Top 10 # Phong Thủy Trong Thiết Kế Nhà Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Bachvietgroup.org

Phong Thủy Trong Thiết Kế Nhà Bếp

Kiến trúc sư hiện đại và các tín đồ trong nghệ thuật phương Đông phương Đông, Phong Thủy, đều đồng ý rằng: Khi nói đến thiết kế nhà, nhà bếp là vua.

Nói cho cùng, bản chất con người cần có thực phẩm và nấu ăn với sự nuôi dưỡng. Các học viên Phong Thủy cho thấy cách bạn thiết kế và trang trí nhà bếp có thể ảnh hưởng đến sự thịnh vượng và sức khoẻ của bạn.

Các kiến ​​trúc sư từ thế giới phương Tây có thể không nói về nghệ thuật cổ của Phong Thủy, nhưng họ sẽ trực giác nhận ra năng lượng của không gian. Chi, hoặc Năng lượng Vũ trụ trong Phong Thủy, tương thích với thiết kế phổ cập và khả năng tiếp cận trong thực tiễn kiến ​​trúc. Cả hai đều chia sẻ nhiều niềm tin cốt lõi giống nhau, vì vậy hãy nhìn vào một số ý tưởng Phong Thủy cơ bản và xem chúng áp dụng như thế nào đối với thiết kế nhà bếp hiện đại.

Điều đầu tiên cần ghi nhớ khi xem xét bất kỳ lời khuyên cuối cùng nào, Phong Thủy là một thực hành phức tạp với một số trường khác nhau.

Các đề xuất sẽ khác nhau giữa các trường và từ một bác sỹ khác. Cũng vậy, lời khuyên sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngôi nhà cụ thể và những người độc đáo sống trong đó. Tuy nhiên, mặc dù quan điểm đa dạng của họ, các học viên trong Phong Thủy sẽ đồng ý về các nguyên tắc cơ bản cho thiết kế nhà bếp.Nên đặt phòng bếp ở đâu?

Khi bạn lên kế hoạch xây nhà mới, bạn nên đặt bếp ở đâu?

Trong bất kỳ trường hợp nào, tốt hơn nếu bạn không nhìn thấy nhà bếp ngay khi bước vào nhà, vì điều này có thể báo hiệu vấn đề tiêu hóa, dinh dưỡng và ăn uống. Có nhà bếp tại điểm vào cũng có thể có nghĩa là khách sẽ đến và ăn và sau đó để lại ngay lập tức.

Một vị trí như vậy cũng có thể khuyến khích cư dân ăn tất cả thời gian. Nhưng nếu nhà bếp của bạn ở phía trước của ngôi nhà, đừng hoảng sợ.

Sử dụng như một cơ hội để sáng tạo. Hãy thử một trong những giải pháp dễ dàng này: Hàng rèm cửa tuyệt đẹp hoặc đính cườm trên cửa bếp. Lắp cửa ra vào. Cung cấp một cái gì đó thú vị bắt mắt qua một hội trường hoặc trong một tiền sảnh gần nhà bếp. Bằng cách đó, sự chú ý được chuyển hướng từ bếp bận rộn.

Bố trí trong phòng Bếp

Điều quan trọng là người nấu ăn phải ở trong “vị trí chỉ huy” khi ở bếp. Khi nấu ăn phải có thể nhìn thấy rõ ràng ngưỡng cửa mà không quay lại khỏi bếp. Đây cũng là cách tiếp cận khả năng tiếp cận tốt, đặc biệt đối với người khiếm thính. Đổi mới nhà bếp với cấu hình này có thể đặc biệt khó khăn. Nhiều nhà bếp hiện đại đặt tầm nhìn ra bức tường. Để giải quyết vấn đề, một số chuyên gia tư vấn Phong Thủy khuyên bạn nên treo một cái gì đó phản chiếu, chẳng hạn như gương hoặc một tấm nhôm trang trí, trên bếp. Mặt phản xạ có thể là bất kỳ kích thước nào, nhưng lớn hơn, thì hiệu chỉnh sẽ càng mạnh mẽ.

Để có một giải pháp khắc nghiệt hơn, hãy xem xét cài đặt một hòn đảo nấu ăn. Đặt bếp ở một hòn đảo trung tâm cho phép bếp xem toàn bộ phòng, bao gồm cả lối vào. Ngoài lợi ích Phong Thủy, một hòn đảo nấu ăn là thực tế.

