Top 10 # Phong Thủy Về Nhà Bếp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Bachvietgroup.org

Lưu Ý Về Phong Thủy Nhà Bếp

Bếp là nơi giữ lửa cho mái ấm, là nơi chăm sóc từ thể chất đến tinh thần cho từng cá nhân. Trong thuật phong thủy, bếp là một trong ba yếu tố quan trọng nhất của ngôi nhà. Bếp được các nhà phong thủy nói riêng và tổ tiên ông bà xưa nói chung xem như nguồn năng lượng sống, nguồn tài lộc, nơi quyết định sự hưng phát, hạnh phúc của cả gia đình.

Vị trí nhà bếp theo phong thủy:

Trước tiên là nhà bếp không được đối diện với cửa nhà vệ sinh, bởi vì nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi trùng và các luồng khí không tốt, dễ gây nên các bệnh qua đường ăn uống.

Nên tránh đặt bếp gần phòng ngủ hoặc đối diện với phòng ngủ, vì bếp là nơi sinh nhiệt và có nhiều khói dầu mỡ độc hại, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của gia chủ. Cũng không nên đặt bếp ở góc tường hoặc góc nhọn, ngoài trường hợp bất khả kháng.

Hướng đặt bếp phải hợp với cung bổn mạng, toạ hung mà hướng cát. Hoả môn (của bếp) cần đặt ở hướng lành vừa trấn áp được khí hung vừa hút được khí lành. Nó sẽ giúp cho tài lộc của gia chủ hưng vượng.

Theo phong thủy, thế bếp còn phải tránh gió, tránh những nơi có đường đi nếu không gia chủ sẽ gặp bất lợi về tài lộc. Bếp cần được đặt ở cung tương hợp và cung sơn chủ (mặt hậu của nhà) nên phải được đặt ở vị trí trong cùng của nhà. Cửa vào bếp phải tương hợp với nơi đặt bếp thì tài lộc của gia chủ sẽ phát, gia đình thịnh vượng.

Ngũ hành sinh khắc

Trong phong thủy, nhà bếp có hai yếu tố tương phản nhau. Thứ nhất, vì đó là nơi chế biến các món ăn nên tượng trưng cho sự sung túc và giàu có của gia đình. Đây là nơi thường xuyên có lửa nên có thể sẽ làm giảm những điều may mắn ở nơi mà nó có mặt. Yếu tố còn lại là tủ lạnh và nơi rửa chén bát, vốn tượng trưng cho “nước”. Trong ngũ hành, nước và lửa là hai thành tố khắc nhau, vì thế cần có một sự sắp đặt cân bằng giữa chúng, như là cách cân bằng âm – dương cho không gian nhà bếp của gia đình.

Vì vậy, bạn không nên đặt bếp quá gần chậu rửa, cũng không nên kẹp bếp giữa bồn rửa và tủ lạnh, khoảng cách cần thiết giữa chúng ít nhất là phải 60cm. Đặt một cái bàn hay kệ nhỏ giữa bếp lửa và nơi rửa chén bát cũng là cách có thể giúp bạn hóa giải sự tương khắc giữa chúng.

Để cân bằng làm cho thành cục diện thủy hỏa cộng giúp, tất có thể làm cho phong thủy phòng bếp hòa hợp, bạn nên lát sàn nhà hoặc bệ bếp bằng đá, tượng trưng cho hành thổ. Ngoài ra, bạn cũng có thể treo một bức tranh có hình sông ngòi hoặc sử dụng màn cửa, khăn trải bàn màu xanh lam (hành thủy) ở trong gian bếp để làm giảm tác dụng của hỏa. Tuy vậy, vì hỏa kỵ thủy nên bạn cũng không nên treo tranh có hình sông ngòi quá gần với khu vực bếp nấu.

Hoả lò tối kỵ đặt ngoảnh lưng với hướng nhà. Ví dụ, nhà quay về hướng bắc mà mặt bếp lại xoay về hướng nam là không thuận. Cổ nhân khuyên nên để lò nấu “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành: “Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc”.

Màu sắc của bếp cũng góp phần rất quan trọng cho không gian bếp, nên khi sử dụng màu sơn cho bếp phải chọn những màu hài hòa và phù hợp với thuyết ngũ hành, ngược lại sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt.

