong.

Nhà càng dài và hẹp càng khó xoay xở, đặc trưng của nhà ống là không gian mỗi nhà (trừ nhà ở góc đường) luôn bị kẹp giữa hai bức tường, nhất là gặp nhà bên cạnh cao hơn, hình thành một loại trường khí mà phong phủy gọi là “vùng sơn xuyên”. Vùng này tạo nên hiện tượng gió hút – gió lùa khá mạnh, kèm theo bụi, tạo vùng xoáy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người cư ngụ.

Vì vậy, đa phần trong các ngôi nhà ống xưa (ví dụ tại các khu phố cổ Hà Nội, Hội An…) luôn có rất nhiều giếng trời hoặc sân trong (thiên tỉnh) để cân bằng âm dương. Mặt khác, nhà ống xưa tuy dài nhưng không xây cao và cấu trúc mái cũng như vị trí mái các nhà khác nhau tạo nên khả năng hút gió tốt và đưa ánh sáng vào sâu trong nhà nhờ các cửa trời.

Tùy theo chiều dài và chiều cao của nhà mà quyết định số lượng cũng như kích thước giếng trời, tối thiểu cũng phải có một giếng trời giữa và một giếng trời sau. Nếu nhà có lầu, phần trên và mái có thể nối với nhau bằng thiên kiều (cầu đi lại trên cao), cầu thang nên bố trí theo chiều dọc nhà để tiết kiệm diện tích. Sử dụng thêm gương phản chiếu cũng giúp không gian rộng ra và phản hồi lại các xung sát khi lên xuống cầu thang.

Ngăn chia

Dù đã có sân trong nhưng nếu thường mở cửa thông suốt từ trước ra sau cũng khiến luồng khí mạnh hút vào gây bất lợi. Ngược lại, ngăn chia nhà theo kiểu “chặt khúc” thành từng phòng bít bùng cũng làm mất tác dụng của giếng trời, trong nhà ngột ngạt mà gió lại vẫn lùa mạnh dọc theo những lối đi dài hun hút.

Do vậy, cần tạo lối đi và dẫn gió theo kiểu uốn lượn, tránh các tầm nhìn xuyên thấu từ ngoài vào nhà bằng cách dùng các dạng bình phong như tường thấp, tấm che, chậu cây… . Nên bố trí các không gian sinh hoạt chung xen giữa các không gian riêng (phòng ngủ) để tạo luồng di chuyển có rộng có hẹp, có đóng mở về không gian.

Đối với nhà ống có hai mặt tiền, có thể dùng phần ban công trên lầu làm khoảng đệm ngăn nắng nhưng vẫn lấy gió tốt. Giếng trời lúc này không cần thiết mà nên mở hàng loạt cửa sổ hông kết hợp làm che nắng, ban công hay bồn hoa tùy theo hướng cụ thể nhằm tăng sự đối lưu với môi trường bên ngoài.

Theo Phong thủy

Phong Thủy Phòng Bếp Cho Nhà Ống / 2023

Các lựa chọn: Mặc định Phòng bếp không chỉ là không gian để những người nữ thể hiện sự khéo léo, đảm đang của mình mà còn được ví như trái tim của ngôi nhà, là nơi giữ lửa hạnh phúc gia đình. Việc bố trí phong thủy phòng bếp trong nhà ống cũng rất quan trọng, sẽ góp phần quyết định đến tài lộc, vận mệnh của các thành viên trong gia đình.

Bếp là nơi chế biến những bữa ăn ngon cho gia đình mỗi ngày, do đó bếp chính là nơi cung cấp năng lượng hằng ngày cho cơ thể. Phong thủy phòng bếp cũng là một trong 3 yếu tố cần quan tâm nhất trong ngôi nhà bao gồm phong thủy của cửa lớn, nhà bếp và phòng ngủ của chủ nhân. Bởi vì nhà bếp đại diện cho tiền tài bổng lộc, của ăn của để và sức khỏe cho toàn thể các thành viên trong gia đình.

Phòng bếp trong nhà ống thường có những đặc điểm chung như sau:

Diện tích không được rộng rãi, bề ngang tương đối hẹp

Bếp nhà ống thương mở rộng hơn về chiều sâu.