Quan điểm của bạn càng rộng, bạn càng có thể thoải mái nói chuyện với khách hàng ăn tối hoặc theo dõi trẻ em như bạn – hoặc họ! – Chuẩn bị bữa ăn. Về các hòn đảo nấu ăn

Các hòn đảo nấu ăn ngày càng phổ biến trong thiết kế nhà bếp

Theo Guita Behbin, chủ sở hữu của Duramaid Industries (một công ty thiết kế và sửa chữa nhà bếp và phòng tắm) nhiều khách hàng muốn nhà bếp của họ chảy vào một không gian mở, hoặc “Great Room”, bao gồm một khu vực sinh hoạt và ăn uống.

Thiết kế một nhà bếp xung quanh một hòn đảo nấu ăn sẽ giúp cho người nấu ăn tham gia vào bất cứ điều gì đang xảy ra trong phòng lớn, cho dù đó là cuộc nói chuyện trước bữa ăn tối hoặc nghe về bài tập về nhà của một đứa trẻ. Phong thủy thiết kế nhà bếp gợi cảm với xu hướng hiện đại hướng tới “nấu ăn theo nhóm”.

Thay vì cô lập người nấu ăn, gia đình và khách thường tập trung trong nhà bếp và tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn. Bận rộn làm việc cặp vợ chồng sử dụng chuẩn bị bữa ăn tối như là một thời gian quan trọng để thư giãn với nhau. Nấu ăn với trẻ em trở thành một cách để dạy cho trách nhiệm và xây dựng lòng tự trọng. Hình tam giác

Theo giáo viên Marelan Toole trong Phong Thủy Sheffield, thiết kế nhà bếp tốt dựa trên một mô hình tam giác truyền thống, với bồn rửa, tủ lạnh và dải tạo thành mỗi điểm của hình tam giác (xem ví dụ). Nên có khoảng cách 6-8 bộ giữa mỗi thiết bị.

Khoảng cách này cho phép sự tiện lợi tối đa và tối thiểu là di chuyển lặp đi lặp lại. Cung cấp không gian giữa các thiết bị chính sẽ giúp bạn theo nguyên lý Phong Thủy.

Tách các phần tử lửa – chẳng hạn như bếp và lò vi sóng – từ các yếu tố nước – như tủ lạnh, máy rửa chén và chìm. Bạn có thể sử dụng gỗ để tách các nguyên tố này, hoặc bạn có thể sử dụng một cây hoặc một bức tranh của một cây trồng để gợi ý một bộ phận chia gỗ.

Các yếu tố phong thủy của lửa được thể hiện bằng hình tam giác. Trong nhà bếp, kiểm soát lửa là một điều tốt, cho dù bạn là một kiến ​​trúc sư hoặc tư vấn phong thủy. Ánh sáng trong phòng bếp

Trong bất kỳ phòng nào, đèn huỳnh quang không thúc đẩy sức khoẻ tốt. Họ liên tục nhấp nháy, ảnh hưởng đến mắt và hệ thần kinh. Đèn huỳnh quang có thể gây tăng huyết áp, đau mắt và nhức đầu. Tuy nhiên, chúng phục vụ mục đích, vì chúng cung cấp ánh sáng rực rỡ với chi phí thấp.

Năng lượng ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến năng lượng của nhà bếp.

Nếu bạn quyết định rằng bạn cần đèn huỳnh quang trong nhà bếp, hãy sử dụng bóng đèn toàn phổ. Ánh sáng và thiết bị tiết kiệm năng lượng là đặc điểm của cả thực tiễn Phong Thủy và kiến ​​trúc xanh.

Bếp lò trong phòng bếp

Bởi vì bếp tượng trưng cho sức khoẻ và sự giàu có, bạn muốn sử dụng các ngọn lửa trên bếp tương đối bằng nhau, xoay vòng việc sử dụng của chúng thay vì sử dụng một ổ ghi cụ thể. Thay đổi đầu ghi là việc nhận tiền từ nhiều nguồn.

Tất nhiên, thực tế cũng có thể được xem như là một bước thực tiễn, tương tự như việc xoay lốp xe. Bếp lò cổ điển, trái ngược với lò vi sóng, thường được ưa thích hơn vì nó phù hợp với phong thủy hơn là niềm tin rằng chúng ta nên chậm lại, trở nên ý thức hơn về từng hoạt động và hoạt động với ý định.

Làm nóng một bữa ăn nhanh trong lò vi sóng chắc chắn là thuận tiện, nhưng làm việc này có thể không dẫn đến trạng thái thanh thản nhất của tâm.