Theo Ngũ Hành thì mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, do đó màu sắc trong bếp nên là các màu xanh (mộc), màu đỏ sậm hoặc cam (hỏa) và màu vàng (thổ). Gần khu vực nấu nên dùng màu sáng để dễ làm vệ sinh nhưng đừng dùng màu tươi quá sẽ tạo cảm giác nóng nực.

Sắp đặt đồ bếp

Nếu như trong bếp có dùng lò vi ba và nồi cơm điện, nên đặt nó ở 4 vị trí tốt cát phương của bạn. Tức nồi cơm điện và lò vi ba đặt tại vị trí tốt của bạn. Nên đặt tủ lạnh ở hướng lành (Bắc, Đông Nam) vì tủ lạnh là loại máy móc vận hành liên tục 24h/ngày. Nếu như đặt ở hướng dữ, tủ lạnh sẽ làm chấn động đến các sao dữ và kích động nó gây rối.

Vì là nơi chế biến các món ăn cho gia đình, tượng trưng cho sự sung túc và hạnh phúc, bếp lửa cần phải được đặt theo hướng tốt nhất của người trụ cột trong nhà. Với những dụng cụ dùng gas hoặc điện, bạn nên lưu ý đến vị trí nguồn điện hoặc gas cung cấp cho chúng.

Riêng nồi cơm điện (mặt có các nút bấm điều khiển) không nên hướng thẳng ra cửa chính, vì điều này ám chỉ có thể làm nguồn thực phẩm trong nhà bạn sẽ bị thất thoát ra ngoài. Trong khi đó các nút bấm điều khiển của bếp lò hướng thẳng lên trần nhà là điều có thể chấp nhận được.

Về bàn ăn: Phong cách truyền thống thường sử dụng bàn hình tròn để biểu thị sự sum họp. Ngoài ra, bàn có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip. Nên tránh bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành.

Nên đặt bàn ăn ở chỗ khuất, tránh gần cửa ra vào hay đối diện với bàn thờ tổ tiên, thờ thần. Nếu vì diện tích hẹp mà phải bố trí như vậy thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên, tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng.

Tối kỵ đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu vì theo phong thủy, chủ nhà có thể gặp điều không may, nhân khẩu hao hụt. Nếu vì diện tích hẹp mà phải đặt như vậy thì nên treo quả cầu tròn bên dưới xà ngang với hàm ý quả cầu hứng chịu hết cho gia chủ.

Các bài viết khác:

5 Điều Về Phong Thủy Nhà Bếp

Khi xây nhà, cần chú ý phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý. Bởi lẽ, căn bếp chính là trái tim của mọi sự hạnh phúc trong nhà. Căn bếp là nơi cả gia đình sum họp sau một ngày dài làm việc. Chưa kể, theo phong tục người Việt, căn bếp là nơi thờ thổ công táo quân, thổ thần thổ địa. Dù căn nhà làm hiện đại đến đâu cũng phải đảm bảo phong thủy nhà bếp đúng nguyên tắc.

Phong thủy theo nghĩa Hán Việt – có nghĩa là nước và gió. Do vậy, phong thủy nhà bếp nghĩa là sự bài trí nhà bếp theo nguồn nước và hướng gió. Tuy nhiên, theo truyền thống người Việt, phong thủy nhà bếp là các nguyên tắc cần lưu ý về vị trí, hướng cửa, các bài trí đồ đạc để đem lại vận may cho gia đình.

Bởi lẽ, bếp là nơi giữ lửa cho căn nhà, đồng thời, nhà bếp cũng nằm trong tam yếu tạo nên vận hạn cho gia đình. Đó là: cửa chính, phòng ngủ, và nhà bếp. Nhà bếp còn là nơi thờ ông công ông táo, thổ thần thổ địa. Chính vì thế, càng phải biết phong thủy nhà bếp – nguyên tắc cần lưu ý khi bố trí căn bếp cho ngôi nhà.

