Xem Nhiều 3/2023 #️ Tư Vấn Có Nên Thờ Phật Chung Với Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Nhất # Top 9 Trend | Bachvietgroup.org

Xem Nhiều 3/2023 # Tư Vấn Có Nên Thờ Phật Chung Với Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Nhất # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tư Vấn Có Nên Thờ Phật Chung Với Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Nhất mới nhất trên website Bachvietgroup.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên là không gian tâm linh không thể thiếu trong mỗi gia đình Phật tử Việt. Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện của mỗi nhà mà chúng ta có thể thiết trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên cho thích hợp.

Có nhiều ý kiến có nên thờ phật chung với gia tiên hay nhiều người cho rằng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên phải để ở vị trí ở hai phòng riêng biệt khác nhau, theo chúng tôi ý kiến này là không hợp lý và cũng không cần thiết.

Điểm không hợp lý đó chính là không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện hay dư dả về phòng ốc. Và không cần thiết vì cách thờ tự truyền thống luôn đi liền với nhau tạo ra không gian tâm linh trong gia đình.

Vì bạn thắc mắc ” có nên thờ phật chung với bàn thờ gia tiên ?” thì bạn hoàn toàn yên tâm điều này hoàn toàn phù hợp. Nhưng khi thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên cần chú ý:

Bố trí bàn thờ Phật và gia tiên như thế nào là đúng phong thủy?

Không thể coi Phật là những vị thần ngang hàng các thần như ông địa. Thần tài và Thổ địa là hai vị thần thường được thờ chung, họ cai quản tài lộc, tiền bạc và phù hộ sự may mắn, làm ăn thuận lợi. Nhưng khi thờ Phật trong nhà thì không thể coi Phật ngang hàng Thần tài và Thổ địa được.

Không được để tượng, hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên

Thờ Phật tại gia sẽ bảo hộ sự bình an, nhưng không được để tượng phật hay hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị và bát hương của gia tiên.

Vì phật là bề trên, nếu xem ngang bằng với gia tiên được xem là bất kính, gây không tốt đến gia đình. Bạn nên để bàn thờ phật cao hơn. Gia chủ nên sử dụng bàn thờ được phân cấp rõ ràng như: bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 3 cấp

Sử dụng loại bàn thờ được phân cấp rõ ràng để phân chia cấp bậc thờ, thể hiện tầng lớp thứ tự trên bàn thờ, để tránh phạm phải điều bất kính.

Nếu sử dụng bàn thờ 2 tầng, nên để bậc cao nhất để đặt bát hương thờ Phật, bậc phía dưới sẽ dùng để đặt bát hương thờ các vị Thần Linh, Ông bà chủ đất .

Nơi thờ cúng ảnh hưởng như thế nào đến gia vận?

Thờ cúng tổ tiên chính là ghi nhớ công ơn, bày tỏ lòng thành kính của con cháu tới tổ tiên. Nếu không có tổ tiên duy trì nòi giống truyền từ đời này sang đời khác thì cũng không có con cháu ngày nay.

Do cuộc sống con người chủ yếu dựa vào tự nhiên nên trong lịch sử tín ngưỡng người Việt, thờ cúng thần linh đã có từ lâu đời, người xưa lập đàn kinh tế quỷ thần, phúc lộc, an lành.

Ngoài các ngôi đền lớn nhỏ ở khắp các địa phương thì hiện nay nhiều gia đình vẫn có bát hương thờ thần Phật để tiêu tan, nạp phúc, sự nghiệp thuận lợi, gửi gắm niềm tin của cả gia đình.

Gia tiên là chủ nhân, thần linh là khách quý. Nếu vừa có chủ vừa có khách cùng chung một bàn thờ là lý tưởng nhất.

Nhưng không phải đặt tùy tiện mà cho dù đặt riêng hay đặt chung với bàn thờ gia tiên thì cũng đều có những nguyên tắc nhất định cần tuân thủ.

Theo phong thủy, bàn thờ là nơi để người trên dương thế liên hệ với người đã khuất. Khí của ban thờ ảnh hưởng rất lớn đến vận khí trong nhà.

Nếu bàn thờ bày trí đúng cách không chỉ khiến người đã khuất an định mà còn phù hộ cho gia đình. Vì vậy, nên khi thiết kế bàn thờ cần có những quy tắc nhất định.