Nhiều học viên Phong Thủy lo ngại về bức xạ quá mức và các trường điện từ và do đó thích để tránh vi sóng hoàn toàn. Rõ ràng, mỗi gia đình và gia đình sẽ phải tìm sự cân bằng giữa những tiện nghi hiện đại và thực tiễn Phong Thủy tối ưu.

Giống như tất cả các phòng trong nhà, nhà bếp nên được giữ gọn gàng và gọn gàng. Bất kỳ thiết bị hỏng nào cần được vứt bỏ. Ngay cả khi nó có nghĩa là sống mà không có máy nướng bánh mỳ trong một thời gian, tốt hơn là không có máy nướng bánh mỳ hơn là một trong đó không làm việc rất tốt.

Xem Phong Thủy Lời khuyên cho việc dọn dẹp đống lộn xộn.

Năng lượng tốt= thiết kế thực tế:

Trong một số trường hợp, quy định về mã xây dựng thực sự phản ánh các nguyên tắc Feng Shui tốt. Một số mã làm cho việc đặt cửa sổ trên bếp trở nên bất hợp pháp.

Phong thủy tin rằng cửa sổ không nên đặt trên bếp vì nhiệt đại diện cho sự thịnh vượng, và bạn không muốn sự thịnh vượng của bạn tràn ngập cửa sổ.

May mắn thay, Phong Thủy không chỉ là có một căn phòng với ch’i hay năng lượng tốt. Phong Thủy cũng là một hướng dẫn thiết thực. Vì lý do này, Phong Thủy có thể được sử dụng với bất kỳ phong cách phòng. Theo Behbin, xu hướng hiện nay phổ biến nhất là: một cái nhìn rất hiện đại, với màu sắc rắn và hạt gỗ

một cái nhìn rất sang trọng, với chạm khắc, corbels, và tủ trên chân phong cách Shaker đơn giản

Bất kỳ kiểu nào có thể kết hợp thành công với các nguyên tắc của Phong Thủy để tạo ra một nhà bếp có chức năng, cập nhật và dễ dàng trên ch’i.

Thật là tuyệt vời bao nhiêu niềm tin trong Phong Thủy xưa phải kể cho chúng tôi về thiết kế nhà bếp hiện đại.

Bạn nên cài đặt loại đèn nào trong bếp mới? Bạn nên đặt thiết bị ở đâu? Các kiến ​​trúc sư và các tín đồ của các phương pháp Đông phương cổ đại này đưa ra các giải pháp, và những ý tưởng của họ cũng tương tự như vậy đáng ngạc nhiên. Đông hoặc Tây, thiết kế tốt các quy tắc trong ngày.

Phong Thủy Trong Thiết Kế Nhà Ở

Thuật phong thủy từ lâu đã được áp dụng vào đời sống của con người, ngoài những yếu tố tâm linh nó còn mang tính khoa học trong cuộc sống, phong thủy ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoặt đời sống cũng như tinh thần con người. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay, với các công trình xây dựng, kiến trúc, thiết kế nội thất thì yếu tố phong thủy được đặt lên hàng đầu nhằm tạo ra không gian sống, sinh hoặt và làm việc được cân bằng.

Phong thủy tốt xấu của một ngôi nhà được căn cứ trên nhiều yếu tố, ví dụ như phương hướng, địa thế sông núi xung quanh, thời gian không gian hiện tại của ngôi nhà và cũng tùy theo đại cuộc tốt xấu của sơn thủy mà đoán được khu vực này đại cát hay đại hung. Nếu đại cát thì nhà này sẽ đại thịnh, chủ nhà sẽ giàu có làm ăn phát đạt, còn nếu trong đại cuộc không tốt, thì nhà này sẽ không thịnh vượng.

Phong thủy trong thiết kế phòng khách có những quy định, nguyên tắc riêng của nó như: phòng khách phải được bố trí phía trước có lợi cho việc đón nhận nhiều ánh sáng và sinh khí bên ngoài vào. Trong phòng khách tuyệt đối kỵ các đồ dùng, vật sắc nhọn như gươm, đao, súng… vì những đồ sắc nhọn nó mang biểu tượng hiếu chiến, tranh chấp mang nhiều xu hướng bạo lực không tốt cho ngôi nhà. Nên trang trí các đồ trang trí mềm mại như bình gốm, lọ hoa, tranh, ảnh… mang lại sự thân thiện và bình yên cho ngôi nhà

Một số lưu ý khi thiết kế bếp trong phong thủy: Một hỏa kỵ với thủy nên bếp không được đặt quá gần với khu chứa nước hoặc vệ sinh

Hai, miệng bếp cần tránh hướng vào cửa khu vệ sinh, vốn là nơi nhiều uế khí.