Theo kinh nghiệm lâu đời của người Việt, phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý . Đây cũng là những nguyên tắc phong thủy quan trọng nhất khi làm bếp. 5 nguyên tắc đó là: Vị trí của nhà bếp, hướng cửa, cách đặt bếp nấu, ánh sáng và màu sắc của căn bếp.

Trước đây, các gia đình Việt thường xây bếp bên ngoài căn nhà, thành một khu tách biệt với phòng ngủ và phòng khách. Tuy nhiên, với điều kiện hiện tại, gia đình Việt thường bố trí phòng bếp ở trong cùng một không gian với phòng ăn, phòng ngủ, phòng khách và nhà tắm, nhà kho…

Chính vì thế, vị trí của căn bếp càng cần bố trí sao cho phù hợp. Theo nguyên tắc phong thủy nhà bếp, căn bếp nên được đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”. Đây là hướng bếp quay lưng về phía khắc mệnh gia chủ, hướng cửa về phía hợp mệnh. Hướng bếp đẹp nhất là quay về phía nam.

Bên cạnh đó, nhà bếp nên được đặt ở vị trí kín gió. Nguyên tắc này được gọi là “tàng phong tụ khí” – nhà bếp tránh gió để có thể tích tụ nhiều tài lộc cho gia đình. Gia chủ cũng cần lưu ý nguyên tắc này để bố trí bếp đun ở vị trí hợp lý. Tránh hướng thẳng ra cửa nhà hoặc cửa sổ.

Việc đặt bếp ở vị trí hợp lý, tránh gió mạnh, tránh cửa chính, quay hướng hợp mệnh vừa đem lại sự sung túc, may mắn về mặt , vừa đảm bảo sự an toàn, tiện lợi khi sinh hoạt cho gia đình. Tuy nhiên, dù tránh hướng gió nhưng trong bếp nên có ô thoáng. Ô thoáng sẽ giúp bếp thoáng khí, tránh không gian nóng bức, ngột ngạt.

2. Hướng của nhà bếp, cửa bếp

Cũng như hướng chính của căn nhà, hướng cửa của nhà bếp là hết sức quan trọng. Trong phong thủy nhà bếp, cửa được coi như đường dẫn tài lộc vào bếp. Đồng thời, hướng cửa cũng cần đảm bảo tạo ra thế ngũ hành tương sinh. Vị trí bếp có thể không tốt, nhưng hướng bếp tốt sẽ giúp cải thiện phong thủy nhà bếp rất lớn.

Do vậy, hướng cửa nhà bếp nên quay về phía Đông hoặc Đông Nam. Đây là hai hướng thuộc hành Mộc, tương sinh với Hỏa và Thủy. Hỏa và Thủy là hai yếu tố chính tạo nên căn bếp (lửa nấu nướng và nước sinh hoạt). Nếu không thể để cửa bếp theo hai hướng này, gia chủ nên sắp xếp hướng hợp mệnh bản thân.

Tuyệt đối tránh cửa bếp hướng về phía Nam. Phía Nam tượng trưng cho hành Hỏa, Hỏa với Hỏa sẽ tương khắc. Khi đó, gia đình dễ xảy ra tranh cãi hoặc hao thiệt tài lộc. Đồng thời, cũng không nên để cửa bếp quay về phía giữa căn nhà, vừa gây ảnh hưởng thẩm mỹ, vừa khiến mùi đồ ăn ám khắp nhà.

3. Cách đặt bếp nấu bên trong nhà bếp

Bếp nấu là nguồn lửa chính của nhà bếp. Do vậy, nó tượng trưng cho sự hạnh phúc và sức khỏe của những người trong nhà. Bếp nấu nên đặt ở góc bếp để tránh gió, tránh mất lộc. Theo , đặt bếp nấu cần tránh những vị trí có xà ngang hoặc có giá treo. Những vật thể này sẽ như vật cản, gây đè nén lên tài lộc của gia chủ. Vị trí đặt bếp này cũng phải đảm bảo thông thoáng để tránh hỏa hoạn, cháy nổ.

Hiện nay, nhiều gia đình thường để bếp cạnh chậu rửa cho tiện, mà không biết đây là điều tối kỵ trong phong thủy. Nước và lửa là hai yếu tố kỵ nhau trong ngũ hành. Do vậy, giữa bồn rửa bát và bếp nấu nên có khoảng cách vừa phải. Sự bố trí này vừa đảm bảo về mặt phong thủy, vừa đảm bảo về tính năng sử dụng và sự an toàn cho nhà bếp.

4. Màu sắc sử dụng cho nhà bếp

Màu sắc sử dụng cho căn bếp nên là các màu trầm tính. Có thể chọn các màu xanh, cam nhẹ hoặc màu vàng. Đây là các màu tượng trưng cho Mộc – Thổ, là hai hành tương sinh với hành Hỏa. Màu trắng cũng có thể cân nhắc để làm màu tường cho căn bếp, nhưng cần chú ý chọn nội thất có màu ấm áp khác để trung hòa.

Phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý cuối cùng là ánh sáng trong nhà bếp. Bếp là nơi nấu nướng, cũng là nơi ăn uống. Với người phụ nữ thì căn bếp là nơi họ dành phần lớn thời gian để chăm sóc gia đình. Do vậy, ánh sáng phải đảm bảo vừa đủ để không gây mệt mỏi.

Còn theo phong thủy, việc bố trí ánh sáng trong nhà bếp sẽ đem lại sự khai thông, sáng suốt trong hành động của gia chủ. Tốt nhất nên là ánh sáng tự nhiên từ các ô thoáng. Ánh sáng và khí thoáng tự nhiên không chỉ tốt về mặt phong thủy mà còn tốt về mặt khoa học.

Lưu Ý Về Phong Thủy Nhà Bếp Và Phòng Ngủ

Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ cần đặc biệt chú ý về cách bố trí nếu không sẽ gây nên những điều bất lợi cho thành viên trong gia đình.

Trong các khu vực chức năng của ngôi nhà không thể thiếu đi nhà bếp là nơi tạo các món ăn ngon và phòng ngủ là nơi mọi người nghỉ ngơi, thư giãn. Việc bố trí nhà bếp và phòng ngủ đặc biệt cần chú ý nếu không sẽ gây nên những bất lợi về tinh thần và sức khỏe cho thành viên trong gia đình. Vậy với phong thủy nhà bếp và phòng ngủ cần phải lưu ý điều gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Bố trí không gian phòng ngủ trên nhà bếp

Theo phong thủy nhà bếp và phòng ngủ, việc bố trí không gian của phòng ngủ phía trên nhà bếp là một điều cấm kỵ. Nhưng hiện nay trong rất nhiều ngôi nhà, đặc biệt là ngôi nhà phố với diện tích hạn hẹp khu vực tầng một bố trí phòng bếp và khu vực ở tầng hai sẽ bố trí không gian nghỉ ngơi lại khá phổ biến.

Vì nhà bếp là nơi nấu nướng sẽ tạo ra nguồn khí nóng trong khi đó phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, cần yên tĩnh. Việc khí nóng thổi lên trên phòng ngủ sẽ làm cho những người ở trong căn phòng đó tính tình nóng nảy, luôn cảm thấy khó chịu và rất khó để có giấc ngủ ngon.

Bên cạnh đó nếu phòng ngủ đặt trên nhà bếp thì chức năng gan cũng sẽ bị ảnh hưởng vì do nhà bếp liên tục tạo nên nguồn khí nóng.

Vì vậy mà tinh thần của những người ở trong căn phòng ngủ trên nhà bếp sẽ ngày một suy giảm do luôn cảm thấy khó chịu và cáu gắt và đặc biệt là thường xuyên mắc phải các loại bệnh tật.

Cách hóa giải lỗi phong thủy nhà bếp và nhà bếp

Dù biết cách bố trí phòng ngủ phía trên nhà bếp là không hợp phong thủy nhưng do diện tích nhà ở quá hạn hẹp nên nhiều gia đình cũng đành phải chấp nhận cách bài trí như trên. Để giúp hóa giải lỗi này trong phong thủy, gia chủ có thể áp dụng một số cách như sau:

Tuy nhiên, nếu như diện tích ngôi nhà của bạn quá nhỏ hẹp không thể nào di chuyển phòng ngủ sang những phòng khác thì hãy thử kiểm tra lại xem nhà bếp đã đáp ứng được các yêu cầu về mặt phong thủy hay chưa?

Yếu tố phong thủy trong nhà bếp đó là hướng bếp, vị trí đặt bếp có đặt gần bồn rửa, tủ lạnh…hay chưa. Nếu phòng bếp đã đáp ứng được đầy đủ về mặt phong thủy thì hãy thay đổi vị trí của giường trong không gian của phòng ngủ.

Đầu tiên đó là chọn vị trí kê giường tránh xa vị trí của bếp nấu như vậy sẽ tránh được tính Hỏa thổi lên trên.

Thứ hai là hướng đặt giường nên đặt ở hướng tốt và tốt nhất là nên trùng với hướng để tủ lạnh, bồn rửa vì tủ lạnh, bồn rửa đại diện cho yếu tố Thủy nên sẽ cân bằng với yếu tố Hỏa.

Cuối cùng là về vị trí đặt giường ngủ nên cố gắng đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát” như vậy vừa giúp tránh được sức nóng từ bếp lò nhưng đồng thời hướng đặt giường cũng là hướng hợp phong thủy.

Tuy nhiên, điều quan trọng mà gia chủ cần phải nhớ khi bố trí lại vị trí đặt giường đó là phải đảm bảo các yếu tố về phong thủy trong tổng thể của phòng ngủ như hướng cửa, hướng giường cũng như nội thất trong phòng.

4 Sai Lầm Về Phong Thủy Nhà Bếp Và Nhà Vệ Sinh

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh là điều được nhiều người quan tâm, bởi đây là hai bộ phận trong một ngôi nhà thường ở gần nhau, mỗi một bộ phần thực hiện một tác dụng cũng như đem lại giá trị thiết thực, nhưng hầu như hoàn toàn đối lập với nhau. Ngoài những ngôi nhà có diện tích lớn, chúng ta có thể bố trí và sắp đặt những phòng có công năng khác nhau một cách thoải mái, mà không cần phải tính toán gì nhiều

Nhưng đối với những ngôi nhà có diện tích tương đối, đến những không gian vừa và nhỏ thì lại cần phải có những tính toán chi tiết và cụ thể, cũng như đáp ứng được vấn đề về phong thủy nhà bếp và toilet, sao cho hợp lý, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, cũng như tránh được sự xung đột trong không gian này, giúp cho gia đạo được phát triển tốt, mang lại sự thuận lợi cho sức khỏe, công việc … cho những thành viên trong gia đình.

Kiêng kỵ về phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau

Việc thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh ở gần nhau là điều vô cùng bình thường, nhưng việc bố trí nhà bếp có hướng đối diện với hướng nhà toilet thì đây lại là một điều cấm kỵ trong phong thủy, bởi phòng bếp là một trong những nơi thể hiện tài lộc của chủ nhà, cũng như sự sum họp đầm ấm của cả gia đình bên những bữa cơm ngon, chính vì thế mà cần phải đảm bảo tới tính vệ sinh an toàn, trái ngược lại nhà vệ sinh lại là nơi có chứa những nhiều vi khuẩn không tốt cho sức khỏe ( mặc dù chúng ta có lau chùi sạch sẽ ), chính vì thế mà việc bố trí hai nơi này đối diện nhau là hoàn toàn không tốt, sẽ gây ra những tác động xấu đến cả gia đình, ảnh hưởng đến sức khỏe, hay lục đục, cãi cọ … từ đó sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh thuộc hai hệ khác nhau, trong đó nhà bếp thuộc hệ hỏa, còn toilet thuộc hệ thủy, mà thủy và hỏa trong mối quan hệ tương sinh tương khắc là đối lập nhau, chính vì vậy khi thiết kế và lên bố cục cho nội thất gia đình thì hai vị trí của bếp và nhà vệ sinh sẽ nên được để đối diện nhau. Để tránh được ảnh hưởng đến những thành viên trong gia đình, đặc biệt là gia chủ sẽ có nhiều tác động xấu đến bản thân như sự nghiệp, vinh hoa …. sẽ bị giảm sút. Nếu trong nhà có thể thiết kế lại cũng như sửa được hướng của hai khu vực này thì chúng ta nên thiết kế lại, nhưng nếu trong trường hợp có những khó khăn, trướng ngại không thể sửa được, thì chúng ta nên sử dụng những tấm chắn, vách ngăn, hay làm những bức tường gỗ, thạch cao, kệ … để chắn giữa hai vị trí này, nhằm triệt tiêu đi những đối lập, không cho xuất hiện sự xung đột giữa hai dòng khí đối hỏa và thủy.