Ánh sáng tự nhiên bị hạn chế đáng kể, đa phần là ánh sáng từ hệ thống đèn điện.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy phòng bếp trong nhà ống

Khi nói đến phong thủy phòng bếp, điều quan trọng nhất và cũng cần lưu ý đầu tiên đó chính là hướng đặt bếp. Ông cha ta có câu “tọa hung hướng cát” để nói về hướng khi đặt bếp, có nghĩa là bếp phải đặt ở vị trí hung (xấu), nhìn về hướng cát (tốt), như vậy mới có thể tiếp nhận vượng khí từ hướng cát. Hướng bếp và hướng nhà là 2 yếu tố có mối quan hệ mật thiết, thông thường, người ta cũng phải dựa vào hướng nhà để đặt bếp. Tuy nhiên, chung quy mà nói, việc đặt hướng bếp có một số điều kiêng kỵ mà chúng ta nên tránh.

Tránh đặt bếp chiếu thẳng cửa lớn

Nguyên tắc của phong thủy phòng bếp là kỵ bị cửa chính chiếu thẳng vào, đây là yếu tố trực xung, bị ví như ” khai môn kiến táo”, nghĩa là mở cửa nhìn thấy bếp sẽ gây ra rất nhiều tổn thất, hao tài và bất lợi cho gia chủ cũng như ảnh hưởng sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Việc này cũng giống như bếp nấu hướng thẳng ra cửa bếp vậy, tuy không nghiêm trọng bằng chiếu thẳng ra cửa lớn, nhưng gia chủ cũng sẽ không gặp may mắn cát tường.

Đồng thời, việc bếp hướng ra cửa cũng có nghĩa là người nấu ăn sẽ phải quay lưng lại với cửa chính và cả ngôi nhà. Điều này sẽ làm bạn khó có thể quan sát được các không gian còn lại của ngôi nhà trong khi nấu nướng cũng như dễ bị bất ngờ khi có người đi vào. Khi nấu ăn sẽ dễ bị phân tâm bởi những hoạt động diễn ra bên ngoài và rời mắt khỏi bếp , điều đó có thể gây ra cháy thức ăn hay hỏa hoạn rất nguy hiểm.

Không đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh

Bếp là nơi chế biến những bữa ăn ngon cho gia đình, nếu phòng bếp kết hợp phòng ăn thì đây còn là nơi sinh hoạt chung của cả nhà, là mọi người quây quần đầm ấm bên mâm cơm gia đình.

Phòng bếp tượng trưng cho hỏa, nhà vệ sinh lại đại diện cho thủy. Thủy – hỏa là 2 yếu tố xung khắc mãnh liệt nhất trong thuyết ngũ hành Nếu đặt nhà vệ sinh đối diện với phòng bếp sẽ ảnh hưởng rất lớn cho người trong nhà, tài vận tiêu hao, công danh sự nghiệp không thuận lợi, sức khỏe sa sút. Chưa kể, trong khi đó, nhà vệ sinh lại là nơi có nhiều uế khí cũng như vi trùng, vi khuẩn xâm nhập sẽ gây các bệnh về đường ruột.

Tránh đặt bếp đối diện hoặc ngay sát phòng ngủ

Trong phong thủy phòng bếp, nếu cửa nhà bếp chiếu vào cửa phòng ngủ cũng là một điều hung, mặc dù không bằng cửa chính chiếu vào phòng ngủ. Trường hợp này ảnh hưởng đến đờ sống sinh hoạt cũng như tâm lý của người ở trong phòng như dễ giật mình, dễ mắc bệnh thần kinh căng thẳng, hay cáu gắt.

Chưa kể nếu đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ, mùi thức ăn, dầu mỡ cũng như khí nóng dễ lan tỏa, ám vào trong phòng gây bí bách, khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư.

Để khắc phục trường hợp này, gia chủ có thể đặt các chậu cây to, rèm che, tấm bình phong hoặc vách ngăn để chia cách 2 phòng, tạo nên 2 không gian riêng biệt, giảm thiểu sự tỏa nhiệt và ám mùi từ nhà bếp. Đồng thời, không nên quay đầu giường ra phía cửa phòng ngủ hoặc ngồi học, làm việc quay lưng ra cửa để tạo sự thoải mái, riêng tư.

Bố trí màu sắc hợp phong thủy phòng bếp trong nhà ống

Bên cạnh hướng đặt bếp sao cho hợp lý, yếu tố về màu sắc cũng khá quan trọng trong phong thủy nhà bếp, bạn nên sử dụng các màu sơn tường, gạch ốp, lát cũng như màu sắc các đồ vật trong bếp sao cho hài hòa với không gian và phù hợp với thuyết tương sinh tương khắc trong ngũ hành.

Tuy nhiên bếp là tượng trưng cho hỏa khí trong ngôi nhà nên sử dụng các màu sáng tránh các gam màu nóng và quá rực rỡ, chói mắt như vậy sẽ tạo cảm giác bực bội, nóng bức và dễ nảy sinh những cáu gắt.