Vị trí đặt bàn thờ Phật như thế nào là hợp lý?

Bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ và bộ ghế tiếp khách, một cách xếp đặt rất quen thuộc của người Việt chúng ta.

Nhưng với những ngôi nhà cao tầng hiện đại ở thành phố thì hiện nay cách bố trí xếp đặt gian thờ cũng có phần khác biệt, thông thường gia chủ dành riêng một phòng để thờ trên tầng thượng.

Căn cứ vào mệnh của chủ nhà để bố trí đặt hướng bàn thờ cho tốt

Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:

Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:

Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam)

Nhưng theo quan điểm của vài người bàn thờ nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc cửa phòng thờ. Bởi vì, đây là hướng tượng trưng cho trời. Tây Thiên Cực Lạc.

Ngoài ra, không đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam, và ngược lại cũng không nhìn về hướng Đông Bắc. Vì hai hướng này đều là hướng Ngũ Quỷ.

Bát hương luôn luôn sạch sẽ, không có những cây hương thừa và nhiều gốc nhang, thường được thu dọn như mới thắp hương lần đầu.

Vật phẩm cúng dường phải được đảm bảo xanh tươi, tinh khiết không được để hoa quả héo thối. Tốt nhất, mỗi ngày hai lần sớm tối, có khóa lễ niệm Phật, tụng kinh, thắp hương, rót nước.

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và sáng chiều thường xuyên thắp nhang, tượng Phật, Thần Thánh phải đặt trên bàn kệ cao.

Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng nhằm thu hút năng lượng Dương. Cúng Phật chỉ cần cúng hoa thơm, quả sạch, nước tinh khiết, xôi chè hoặc cơm trắng.

Hương đốt phải tốt và mới, mỗi lần chỉ cần thắp một cây hương là đủ. Không nên thắp nhiều hương cùng một lúc, vì nó sẽ làm cho không khí trong nhà mất tinh khiết.

Những điều không nên làm:

Tránh lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

Không được ném tượng Phật vào một góc hoặc cất tượng Phật trong tủ kín

Không nên mua quá nhiều tượng về nhà. Tránh thờ quá ba vị Phật trong nhà

Không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp, đại kỵ đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, bên dưới sàn nhà, hoặc sát phòng tắm, nhà vệ sinh

Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại nhiều, vì sẽ làm ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.

Không đặt giường ngủ phía sau bàn thờ và đặt tượng trong phòng ngủ.

Những lưu ý khi thờ phật và gia tiên trên cùng 1 bàn thờ

Không thể coi Phật là những vị thần ngang hàng các thần như ông địa. Thần tài và Thổ địa là hai vị thần thường được thờ chung, họ cai quản tài lộc, tiền bạc và phù hộ sự may mắn, làm ăn thuận lợi. Nhưng khi thờ Phật trong nhà thì không thể coi Phật ngang hàng Thần tài và Thổ địa được.

Không được để tượng, hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên. Thờ Phật tại gia sẽ bảo hộ sự bình an, nhưng không được để tượng phật hay hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị và bát hương của gia tiên.

Vì phật là bề trên, nếu xem ngang bằng với gia tiên được xem là bất kính, gây không tốt đến gia đình. Bạn nên để bàn thờ phật cao hơn.

Gia chủ nên sử dụng bàn thờ được phân cấp rõ ràng như: bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 3 cấp. Sử dụng loại bàn thờ được phân cấp rõ ràng để phân chia cấp bậc thờ, thể hiện tầng lớp thứ tự trên bàn thờ, để tránh phạm phải điều bất kính.

Nếu sử dụng bàn thờ 3 cấp, nên để bậc cao nhất để đặt bát hương thờ Phật, bậc phía dưới sẽ dùng để đặt bát hương thờ các vị Thần Linh, Ông bà chủ đất, bậc cuối cùng để thờ bà Cô ông Mãnh và thờ gia tiên.

Mua bàn thờ gia tiên đảm bảo chất lượng và uy tín.

Nội thất gỗ óc chó Cát tường nơi cung cấp nội thất uy tín, chất lượng cao, cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp và nhiệt tình sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn được bàn thờ gia tiên phù hợp nhất. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách chu đáo và nhiệt tình. Xin cảm ơn quý khách.

Nguyên Tắc Đặt Bàn Thờ Phật Và Bàn Thờ Gia Tiên, Có Nên Thờ Phật Vào Gia Tiên Chung Không?

Nơi thờ tự chính là góc tâm linh trong mỗi gia đình chúng ta, là nơi thiêng liêng, trạng trọng và tôn kính. Thờ cúng tổ tiên là việc mang ý nghĩa thể hiện sự kính nhớ, tỏ lòng biết ơn và ghi nhớ công lao đối với cội nguồn của mình. Với những gia đình theo Đạo Phật, việc Thờ Phật còn mang ý nghĩa cao trọng và lớn lao hơn. Chính vì thế mà không thiếu một bàn thờ Phật trong gia đình theo đạo Phật. Bàn thờ Phật khác với bàn thờ gia tiên nhưng cũng tuân thủ những nguyên tắc khi bố trí để phù hợp và không phạm phải những điều cấm kỵ.

I. Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên.

– Bàn thờ Phật cũng như bàn thờ gia tiên tùy vào thiết kế và diện tích của ngôi nhà mà ta có thể đặt bàn thờ ở những vị trí khác nhau miễn là vị thế tôn thờ kính Phật nằm ở chỗ quan trọng, trang nghiêm và phù hợp nhất.

– Bàn thờ nên được đặt theo sát tường, nơi có điểm tựa vững chắc, tránh treo lơ lửng, dựa vào cửa kính hay cửa sổ. Và phải được đặt ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát.

– Nhà nào có không gian rộng rãi, có nhiều phòng riêng thì ta có thể để bàn thờ Phật và gia tiên ở hai phòng khác nhau. Cũng có những gia đình nhà thiết kế riêng một phòng trên tầng cao nhất dùng để làm phòng thờ.

– Nhưng thông thường thì bàn thờ trong các gia đình hay được bố trí đặt ở phòng khách để tiện sinh hoạt và cho ta cảm giác gần gũi, bàn thờ sẽ đặt ở một vị trí trọng tâm, trang trọng nhất và đễ nhìn thấy của ngôi nhà. Trang trọng thể hiện sự thành tâm, dễ thấy để thể hiện sự tưởng nhớ noi gương những người đi trước. Bàn thờ không bắt buộc là phải đặt ở chính giữa nhà hay bên hông nhà.

– Nhà nào để bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên chung một phòng mà không quá chật hẹp thì để bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên ở 2 vị trí khác nhau để tiện cho việc thờ cúng. Bàn thờ Phật ở vị trí chính giữa, trang trọng nhất. Còn bàn thờ gia tiên thì để ở bên cạnh và để thấp hơn bàn thờ Phật.

– Nếu nhà chật hẹp không có nhiều lựa chọn thì có thể để bàn thờ Phật chung vị trí với bàn thờ gia tiên cũng không sao, miễn là có cấp bậc cao thấp khác nhau. Phật ở trên cao, ông bà tổ tiên ở dưới thấp hơn một bậc là được. Như vậy ta vẫn được xem là tôn kính Phật ở mức độ cao nhất .

II. Cách đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên.

– Bàn thờ Phật nên đặt ở nơi nào mà việc đi tới đi lui của mình và người thân không làm gián đoạn việc làm lễ hay những dịp cần tục kinh cúng bái. Điều đó sẽ làm ta không bị mất tập chung vào những việc xung quanh

– Không nên đặt bàn thờ quá cao, chỉ nên đặt bằng hoặc cao hơn một chút so với chiều cao của mình để tiện cho việc thắp nhang, đặt lễ hay vệ sinh bàn thờ mà không cần phải với lên cao và cũng an toàn cho người già. Nên để ngang tầm mắt để ta dễ dàng nhìn thấy được tượng Phật, ảnh Phật trang nghiêm theo đó suy ngẫm, nhớ tưởng tới đức hạnh và lời dạy của các ngài mà làm theo.

– Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật nếu gia chủ đặt chung trong một phòng , thì luôn phải tuân thủ nguyên tắc bàn thờ gia tiên phải thấp hơn bàn thờ Phật. Bàn thờ gia tiên có thể đặt bên phải, bên trái, đối diện hay bên dưới bàn thờ Phật đều được.

III. Một số lưu ý khi thờ Phật và thờ gia tiên.

– Không đặt quá nhiều tượng, ảnh Phật trên bàn thờ Phật. Chỉ cần đặt lên bàn thờ 3 vị Phật là đủ. Không đặt quá một tượng, ảnh cho 1 vị Phật.

– Nếu đặt bàn thờ ông bà tổ tiên chung với bàn thờ Phật thì chúng ta không nên cúng đồ mặn, ta chỉ cần cúng hoa, quả, trà chúng tôi đồ chay cũng không cần phải cúng nữa, thay vào đó ta cúng bằng lời kinh thì kẻ còn người mất đều được an vui.

– Trong nhà đã thờ Phật thì chỉ nên thờ ông bà tổ tiên chứ không nên thờ bất kỳ thần nào khác nữa. Lòng phải luôn hướng Phật và tôn kính Phật trên hết mọi sự. Nên nói những lười hay ý đẹp, tránh buông lời cợt nhả, chế diễu, nhạo báng.

– Bàn thờ phải luôn giữ sạch sẽ, ngăn lắp, đồ cúng phải luôn tươi, sạch. Không dùng đồ đã có dấu hiệu hỏng hay đã khô, héo úa.

– Nơi thờ tự tránh đặt ở nơi có cửa ra vào phía sau hay chỗ có lối đi lại thường xuyên gây ồn ào để không làm mất đi sự thanh tịnh, yên tĩnh của không gian thờ cúng.

– Không bày biện, trang trí những vận tượng trưng cho sự mê tín dị đoan như : bùa chú, hồn phách chúng tôi Có thể treo các dòng chữ thể hiện sự biết ơn, hiếu nghĩa với ông bà tổ tiên.

– Khoảng không gian bên dưới bàn thờ nên giữ sạch sẽ, không để đồ bừa bộn chất đống ở khoảng không gian này.

IV. Những điều đại kỵ khi đặt bàn thờ.

– Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ vì phòng ngủ là nơi riêng tư, điều này sẽ làm mất đi sự trang nghiêm và tôn kính.

– Gỗ được dùng làm bàn thờ phải là gỗ mới, tuyệt đối không được dùng gỗ đã qua sử dụng.

– Không được đặt lên bàn thờ những loại đồ giả như hoa quả bằng nhựa, bằng vải, bằng giấy.

– Không đặt bàn thờ tựa lưng, gần sát hay đối diện nhà tắm, nhà vệ sinh. Cũng không nên đặt gần bếp vì đây là nơi không sạch sẽ, không trong lành và không tôn nghiêm thành kính.

– Không đặt bàn thờ, tượng Phật, tượng thần hay những vật linh thiêng ở tầng dưới phòng vệ sinh hay đối diện trực tiếp với cầu thang.

– Đại kỵ khi đặt bàn thờ bên dưới cầu thang, vì đây là nơi mọi người trong nhà đi lại thường xuyên sẽ giẫm đạp và bước qua thần thánh.

Cách Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Hợp Phong Thủy Chuẩn 2022

Theo quan niệm của người Việt thì vị trí đặt bàn thờ vô cùng quan trọng, thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên, thần phật. Cho nên, cách đặt bàn thờ phật và gia tiên như thế nào ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tâm linh của con người.

Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên

Đối với căn hộ chung cư

Mỗi một không gian sẽ có những cách sắp xếp, bố trí bàn thờ phật và gia tiên khác nhau để phù hợp với phong thủy, thể hiện được lòng thành kính của con cháu tốt nhất.

Đối với những căn hộ chung cư thì đa phần đều sắp xếp phòng thờ ở cùng với không gian sinh hoạt, không có đủ diện tích để xây một phòng thờ riêng biệt. Do đó, việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ phật chung với gia tiên như thế nào cần phải cân nhắc hết sức cẩn thận.

Cách lắp đặt bàn thờ cũng thể hiện một phần nào sự tôn kính của con cháu đối với thần phật, tổ tiên nên phải vừa hợp phong thủy lại vừa đáp ứng được đúng những tiêu chí về tâm linh của con người. Bàn thờ ở chung cư thường được lắp đặt treo cao để tiết kiệm diện tích với những căn hộ diện tích nhỏ, căn vừa thì có thể đặt bàn thờ đứng ở dưới…Bàn thờ hướng ra bên ngoài, không được quay vào trong, gần khu vực nhà vệ sinh…

Cách lập bàn thờ phật và ông bà trong nhà chung cư cũng khá đơn giản, gọn nhẹ để dễ dàng hơn cho việc lắp đặt, bố trí.

Cách bài trí bàn thờ phật và gia tiên ở nhà phố, biệt thự… sẽ dễ dàng hơn. Bởi có thể sắp xếp một phòng thờ ở một phòng riêng biệt, không chung với các không gian khác.

Phòng thờ cũng sẽ được trang trí nhiều thứ hơn như bàn ghế, lục bình, tranh ảnh…Không khí trong phòng thờ bao giờ cũng toát ra sự thiêng liêng, nghiêm trang, thành kính.

Phòng thờ trong các biệt thự, nhà tầng cũng khá đa dạng phụ thuộc vào yêu cầu, mong muốn của gia chủ. Nhưng chắc chắn sẽ đảm bảo được các yếu tố về tâm linh, phong thủy để giúp cho mọi người có thể an tâm sinh sống, tỏ lòng hiếu thuận, nhớ ơn đến tổ tiên khi đã xây dựng được một nơi thờ cúng phù hợp.

Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên thường dựa lưng vào tường, quay ra hướng cửa. Gia chủ nên chọn bàn thờ phân cấp để dễ dàng trong cách sắp xếp tượng phật, bát hương gia tiên hơn.

Các bạn có thể tham khảo những mẫu bàn thờ phật và gia tiên trong các nhà phố, biệt thự sau đây.

Nguyên tắc đặt bàn thờ thật phật và gia tiên nên chú ý đó là “tiền phật hậu linh” có nghĩa là phải đặt bàn thờ phật ở trước, sau đó mới đến tổ tiên.

Đối với chung cư không có nhiều không gian có thể đặt “thượng phật hạ linh”, phật trên cao hơn 1 bậc so với gia tiên.

Dù là ở chung cư hay ở biệt thự thì cách đặt bàn thờ phật và gia tiên cũng cần bố trí ở những nơi trang trọng để tỏ lòng thành kính, sự tưởng nhớ, kính lễ và nhớ đến những lời răn dạy của người trước.

Những việc không nên làm

. Vật liệu làm gỗ bàn thờ phải là gỗ mới, chưa qua sử dụng. Không được đặt tượng Phật ở những nơi kín, một góc. Trong quá trình chọn lựa thần phật để thờ cúng cần cẩn thận, tránh mua quá nhiều khi sắp xếp không đúng với các nguyên tắc thờ cúng, tâm linh…. Không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp, đại kỵ đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, bên dưới sàn nhà, hoặc sát phòng tắm, nhà vệ sinh.. Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại nhiều, vì sẽ làm ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.. Không đặt giường ngủ phía sau bàn thờ và đặt tượng trong phòng ngủ.

Những việc nên làm

. Tượng phật phải được đặt hướng nhìn ra phía ngoài cửa. Coi sóc, lau chùi cẩn thận tượng phật, bát hương thường xuyên, giữ gìn khu vực thờ cúng sạch sẽ.. Tượng thường được đặt trên một đĩa ở dưới có lót giấy đỏ.. Tượng nếu đặt trên xe phải quay mặt hướng về phía trước.. Cách xử lý khi không may làm vỡ tượng Phật: không được dùng chổi quét tùy tiện, phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị. Những bộ phận nhỏ như ngón tay bị gẫy thì nên dùng giấy vàng bọc và dán lại, không tự ý vứt đí.

Hướng Dẫn Lập Bàn Thờ Gia Tiên Đúng – Chuẩn

1. Chọn ngày lập bàn thờ gia tiên

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ là nơi linh khí quy tụ, là nơi để người trên dương thế liên hệ với người đã khuất. Bên cạnh đó, bát hương, bàn thờ là những vật linh thiêng để thừ cúng thần linh và tổ tiên. Chính vì vậy, việc lập và bài trí bàn thờ gia tiên cần tuân theo những quy tắc nhất định.