Ba, đối với thiết kế chung ngôi nhà, cần chú ý tránh mở của chính ra nhìn ngay thấy miệng bếp.

Bốn, không lên để khí thải từ bếp như hơi dầu mỡ, khói, mùi truyền sang các phòng khác. Bởi khí thải từ bếp luôn mang theo những nguy cơ tiềm ẩn, bất lợi đối với sức khỏe con người. Một ngôi nhà cần phải được đảm bảo thông thoáng, luôn có khí tươi luân chuyển trong nhà.

Trong thiết kế nội thất nhà ở phong thủy giúp cho việc lựa chọn màu sắc hay ánh sáng đèn kiểu dáng phù hợp với mỗi cá nhân trong ngôi nhà.

Thiết Kế Cửa Chính Trong Phong Thủy Nhà Ở

Phong thủy nhà ở là yếu tố vô cùng quan trọng không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Ngay từ khi muốn định ngày làm lễ động thổ khởi công xây dựng cho đến việc lựa chọn hướng nhà, bố trí và thiết kế các phòng cũng như nội thất bên trong như thế nào, sao cho phải hợp phong thủy thì mới tốt. Vậy, trong thực tế, nhiều người vẫn luôn cho rằng khi thiết kế, xây dựng cửa chính ra vào của ngôi nhà phải càng rộng thì càng tốt. Điều này có đúng hay không? Để lý giải cho vấn đề này, thuật phong thủy có nói: nếu như một ngôi nhà mà có cửa chính rộng rãi, phóng thoáng nhưng chỉ có ít người ở thì ngôi nhà đó được xem là không cát lợi. Nguyên nhân của nó khởi nguồn là do đâu?

1. Cửa chính của ngôi nhà có nên thiết kế rộng hay không?

Trên thực tế cho thấy, có rất nhiều người tin rằng việc xây dựng cửa chính phải rộng mới đẹp, theo đó, nhà phải cao và cân bằng với cửa chính rộng rãi, thông thoáng để đón dẫn năng lượng tốt và nguồn sinh khí vào nhà. Cách bố trí này nếu xét về khía cạnh thẩm mỹ quan thì có thể nói là rất tuyệt vời, bố cục hài hòa, hợp lý. Tuy nhiên, nếu xét về phong thủy nhà ở thì bất cứ ngôi nhà nào cũng vậy, cho dù nó có rộng lớn hay nhỏ hẹp thì cửa chính cũng cần phải có một kích thước nhất định. Hay nói cách khác, để đảm bảo mức độ hài hòa và cân bằng cho ngôi nhà thì không nên tùy tiện lấy bừa một số đo nào đó, cửa nhà cần phải chọn mốc thang đo được cho là đẹp, là thích hợp, tốt cho gia đạo. Cũng giống như việc bày biện, sắp xếp và trang trí nội thất, không gian các phòng, nên lựa chọn hình dáng cửa nhà phù hợp. Theo đó, tùy thuộc vào kích thước chung các phòng để xác định độ lớn cửa chính ra vào sao cho phù hợp.

Tránh đặt cửa chính chạy thẳng với cửa hậu, làm như vậy sẽ không tốt cho vận khí của ngôi nhà. Bởi lẽ, khi vượng khí và các nguồn năng lượng tốt từ ngoài qua cửa chính vào nhà, khi đó nếu đặt cửa hậu ở phía đối diện thì luồng khí này sẽ theo đường dẫn chạy thẳng xuống cửa hậu và đi ra ngoài. Ngoài ra, trong phong thủy còn có một số lưu ý sau đây: khi xây dựng nhà ở tuyệt đối không nên làm 3 cửa ra (có thể nhiều hơn hoặc ít hơn). Cửa sổ không nên đặt thẳng hàng nhau trên cùng một phía của bức tường. Tại sao lại như vậy? Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khi làm như vậy thì sẽ xuất hiện một lượng khí quá lớn, lan truyền với tốc độ nhanh cùng một lúc xâm nhập vào ngôi nhà. Điều này sẽ gây nhiều trở ngại, ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ và các thành viên trong gia đình. Không những thế, chúng còn khiến vận may, lộc vượng của ngôi nhà trôi đi mất.

Theo đó, điều này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến người sử dụng, gây đau nhức vùng bụng và lưng, ảnh hưởng dọc theo mạch nhâm và đốc, đi tới hệ tiêu hóa đường ruột. Mặt khác, khi dòng khí lưu chuyển quá nhanh, đột ngột vào cơ thể cũng có thể tạo thành một hàng rào chắn vô hình khiến cho tâm lý không ổn định, luôn trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, tinh thần suy giảm khi ở nhà cũng như ngay tại văn phòng làm việc. Kích thước cánh cửa như thế nào sẽ quyết định đến độ số may mắn, tài lộc và vận hạn của gia chủ. Do đó, lựa chọn được mốc kích thước hoàn hảo sẽ giúp chủ nhà đón nhiều tài lộc, vận may không ngừng ập đến. Và ngược lại, lựa chọn sai kích thước sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như vận hạn không may.

Tuy nhiên, trong phong thủy cũng chỉ ra một số cách khắc phục cho nhược điểm này. Để cản trở, ngăn lại các luồng khí xấu xâm nhập vào ngôi nhà bạn nên treo rèm tại khắp các cửa trong phòng. Nếu không, bạn có thể trang trí và treo các quả cầu thủy tinh nhỏ trên các cánh cửa. Chúng sẽ làm cho luồng khí bị phân tán khắp các không gian, chặn đứng các dòng khí di chuyển quá nhanh xuyên thẳng vào trong nhà.

Không chỉ riêng gì phong thủy mà nếu xét về góc độ thẩm mỹ, việc đặt các cửa thẳng hàng với nhau sẽ làm cho người bên ngoài hoặc ở bên trong nhìn thấy hết tất cả bên trong căn phòng. Do đó sẽ gây nhiều điều bất tiện, làm mất đi không gian riêng tư cũng như vẻ kín đáo của căn phòng, đặc biệt là phòng ngủ.

Trong phong thủy nhà ở, khi thiết kế các gian phòng, nhất là đối với cửa chính người ta thường chú trọng, tính toán và xem xét cẩn thận để lựa chọn mốc kích thước sao cho phù hợp nhất. Kích thước được cho là đẹp, là tốt khi nó được bố trí hợp lý so với toàn diện căn nhà cũng như diện tích từng phòng. Phòng ngủ, phòng khách hay gian bếp có thể có cùng kích thước cửa ra vào hoặc khác nhau. Lấy ví dụ như, nếu đặt một cửa chính ra vào mà quá hẹp so với tổng thể ngôi nhà hay trong một gian phòng rộng lớn sẽ là quá nhỏ, không đủ chỗ cho luồng vượng khí tốt đi vào và dịch chuyển, phân tán ra xung quanh. Vì thế mà vận khí trong ngôi nhà sẽ bị suy giảm, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe mỗi cá nhân cũng như tiền tài, lộc vượng và hạnh phúc gia đình. Trái lại, nếu như thiết kế cửa chính ra vào mà quá rộng, trong khi đó gian phòng là quá nhỏ thì cũng không phải là cách tốt. Bởi lẽ, nếu làm như vậy thì vận khí ồ ạt tràn vào không đủ không gian để chứa cũng đồng nghĩa với việc tiền bạc, của cải hay cơ may có đến thì cũng không giữ lại được lâu vì chúng sẽ nhanh chóng bị đẩy ra ngoài.

Chính vì vậy, xem phong thủy nhà ở cho biết gia chủ cần xem ngày tốt xấu và đối với các cửa có diện tích nhỏ hẹp nên treo gương bên trên hay cả hai mặt của cửa để tạo ra không gian rộng hơn, phóng to diện tích. Ngoài ra, tại cửa chính ra vào có thể đặt một vật nặng ngay cạnh đó, nhưng lưu ý rằng tránh đặt quá gần so với cửa.

Nhìn chung, nếu xét về mặt khoa học thẩm mỹ thì để tạo ra sự hài hòa, cân đối cho ngôi nhà thì phòng rộng phải đặt cửa chính lớn, theo đó phòng hẹp sẽ làm cửa chính nhỏ. Nếu làm ngược lại, tức phòng hẹp cửa lớn, còn phòng lớn cửa lại nhỏ thi sẽ trái với lẽ thường, tuyệt đối kiêng kỵ thì hơn. Kích thước cửa chính phải tuân theo đúng nguyên tắc trong phong thủy, tùy thuộc vào tổng thể diện tích ngôi nhà mà tính toán tỷ lệ cho phù hợp. Sơn phòng hay đặt gương soi chính là hai biện pháp thiết yếu giúp chúng ta khắc phục vấn đề trên.

2. Hướng dẫn cách đo và xác định kích thước cửa chính xác

Trong phong thủy, kích thước được áp dụng để đo nội khí, tức đo diện tích các khoảng lọt lòng thông thoáng để dẫn khí đi qua. Người ta không đo chiều dài hay độ rộng của cánh cửa, lấy thước Lỗ Ban làm căn cứ để xác định các mốc kích thước đẹp xấu trong khi thiết kế.

Rất nhiều người trong số chúng ta luôn phân vân không biết khi lấy số đo cửa hợp phong thủy thì chỉ đo độ lọt lòng trong không gian hay bao gồm cả khung cửa? Theo các chuyên gia nghiên cứu, vì kích thước phong thủy chỉ áp dụng cho nội khí, hay đo khoảng trống, phần tính ổn định chứ không tính đến phần động – tức cánh cửa hay khung cửa. Người ta thường đo độ lọt lòng gió – nghĩa là phần lọt lòng nhỏ nhất của khuôn bao, chiều cao tính từ sàn nhà cho đến vị trí thấp nhất của khuôn bao phía trên cửa.

Kể cả khung cửa có hay không có cách thì cách đo phần lọt lòng cũng tương tự như trên. Riêng đối với các loại cửa có dạng vòm thì chiều cao được tính từ mặt sàn nhà đến đỉnh chóp cao nhất của vòm. Cửa chính mà có phần lật cố định ở phía trên thì khi muốn đo kích thước chỉ tính với phần khung mà cánh cửa mở được ở phía bên dưới.

Những Nguyên Tắc Phong Thủy Trong Thiết Kế Nhà Bếp

Bếp nấu phải tránh gió để tụ được khí, theo nguyên tắc “tàng phong tụ khí”. Do đó, điều tối kỵ nhất đối với bếp nấu là để gió thổi vào. Nếu bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính và phía sau bếp nấu có cửa sổ đều không tốt về mặt phong thủy và tiện lợi khi nấu nướng. Nếu bếp gas hoặc bếp củi bị gió thổi thì mùi khói, mùi gas sẽ gây độc, tốn nhiên liệu, lại dễ gây hỏa hoạn.2. Nguyên tắc bếp nấu kỵ nước

Trong phong thủy, hỏa khí của bếp nóng không thể dung hòa với thủy mát lạnh của nước, chính là cái gọi là “thủy hỏa bất tương dung”, bếp nấu sẽ xung khắc.

Có 3 cách bố trí để bếp tránh nước: Thứ nhất, tránh đặt bếp nhìn về hướng bắc. Hướng bắc là phương vị thủy đang vượng, thủy khắc hỏa nên không có lợi cho bếp. Thứ hai, tránh đặt bếp lên trên rãnh, mương, đường nước. Thứ ba, không để bếp kẹp giữa hai thứ có yếu tố thủy như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát…3. Nguyên tắc bếp đặt “tọa hung hướng cát”

Bếp đặt lên hướng dữ nhưng cửa bếp phải nhìn về hướng lành. Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc. Như vậy, bếp đặt “tọa cát hướng cát” không tốt bằng “tọa hung hướng cát”.

Không nên đặt bếp sát phòng ngủ: Phòng bếp nóng bức, khói, dầu mỡ nhiều, con người sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tránh vấn đề nói ở trên, cần chú ý để bếp không chiếu thẳng với cửa nhà, không để sát với giường ngủ.4. Nguyên tắc đảo đảm cho bếp sạch sẽ, gọn gàng

Người phương Đông rất coi trọng ăn uống nhưng chưa để ý đến vệ sinh môi trường của nhà bếp, luôn chất nhiều thứ không cần thiết, thậm chí làm cho bếp hẹp lại, tối tăm và ẩm ướt. Môi trường như vậy tạo điều kiện cho côn trùng phát triển, dễ sinh dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Cho dù là căn nhà có phong thủy rất tốt, nhưng nếu môi trường vệ sinh của nhà bếp quá kém thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống.

Để đảm bảo nguyên tắc trên, bếp nấu nên được ốp gạch kính để dễ lau chùi. Nền bếp cần lát gạch dễ vệ sinh, chống trượt, không ẩm thấp. Ngoài ra, nên trang bị hút mùi cho nhà bếp, sắm tủ đựng và nên dùng ánh sáng trắng khu vực nấu.

Cùng Danh Mục