Đối với nhà bếp, để phong thủy được tốt hơn thì chúng ta nên thiết lập theo quy tắc tương sinh tương khắc của ngũ hành, đó là bổ sung thêm cây xanh, vừa làm tác dụng bổ sung khí Oxy, tạo ra không khí mát mẻ, xanh tươi, đồng thời cây xanh là hệ mộc, mộc sẽ bổ trợ cho hỏa được vượng hơn nữa, giúp cho gia đình được thuận hòa, sức khỏe được bổ sung, gia đạo phát triển, từ đó giúp cho công việc, học hành, tài lộc được tốt hơn. Cũng như vậy, nhà vệ sinh nên giữ cho sạch sẽ bằng việc lau chùi thường xuyên, thiết kế hệ thống thoát khí, tốt nhất là tạo điều kiện cho ánh nắng được chiếu rọi vào bên trong để không khí sạch hơn, xua đuổi những luồng khí xấu, và đặc biệt là sửa chữa không để nước bị rò rỉ, không để làm thất thoát nước, có như vậy mọi thứ mới suôn sẻ.

Thiết kế Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh nên tránh để cửa đối diện cửa chính

Cửa của phòng bếp và toilet nên tránh để đối diện với cửa chính, đây là một trong những điều cực kỳ tối kỵ, bởi cửa bếp mà quay ra cửa chính sẽ làm hao tài, trong phong thủy người tay hay nói là lộ táo khẩu, từ đó sẽ khiến cho gia chủ và các thành viên khác trong gia đình làm ăn sẽ không thuận lợi, mất đi tài lộc, thất thoát tài chính, kéo theo đó là những điều xui xẻo khác. Do đó nên chuyển hướng cửa nhà bếp sang hướng khác, cũng như sử dụng nhưng vật dụng để chắn giữa hai vị trí này như cây cối, rèm, vách ngăn…

Cũng như vậy, cửa chính là nơi tiếp nhận những nguồn sinh khi, với năng lượng tốt được tiếp nhận qua nơi này, đồng thời mang đến tài lộc, trái ngược với đó là nhà vệ sinh là nơi sản sinh ra âm khí, nếu để hai cửa này đối diện nhau sẽ vô tình để luồng vường khí năng lượng tốt chảy thẳng vào nhà vệ sinh, gây ra những xung đột, tư đó dẫn đến những điều không hay, vừa làm cho tài lộc bị suy giảm, gia đạo sẽ gặp điều bất trắc, sức khỏe cũng ảnh hưởng … gây nên bất hòa khí trong gia đình. Chính thế khi thiết kế phong thủy nhà vệ sinh nên tránh, không được để hướng cửa toilet đối diện với cửa chính, mà nên làm lệch đi, hoặc tạo ra những bình phòng, vách chắn ở giữa hai nơi này

Hơn nữa nếu cửa của hai vị trí nhà bếp và nhà vệ sinh hướng ra cửa chính, vừa không hợp phong thủy ngoài ra còn gây ra tình trạng mất đi sự riêng tư, kín đáo, làm cho bản thân lúc nào cũng có cảm giác bất an, không được thoải mái trong chính ngôi nhà của chính mình. Do vậy để đảm bảo Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh, nên thiết kế hướng cửa lệch với cửa chính.