Cách bố trí nội thất và trang trí trong phòng bếp nhà ống cũng nên thông thoáng, tránh gây rối mắt, chật chội, hạn chế được những khuyết điểm mặt tiền nhỏ của nhà ống. Mọi chi tiết xin liên hệ:

Gạch 3D Phạm Gia

Đ/c: Số 88 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội

☎️Hotline: 0962.030.228 hoặc 093.222.1626

Bố Trí Cửa Nhà Ống Hợp Phong Thủy / 2023

Một trường hợp khá phổ biến thường bắt gặp ở những căn nhà phố hiện nay là cùng một mặt trước nhà phố, nếu mở cửa suốt các lầu giống hệt nhau thì sẽ thiếu hài hòa âm dương, vì càng lên cao, nắng gió ra vào nhà sẽ khác so với các tầng dưới bị che khuất bởi cây xanh hay công trình lân cận. Do đó, cần phải căn cứ theo thực tế không gian để phân bố cửa.

Những cửa đi trong nhà không nên thẳng nhau. Đồng thời các không gian cần sự tĩnh lặng, thư giãn như phòng ngủ, phòng làm việc phải chú ý tránh mở cửa vào vùng dương tác động trực tiếp vào người sử dụng. Vùng dương là vùng di chuyển thường xuyên, nên mở nhiều cửa tức là tăng nhiều lối đi lại, khó bố trí nội thất. Những không gian chuyển tiếp như đầu cầu thang, lối vào phòng, hành lang… thì không nên mở cửa nhiều hoặc quá rộng vì sẽ gây ra hút gió, thiếu an ninh.

Khi phân bố cửa, cần chú ý cả tính chất cát hung của không gian nội thất. Ví dụ phòng ngủ nếu có cửa đi ra ban công thì nên bố trí về phía cuối chân giường. Cửa ra vào phòng vệ sinh mở ngay vào đầu giường ngủ hay mở ra bàn ăn thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bữa ăn, giấc ngủ. Cửa phòng thờ mà bước thẳng ra sân phơi hoặc nơi giặt giũ thì vừa thiếu tôn nghiêm lại không phù hợp khi sử dụng.

Nếu nhà có từ ba bộ cửa trở lên liên tiếp thẳng hàng nhau thì sẽ hình thành một ống hút khí theo chiều dọc, gió lùa bụi bặm và tầm nhìn từ ngoài xuyên suốt vào trong gây mất cân bằng âm dương (vì vùng di chuyển dương nằm về một phía trong khi vùng còn lại thuần âm).

Nếu nhà có sân rộng thì cổng ngoài và cửa chính tránh đồng trục thẳng hàng với nhau, mà nên bố trí lệch nhau. Hoặc nếu không thể thay đổi thì nên đặt chậu cây, tạo lối đi uốn lượn để giảm luồng khí xông thẳng (trực xung).

Hai nhà mở cửa đối diện nhau (đối môn) cũng là một dạng gây ra hút gió và thiếu sự riêng tư. Nếu không thể đảo cửa thì nên lấy bình phong (bằng gỗ, tủ kệ hay thậm chí là chậu cây) làm giải pháp che chắn hữu hiệu. Không nên sử dụng mảng lớn kính thuỷ hay gương bát quái gắn lên đầu cửa, lên tường ngoài nhà vì chúng không có tác dụng “phản khí” như nhiều người nghĩ mà ngược lại còn mang nhiều tính đối chọi. Dùng cây xanh, tạo khoảng lùi hợp lý, có mái hiên che chắn… vẫn là các biện pháp hợp lý hơn cả để giảm trực xung đối môn.

Cửa bếp tránh mở thẳng với miệng lò, hay nói cách khác người bước vào bếp không được nhìn thấy ngay bếp, vì luồng di chuyển trực diện sẽ đưa gió, bụi thổi thẳng vào hoả môn dễ gây cháy nổ, và người nấu bếp dễ bị giật mình vì không quan sát được sau lưng.

Khi nhà có nhiều cửa đi nhưng phía ngoài chỉ có một cổng chung thì vẫn tốt, miễn là bố trí cổng và cửa theo nguyên tắc hình phễu (cửa trước rộng, cửa sau hẹp) để thu hút nguồn khí vào nhà. Khi nhà có hai hoặc nhiều mặt đường và phải mở hết các cửa để kinh doanh thì vẫn cần nhấn mạnh cửa chính. Các cửa phụ có thể giảm kích thước, dùng vật trang trí để phân tán và ngăn bớt cường độ các dòng khí phụ dẫn vào nhà.

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook