Top 3 # Xác Định Hướng Bếp Theo Phong Thủy Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Bachvietgroup.org

Cách Xác Định Hướng Đặt Bếp Ga Theo Phong Thủy

Quan niệm về phong thủy từ đời xưa đến đời nay có sự khác biệt nên dễ nảy sinh những nhận thức khác nhau khi xem hướng làm nhà và việc xác định hướng bếp. Say đây, chuyên gia về phong thủy của Nội thất Hpro sẽ chia sẻ cách xác định hướng đặt bếp ga hợp phong thủy mang đến tài lộ, thắng tiến công danh và sức khỏe dồi dào cho gia đình bạn.

Xác định hướng đặt bếp ga hợp phong thủy

Theo quan niệm của phong thủy thì khu vực bếp nấu ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ. Tuy nhiên có rất nhiều quan niệm dân gian về phong thủy bếp khiến nhiều người nhầm lẫn. Phong thủy Bát Trạch bao gồm các hướng tốt và hướng xấu sau: Sinh Khí, Diên Niên, Phục Vị, Thiên Y, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát.

Lựa chọn được hướng đặt bếp hợp lý không chỉ đem lại sự thuận tiện cho người nội trợ trong việc nấu ăn hàng ngày mà nó còn tốt trong sức khỏe của của các thành viên trong gia đình và những sinh hoạt về sau của các thành viên.

Theo quan niệm dân gian thì bếp nấu tượng trưnng cho Hỏa, bếp chứa những khí nóng, không tốt do vậy hướng đặt bếp nên tuân theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” tức là đứng tại hướng dữ và nhìn về hướng tốt lành. Như vậy thì bếp mới chấn áp được những luồng hung khí và thu hút những khí tốt lành đến cho gia đình. Thời xưa thường sử dụng bếp củi hay bếp than và hỏa môn là nơi để đốt lửa còn ngày nay thì bếp điện hay bếp ga trở nên phổ biến hơn thì hướng đặt bếp ga được tính theo hướng của núm điều chỉnh lửa thì nên đặt quay về hướng lành.

Nhiều người cho rằng đặt bếp nấu ở gần cửa sổ thì sẽ sáng và mang đến sự thuận tiện hơn cho người nội trợ trong việc nấu nướng. Tuy nhiên theo phong thủy thì điều này rất không hợp lý bởi khi mưa gió hay bụi bặm sẽ dễ làm bẩn đồ ăn khi đang đun nấu, gây nên những vấn đề về sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bởi vậy, gia chủ nên tránh đặt bếp nấu ở gần cửa sổ và càng không nên để bếp ngay trước cửa sổ hay ô thông gió, nên sử dụng máy hút mùi để giúp cho không gian bếp thoáng hơn.

Việc chọn hướng cho bếp và bố trí căn bếp sao cho hợp phong thủy không phải là mê tín, điều này đã được các nhà khoa học thừa nhận. Để xác định hướng đặt bếp ga sao cho đúng thì gia chủ nên tuân theo những điều sau:

– Tránh đặt bếp ở hướng Tây bởi theo phong thủy dân gian thì hướng Tây ở vào hành Kim, xung khắc với Hỏa (hỏa lò). Khi mặt trời lặn hướng Tây thì ánh nắng gay gắt sẽ làm hỏng thức ăn và việc nấu nướng của người nội trợ cũng trở nên bất tiện. Không được đặt bếp ở hướng Nam bởi hướng này có hỏa khí rất mạnh sẽ hết sức nóng, gây hại tới sức khỏe của gia chủ và các thành viên.

– Tránh đặt bếp đối diện với cửa chính và người đi ngoài đường có thể nhìn vào bếp nấu bởi nó sẽ dẫn luồng hung khó từ ngoài vào sẽ không có lợi cho gia đình và tiền tài của gia chủ, tránh đặt bếp ở nơi quá lộ liễu sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của cả căn nhà.

– Không được đặt bếp gần, đối diện hay ở ngay phía dưới với nhà vệ sinh vì đây là những lỗi mà căn nhà phố diện tích nhỏ hẹp thường hay mắc phải. Nhà vệ sinh được xem là nơi chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn và những luồng uế khí sẽ lây lan đến bếp nấu và gây bệnh qua đường ăn uống.

– Bếp là nơi thường xuyên diễn ra hoạt động nấu nướng, sinh nhiệt rất nóng bức và những mùi dầu mỡ có hại nên tránh đặt bếp gần hoặc đối diện với cửa phòng ngủ sẽ gây tai họa cho người nằm ngủ.

– Hỏa kỵ Thủy nên tránh đặt bếp quá gần chậu rủa, tủ lạnh hay để bếp nấu trên đường ống nước, rãnh nước hay mương nước. Ngoài ra, khi đường ống nước gặp sự cố thì sẽ khó khăn trong việc sửa chữa.

– Người xưa thường cho rằng góc nhọn sẽ mang hình mũi tên độc gây hại. Bởi vậy tránh đặt bếp có góc tường chiếu vào. Thiết kế tủ bếp gỗ sồi mỹ với màu sắc nâu vàng tượng trưng cho Thổ rất thích hợp đặt trong nhà bếp. Nếu bạn quan tâm đến hãy gọi ngay cho Hpro để được tư vấn tận tình nhất.

Cách Xác Định Hướng Đặt Bếp Theo Tuổi Phong Thủy

Để được thu nạp những yếu tố trên khi thiết kế nhà chủ nhà phải tìm hiểu kỹ về luật phong thủy, xác định kỹ hướng bếp để gia đình luôn được đón nhận nhiều điều may mắn.

Hướng bếp trong phong thủy còn được gọi là hỏa môn chính là cửa miệng lò thường được xác định dựa vào độ tuổi của người đàn ông trụ cột trọng gia đình. Tuy nhiên độ tuổi để xem hướng bếp lại không được quá 60 tuổi.

Hướng bếp được xác định là hướng lưng của người nấu bếp, lưng của người nấu quay về hướng nào thì hướng đó được xem là hướng bếp.

Nhiều người vẫn thường thắc mắc hướng bếp cùng hướng nhà có được không? Để trả lời cho câu hỏi này cần hiểu một số vấn đề về hướng nhà và hướng bếp.

Theo phong thủy hướng nhà có mối quan hệ mật thiết với hướng bếp khi đặt hướng bếp phải dựa vào hướng nhà tuy nhiên không nên đặt hướng nhà cùng hướng bếp.

Hướng nhà và hướng bếp cần quay về hướng tốt. Nếu một trong hai bị quay sai hướng hung thì hướng còn lại nên đặt hướng khác để cải thiện, bên cạnh đó nên bài trí vật hung để lấy “hung trấn hung”, át đi những điều không tốt lành cho gia đình.

Theo quan niệm xưa cũ người phụ nữ được coi là chủ nhân của căn bếp vì thế khi xem hướng bếp thường xem theo tuổi và mệnh của người phụ nữ. Hướng bếp thời điểm bấy giờ được xác định theo hướng để đưa các nguyên liệu đốt vào bếp như củi vì ngày xưa chủ yếu là dùng bếp củi để nấu ăn.

Ngày nay cuộc sống hiện đại nên con người cũng có nhiều lựa chọn hơn trong thiết bị nấu nướng như bếp gas, bếp từ, bếp điện,… Bên cạnh đó quan niệm người đàn ông là trụ cột trong gia đình cũng dần khẳng định vai trò vị trí trong nhà. Vì thế hiện nay khi làm nhà dù là hướng nhà hay hướng bếp đều được xem theo tuổi của đàn ông trụ cột trong gia đình. Tuy nhiên tuổi để xem cho người đàn ông không được quá 60.

Mỗi người sẽ có một tuổi, một cung mệnh khác nhau vì thế cách đặt hướng bếp cũng khác nhau để mang đến điềm lành, đẩy lùi điếm xấu cho gia đình.

Gia chủ canh thân (1980) có quẻ mệnh Thổ thuộc Tây tứ mệnh. Ngũ hành là Thạch Lựu Mộc ( Gỗ cây lựu ).

Hướng bếp tốt cho gia chủ Canh Thân theo phong Thủy.

♦ Tây Bắc ( Diên Niên ) : Giúp củng cố tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, gia đạo hạnh phúc.

♦ Đông Bắc ( Sinh Khí ) : Sự nghiệp thăng tiến, giúp gia chủ thu hút và hưởng nhiều tài lộc.

♦ Tây Nam ( Phục Vị ) : Đường học tập, thi cử thuận lợi, hanh thông.

♦ Hướng Tây ( Thiên Y ) : Mang lại nhiều sức khỏe.

Những hướng xấu tuổi Canh Thân nên tránh vì mang nhiều điểm xấu, tài chính lung lay, họa thị phi tang tóc gồm : Hướng Bắc ( Tuyệt Mệnh ), Hướng Đông ( Họa Hại ) , Đông Nam ( Ngũ Quỷ ), Hướng Nam ( Lục Sát ).

Gia chủ tuổi Kỷ Mùi ( 1979 ) Quẻ mệnh Mộc thuộc Đông Tứ Mệnh, ngũ hành Thiên Thượng Hỏa. Đối với gia chủ tuổi Kỷ Mùi nên đặt hướng bếp tại:

♦ Hướng Nam ( Sinh Khí ) : Mang lại nhiều tài lộc, công danh sự nghiệp thăng tiến.

♦ Đông Nam ( Diên Niên ) : Giúp củng cố các mối quan hệ tình cảm gia đình, tình yêu.

♦ Hướng Bắc ( Thiên Y ) : Mang lại sức khỏe dồi dào cho gia đình.

♦ Hướng Đông ( Phục Vị ) : Con đường học hành thi cử thuận lợi.

Những người tuổi Kỷ mùi tránh hướng bếp tại Tây Nam ( Họa Hại ), ( Hướng Tây ( Tuyệt mệnh ), Đông Bắc ( Lục Sát ), Tây Bắc ( Ngũ Quỷ). Nếu gia chủ tuổi Kỷ mùi đặt hướng bếp phạm vào các hướng xấu như trên thường gặp thị phi, gia đình xáo trộn, mang nhiều bệnh tật, công việc gặp nhiều khó khăn.

Tính hướng bếp tuổi bính dần

Bính Dần quẻ Thổ thuộc Tây Tứ Mệnh, ngũ hành Lộ Trung Hỏa ( Lửa trong lò).

Hướng tốt :

♦ Hướng Tây (Thiên Y): tăng cường sức khỏe, tuổi thọ cao, sống lâu.

♦ Tây Nam (Phục Vị): mang đến sức mạnh về tinh thần, tiến bộ của bản thân, may mắn trong học hành và thi cử.

♦ Đông Bắc (Sinh Khí): thu hút thêm tài lộc, danh tiếng, gia chủ nhanh chóng thăng chức.

♦ Tây Bắc (Diên Niên): các mối quan hệ trong gia đình, tình yêu được bền chặt, hạnh phúc.

Tránh Hướng Nam (Lục Sát): quan hệ tình cảm bị xáo trộn, dễ dẫn đến thù hận, kiện tụng và gặp phải tai nạn. – Đông Nam (Ngũ Quỷ): gây tai họa mất nguồn thu nhập, mất việc làm, cãi lộn. – Hướng Đông (Hoạ Hại): Không may mắn, thị phi, thất bại. – Hướng Bắc (Tuyệt Mệnh): Phá sản, bệnh tật chết người.

Xem hướng bếp tuổi bính thìn 1976

Quẻ mệnh: Càn (Kim) thuộc Tây tứ mệnh Ngũ hành: Sa trung thổ (Đất lẫn trong cát) – Hướng tốt: Tây Nam (Diên Niên); Tây (Sinh Khí); Tây Bắc (Phục Vị); Đông Bắc (Thiên Y)

Hướng xấu: Nam (Tuyệt Mệnh); Đông Nam (Hoạ Hại); Đông (Ngũ Quỷ); Bắc (Lục Sát), Tây Nam (Diên Niên); Tây (Sinh Khí); Tây Bắc (Phục Vị); Đông Bắc (Thiên Y).

1990 Nam (Diên Niên),Đông Nam (Sinh Khí), Bắc(Phục Vị), Đông (Thiên Y).

Hướng xấu tuổi canh ngọ 1990 Tây Nam (Tuyệt Mệnh),Tây (Hoạ Hại), Đông Bắc(Ngũ Quỷ),Tây Bắc (Lục Sát).

Cùng xem hướng bếp tuổi tân dậu

Năm sinh: 1981 (Tân Dậu) Quẻ mệnh: Khảm (Thuỷ) thuộc Đông tứ mệnh Ngũ hành: Thạch lựu mộc (Cây thạch lựu).

♦ Hướng hạp cho tuổi Tân Dậu: Nam (Diên Niên), Đông Nam (Sinh Khí), Bắc (Phục Vị), Đông (Thiên Y).

♦ Hướng kỵ cho tuổi Tân Dậu: Tây Nam (Tuyệt Mệnh),Tây (Hoạ Hại),Đông Bắc (Ngũ Quỷ), Tây Bắc (Lục Sát).

Tuổi đinh mão hợp hướng nào?

Những gia chủ sinh năm 1987, tức là có năm sinh âm lịch là Đinh Mão, thì theo như ngũ hành, quẻ mệnh của họ sẽ là Tốn và thuộc nhóm Đông tứ mệnh, còn về ngũ hành thì họ thuộc Lộ trung hỏa. Do đó, lời khuyên của các chuyên gia phong thủy thì khi xem chọn hướng bếp cho tuổi đinh mão 1987, các gia chủ nên ưu tiên chọn những hướng như: Bắc – Đông – Nam – Đông Nam, đồng thời cần tránh xa những hướng: Tây Bắc – Đông Bắc – Tây – Tây Nam.

– Nên tránh những hướng như: Tây Bắc – Đông Bắc – Tây – Tây Nam. Nguyên do là bởi trong phong thủy những hướng này có ý nghĩa là sẽ đốt cháy đi những điều không tốt.

Quẻ mệnh: Ly (Hoả) thuộc Đông tứ mệnh Ngũ hành: Lộ bàng thổ (Đất giữa đường) Hướng tốt tuổi Tân Mùi 1991 – Đông (Sinh Khí); – Bắc (Diên Niên); – Đông Nam (Thiên Y); – Nam (Phục Vị).

Hướng xấu tuổi Tân Mùi 1991 – Đông Bắc (Hoạ Hại) – Tây (Ngũ quỷ) Tây Nam (Lục Sát) – Tây Bắc (Tuyệt mệnh) .

Tuổi kỷ tỵ 1989 hợp hướng bếp nào?

Quẻ mệnh: Khôn Thổ, Ngũ hành: Đại Lâm Mộc (Gỗ rừng già).

Hướng tốt:Tây Bắc (Diên Niên), Đông Bắc (Sinh Khí), Tây Nam (Phục Vị), Tây (Thiên Y)- Hướng xấu: Bắc (Tuyệt Mệnh), Đông (Hoạ Hại), Đông Nam (Ngũ Quỷ), Nam (Lục Sát).

Tuổi tân hợi nên để bếp hướng nào?

Người tuổi Tân Hợi 1971 hợp với những hướng sau:

♦ Đông Bắc (Sinh Khí), Tây Bắc (Diên Niên), Tây (Thiên Y), Tây Nam(Phục Vị).

Người tuổi này nên tránh những hướng sau:

♦ Đông (Hoạ Hại), Bắc (Tuyệt Mệnh), Nam (Lục Sát), Đông Nam (Ngũ Quỷ): Công việc không thuận lợi, dễ gây khó khăn.

Đối với hướng bếp tuổi giáp dần 1974

Hướng tốt tuổi Giáp Dần 1974: – Tây Nam (Sinh Khí), Hướng Tây (Diên Niên), Tây Bắc (Thiên Y): cải thiện sức khỏe và nâng cao tuổi thọ. – Đông Bắc (Phục Vị): mang lại may mắn trong học tập, thi cử, nâng cao tinh thần và tiến bộ bản thân.

Hướng xấu tuổi Giáp Dần 1974: – Hướng Nam (Họa Hại) , Đông Nam (Tuyệt Mệnh), Hướng Đông (Lục Sát), Hướng Bắc (Ngũ Quỷ).

Sinh năm mậu thân nên để bếp hướng nào?

Quẻ mệnh: Khôn (Thổ) thuộc Tây tứ mệnh.

– Ngũ hành: Đại trạch thổ (Đất thuộc khe lớn).

– Hướng tốt: Đông Bắc(Sinh Khí), Tây Bắc (Diên Niên), Tây (Thiên Y), Tây Nam (Phục Vị).

– Hướng xấu: Đông (Hoạ Hại), Đông Nam (Ngũ quỷ), Nam (Lục Sát), Bắc (Tuyệt mệnh).

Tìm hướng bếp tuổi quý sửu 1973

Người Quý Sửu 1973 thuộc mệnh Mộc, hợp với các hướng tốt: Đông(Sinh Khí); Đông Nam(Thiên y); Bắc(Diên niên); Nam (Phục Vị).

Hướng xấu: Hướng Tây Bắc: phạm Tuyệt mệnh, Hướng Tây: phạm Ngũ quỷ, Hướng Tây Nam: phạm Lục sát, Hướng Đông Bắc: phạm Họa hại.

Đối với người tuổi nhâm tý 1973 nên đặt bếp ở đâu?

Người tuổi này hợp các hướng sau: Đông nam (Sinh Khí): Giúp thu hút tài lộc, Đông (Thiên y): Cải thiện sức khỏe, Nam (Diên niên): Tạo các mối quan hệ tốt đẹp, Bắc (Phục Vị): Tạo may mắn, cơ hội tốt.

Tuổi này nên tránh các hướng: Tây (Hoạ Hại): Dễ gặp thị phi, sự thất bại, Đông Bắc (Ngũ quỷ): Công việc không thuận lợi, Tây Bắc(Lục Sát): Quan hệ phức tạp,Tây Nam (Tuyệt mệnh): hao tài tốn của.

Hướng tốt: Hướng Tây, Hướng Tây Nam, Hướng Tây Bắc,Hướng Đông Bắc

Người tuổi Nhâm Thân nên tuyệt đối tránh những hướng bếp quay về: Hướng Nam, Hướng Đông Nam, Hướng Đông, Hướng Bắc.

♦ Hướng hợp: Tây Bắc (Sinh Khí), Đông Bắc(Diên Niên), Tây Nam(Thiên Y), Tây (Phục Vị)

♦ Hướng xấu: Bắc (Hoạ Hại), Đông (Tuyệt Mệnh), Đông Nam(Lục Sát), Nam (Ngũ Quỷ)

Tìm hướng bếp tuổi kỷ dậu 1969

Quẻ mệnh: Tốn (Mộc) thuộc Đông tứ mệnh, Ngũ hành: Đại trạch thổ (Đất thuộc khe lớn.

♦ Hướng tốt: Bắc(Sinh Khí), Đông (Diên Niên), Nam (Thiên Y), Đông Nam (Phục Vị).

♦ Hướng xấu: Tây Bắc (Hoạ Hại), Tây Nam (Ngũ quỷ), Tây (Lục Sát), Đông Bắc (Tuyệt mệnh).

Quẻ mệnh: Khôn (Thổ) thuộc Tây tứ mệnh Ngũ hành: Lộ trung hỏa (Lửa trong lò).

♦ Hướng tốt: Đông Bắc(Sinh Khí), Tây Bắc (Diên Niên), Tây(Thiên Y), Tây Nam (Phục Vị).

♦ Hướng xấu: Đông (Hoạ Hại), Bắc(Tuyệt Mệnh), Nam (Lục Sát), Đông Nam(Ngũ Quỷ).

Hướng bếp cho tuổi ất tỵ 1965

Ất Tỵ: Quẻ mệnh: Cấn (Thổ) thuộc Tây tứ mệnh, Ngũ hành: Phú đăng hỏa (Lửa ngọn đèn).

♦ Hướng tốt: Tây Nam(Sinh Khí), Tây (Diên Niên), Tây Bắc(Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).

♦ Hướng xấu: Nam(Hoạ Hại), Đông Nam(Tuyệt Mệnh), Đông(Lục Sát), Bắc (Ngũ Quỷ).

Cách Xác Định Hướng Bếp Như Thế Nào Hợp Nhất Theo Phong Thủy?

Cách xác định hướng bếp theo phong thủy

Đối với việc làm nhà thì xác định hướng nhà, hướng bếp là sự quan tâm hàng đầu của gia chủ bởi nó tác động đến công danh, tiền bạc và sức khỏe của gia chủ. Bếp là nơi chế biến ra những món ăn ngon để giúp gia đình có nguồn năng lượng dồi dào cho mọi hoạt động hay công việc diễn ra suôn sẻ, không những vậy nó còn là nơi gắn kết, bồi đắp thêm tình cảm cho gia đình. Vậy cách xác định hướng bếp như thế nào để hợp với phong thủy mang lại một cuộc sống viễn mãn cho gia đình?

Từ xưa đến nay, cha ông ta đã quan niệm rằng hướng đặt bếp (hỏa môn) có nghĩa là cửa miệng lò và hướng bếp được xác định là hướng của đường nhiên liệu được mang vào để đốt. Người xưa thường sử dụng bếp lò hay bếp than thì việc xác định hướng bếp theo phong thủy là miệng lò, nơi cho củi, than vào đốt. Với những loại bếp hiện đại như bếp gas hay bếp hồng ngoại thì hướng bếp được xác định hợp phong thủy là hướng ngược lại với người nấu, cũng có thể hiểu là hướng của nút vặn mở của bếp gas. Còn đối với những loại bếp không có lửa như bếp điện hay bếp từ thì không được tính hướng.

Theo phong thủy của người phương Đông thì cách xác định hướng bếp được hiểu là hướng lưng của người nấu bếp quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp. Người Đông tứ mệnh phải đặt bếp Đông hướng còn người Tây tứ mệnh thì nên đặt bếp Tây hướng. Nếu ngược lại thì những luồng sinh khí trong căn bếp sẽ bị bay mất và gia đình hay bị bệnh tật, đau yếu.

Với những gia đình hiện đại ngày nay thì bếp than hay bếp củi đã dần bị thay thế bởi những loại bếp thông minh và tiện nghi hơn như bếp gas, bếp từ hay bếp điện. Những loại bếp này có nguyên lý sử dụng khác do vậy mà quy luật phong thủy đặt bếp nấu cũng vì thế mà thay đổi theo. Để tìm ra được hướng bếp tốt và mang tài vận vào nhà không còn dễ dàng như lúc trước. Từ vấn đề này thì có cách xác định hướng bếp căn cứ trên lý thuyết về khí.

Từ xa xưa ông cha ta đã cho rằng con người khi vận động và tương tác sẽ tạo ra khí. Bếp nấu có nhiều khí hay không là do hoạt động nấu nướng của gia chủ và có thể hiểu hướng bếp là hướng mà gia chủ thực hiện công việc nấu nướng và hướng bếp sẽ là hướng ngược với mặt người nấu.

Ngoài ra, thuyết phong thủy nói đến việc sắp xếp đồ nội thất trong căn bếp rằng nếu đặt bếp bừa bãi và khi trang trí bếp không tuân theo quy luật thì sẽ có tác động lớn đến công danh, tiền của và sức khỏe của cả gia đình, nhất là đối với nữ gia chủ- người hoạt động nhiều trong căn bếp. Tủ bếp là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình hiện nay, việc chọn chất liệu tủ bếp và thiết kế cũng cần phải tuân theo phong thủy và phải mang lại sự tiện lợi cao cho người sử dụng. Tủ bếp gỗ sồi mỹ màu sắc nâu vàng tự nhiên tượng trưng cho Mộc rất thích hợp đặt trong căn bếp. nếu bạn có nhu cầu sở hữu và thắc mắc vềhãy liên hệ ngay với Hpro để được tư vấn tận tình nhất.

Cách Xác Định Hướng Nhà, Hướng Cửa Theo Phong Thủy

Phong thủy học người ta xác định điểm nước chảy đến (gọi là thủy đầu) và điểm nước chảy đi (gọi là thủy khẩu). Nhằm hai đường tiếp tuyến với thủy đầu và thủy khẩu, ta được giao điểm là điểm tốt nhất để đặt tâm nhà. Ta gọi điểm này là tâm đất, hay huyệt đất.

Việc kẻ các đường tiếp tuyến này nhiều khi phải ngắm bằng mắt, ít khi có bản đồ chuẩn xác để vẽ trên giấy. Đường chỉ hướng nhà được xác định theo bản đồ trạch quẻ để được cung tốt và có thể chuyển dịch song song với nhau, chạy theo phần đường thủy khẩu.

Nghĩa là điểm tâm đất (sau này là tâm nhà) có thể dịch chuyển theo phần đường thủy khẩu để thích hợp với vị trí miếng đất định làm nhà. Miếng đất có được thế trong phong thủy học gọi là miếng đất có tả thanh Long, hữu bạch hổ, hậu huyền vũ, tiền chu tước.

Nhưng đó chỉ là văn vẻ thôi, còn trong dân gian gọi dễ hiểu là miếng đất có phía sau trồng đỗ, phía trước cấy chiêm, hai bên hai tay liềm co lại, nghĩa là đất có phía sau cao, phía trước thấp, hai bên có dải cao bao vòng. Đấy là miếng đất lý tưởng để làm nhà vì nó có thế tụ khí.

Tuy nhiên, cũng không dễ gì xác định được thủy đầu và thủy khẩu như trên, nên cách đơn giản là đặt hướng nhà trông về nơi đất thấp và đón được gói chủ đạo.

– Nhà có sân rộng thì mặt có sân là hướng nhà.

– Nhà có một mặt tiền giáp đường, còn ba mặt còn lại không có con đường thì mặt có con đường là hướng nhà.

– Nhà có hai mặt giáp đường, thì ta căn cứ cửa chính nằm ở bên đường nào thì mặt đó là hướng nhà.

Nói tóm lại hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Mặt tiền của ngôi nhà là mặt có cửa chính. Như vậy đây là cách xác định hướng nhà chính xác nhất, đơn giản và áp dụng dễ dàng.

Xác định hướng cửa (cửa chính):

Hướng cửa được xác định là đường nối tâm nhà ra điểm giữa của cửa chính. Trong phong thủy học thì hướng cửa phải nằm được vào cung tốt của trạch quẻ.

Cho nên phải dùng bản đồ trạch quẻ để xác định vị trí của cửa chính trên bản vẽ bố cục mặt bằng nhà. Nếu người thiết kế không quan tâm đến cung sơn hướng của cửa chính thì có thể xác định vị trí cửa chính trên cơ sở đón được hướng gió cần thiết.

Nhiều người nhầm tưởng hướng nhà chính là hướng cửa. Thực ra hướng cửa là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt ngang của cửa.

– Hướng cửa có hai trường hợp:

+ Hướng cửa trùng với hướng nhà

Có một nguyên tắc là: Khí phải đi vào cửa chính đến tâm nhà, rồi từ tâm nhà mới phân phát đi các phòng trong nhà.

Nếu khí không vào được đến tâm nhà (do bị tường hoặc các cửa ngăn cản) thì sẽ dẫn đến trường hợp khi đi vào phòng nào đó rồi đi ra theo cửa sổ, còn các phòng khác thì không có khí vào.

Nhà như thế không bao giờ được vượng khí. Nhà không vượng khí thì người sống trong nhà không khỏe mạnh. Cũng giống như người ta thường chọn vị trí thích hợp ở khu vực giữa làng để xây đình làng.

Khi đó, khí tụ về đình rồi mới phân tán đi các ngõ xóm cho đến từng nhà. Không ít nhà bị tình trạng thiết kế không để khí vào đến tâm nhà. Qua kiểm tra, các nhà này đều không vượng khí.

Việc này nhiều khi rất đơn giản: Chỉ phá đi một mảng tường hoặc dỡ bỏ một bộ cánh cửa nào đó để khí không bị cản trên đường đi vào đến tâm nhà.