Thiết kế phong thủy nhà bếp bên cạnh nhà vệ sinh

Đây là một trong rất nhiều cách bố trí được nhiều người sử dụng trong những căn hộ có diện tích hạn chế, nhưng tường bếp và tường nhà vệ sinh chung nhau, hay bếp dựa lưng vào tường nhà vệ sinh có thực sự thuận lợi không, thì chúng ta cần phải phân tích, cũng như tìm ra cách thiết lập một cách phù hợp với phong thủy. Bếp mang hệ hỏa còn nhà vệ sinh mang hệ thủy, chính thế mà việc thiết lập bếp bên cạnh nhà vệ sinh cần phải tính toán cũng như thiết lập một cách hợp lý, như việc không nên để bếp ở gần ngay cửa vào nhà vệ sinh sẽ tạo ra sự đối nghịch sẽ gây ra những tác động không tốt cho sức khỏe và vượng khí. Chúng ta có sắp xếp bồn rửa từ, tủ lạnh, cây xanh … từ ngoài vào để giảm thiểu đi được sự xung khắc từ đó sẽ hóa giải được rắc rối.

Khi thiết lập nhà bếp bên cạnh nhà vệ sinh thì trong không gian ấy, chúng ta không nên thiết kế quá nhiều góc cạnh, góc chết, góc khuất … để giảm đi những vấn đề xung khắc, đồng thời nhà vệ sinh nên sử dụng những tông màu ấm hơn như màu nâu, màu xám, thương xuyên dọn dẹp sạch sẽ, cũng như không gian ấy nên để có ánh nắng được chiếu rọi thì tốt hơn, giúp không gian được khô ráo cũng như làm tiêu tan được xú uế … năng lượng xấu

Theo phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh không nên đặt ở trung tâm nhà.

Cả phòng bếp và toilet đều không được đặt ở trung tâm của nhà, bởi đây là hai nơi mang tính riêng tư, cũng như sẽ tạo ra những tác động đến tâm lý của cả người trong nhà và những vị khách của gia đình. Hơn nữa như bếp sẽ là nơi thường xuyên nấu nướng, chính vì thế mà dầu mỡ, tiếng động, mùi … sẽ bay khắp các ngóc nghách, phòng ốc khác thì quả thực sẽ không thú vị tí nào, đồng thời nó ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả các thành viên khác trong gia đình. Cùng với đó thì phòng toilet cũng là nơi được sử dụng để giải quyết nhu cầu cá nhân, chính vì thế mà nó là nơi chứa nhiều vi khuẩn, xú uế, bởi vậy nếu để ở giữa nhà thì vô hình chung sẽ là điểm phân tán mọi loại vi khuẩn có hại đến tất cả ngôi nhà, vô cùng nguy hại đến mọi sự trong gia đình.

Ở chính giữa ngôi nhà thường sẽ được thiết kế Phong thủy giếng trời trong nhà, bởi vì chính giữa nhà cần phải là nơi chia sẻ, phân phát nguồn năng lượng tốt, vượng khí, đồng thời ánh sáng và không khí tự nhiên đến mọi ngóc nghách của ngôi nhà, từ đó mới giúp nâng cao được sức khỏe, bổ sung may mắn, tài lộc, từ đó gia đạo mới phát triển tốt được. Vì thế để hợp với phong thủy, thì nhà bếp và nhà vệ sinh tuyệt đối không được thiết lập ở chính giữa của ngôi nhà.

Một số lưu ý để phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh được tốt nhất

Ngoài những điều kiêng kỵ đã được kể trên, thì trong việc sử dụng và hoạt động ở hai vị trí này chúng ta cũng cần lưu ý một số điểm như sau : bởi toilet nơi vệ sinh cá nhân, chính thế mà nó chứa rất nhiều mùi xú uế, vi khuẩn, nấm mốc … do đó khi trong và sau quá trình sử dụng chúng ta cần phải để ý giữ nhà vệ sinh được sạch sẽ, đóng kín cửa, ngoài ra nên áp dụng một số giải pháp hút mùi để tạo ra sự thông thoáng cho nhà vệ sinh

Hai khu vưc này nên lau dọn thường xuyên, cũng như tạo ra một không gian thoáng sạch, khô ráo, từ đó hạn chế được sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn … giúp cho sức khỏe của các thành viên khác trong gia đình được tốt hơn, từ đó sẽ giúp cho tâm tính được thoải mái, yêu đời hơn, cũng như tránh được xung đột không đáng có, từ đó gia đạo sẽ ngày càng phát triển, sự nghiệp, công việc, học hành, tài lộc … sẽ được củng cố và thuận lợi hơn.