Cần chọn ngày đẹp và ngày tốt để lập bàn thờ gia tiên

Trước khi lập bàn thờ gia tiên, gia chủ cần phải xem ngày đặt bàn thờ. Quan niệm phong thủy cho rằng, xem ngày lập bàn thờ có thể kích tài vận và đón thêm nhiều tài lộc cho gia đình. Cụ thể:

Trong năm chuyển bàn thờ sang vị trí mới, gia chủ cần tránh phạm phải hạn tam tai. Cách tính như sau:

Người tuổi Thân, Thìn, Tý phạm tam tai vào các năm Dần , Mão, Thìn.

Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu phạm tam tai vào các năm Hợ, Tý, Sửu

Người tuổi Hợi, Mão, Mùi phạm tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ. Mùi

Người tuổi Dần, Ngọ, Tuất sẽ phạm tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.

Tiếp theo, cần chọn ngày tốt đặt bàn thờ và tháng hợp với gia chủ:

Chọn ngày hợp với gia chủ sẽ giúp mọi việc thuận lợi, hanh thông

Việc chọn tháng hợp tuổi với gia chủ sẽ giúp mọi việc được suôn sẻ và thuận lợi hơn. Những tháng tốt này cũng sẽ làm những khó khăn, trắc trở bị hạn chế, giảm thiếu những điều dữ, vận hung, từ đó giúp gia chủ đón tài lộc và cát trạch.

Ngày tốt để đặt bàn thờ cần thỏa mãn các yếu tố :

Ngày một ngày đẹp

Không xung với tuổi gia chủ

Tránh ngày Thiên Cầu và ngày Sát Sư

Ngày tốt cũng là ngày mà các vị thần đang ở dưới trần gian, việc cúng bái và cầu xin linh thiêng.

2. Hướng dẫn cách lập bàn thờ gia tiên đúng chuẩn theo phong thủy

Thông thường, việc lập bàn thờ gia tiên tại nhà mới được hiểu là việc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới hay chuyển bàn thờ sang một vị trí khác trong nhà.

2.1 Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới

Để chuyển bàn thờ, cần chuẩn bị một mâm lễ, gồm: bình hoa tươi, một đĩa hoa quả, mâm lễ mặn gồ gà luộc, xôi trắng và thịt lợn luộc, hương vàng, trầu cau, muối, rượu, gạo, nước…

Gia chủ đọc văn khấn để kính cáo thời thần linh và gia tiên

Đến giờ hoàng đạo, gia chủ đọc văn khấn để kính cáo tới thần linh và gia tiên chứng giám và xin được chuyển rời bát hương sang nhà mới. Khi hương cháy gần hết có thể hóa vàng và sau đó chuyển bàn thờ sang nhà mới.

Sau khi chuyển sang nhà mới, lại làm lễ báo cáo thần linh và gia tiên về việc kê đặt bàn thờ tai nhà mới. Trong quá trình chuyển đổi cần cẩn trọng để tránh sau xót. Bên cạnh đó, chỉ nên chuyển bát hương của gia tiên, còn thổ cong và thổ địa thì bốc bát hương mới.

2.2 Thủ tục chuyển bàn thờ sang một vị trí khác trong nhà

Việc chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà đơn giản hơn so với chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới.

Theo đó, cần chọn ngày tốt và chuẩn bị mâm lễ như bình thường. Khi đến giờ hoàng đạo, tiến hành đọc văn khấn báo cáo thần linh, gia tiên xin chuyển bàn thờ.

Khi hương tàn thì thực hiện lễ tạ, hóa vàng và rời bàn thờ sang vị trí khác trong nhà mà không cần làm lễ và không cần bốc lại bát hương thổ công, thổ địa.

2.3 Sắp đặt ban thờ gia tiên theo phong thủy như thế nào?

Bên cạnh thủ tục làm lễ lập bàn thờ gia tiên, gia chủ cũng cần quan tâm đến cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy. Sự sắp đặt phù hợp, có sự hài hòa về mặt phong thủy sẽ đem đến vượng khí tốt cho gia chủ cũng như thành viên trong gia đình.

Ban thờ nên đặt quay ra của chính, không nên đặt ngược với hướng nhà vì có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc và tài vận bị ảnh hưởng. Ban thờ phật nên đặt ở hướng chính hoặc hướng bên trái, bên phải.

Việc sắp đặt bàn thờ cũng cần tuân theo những quy định phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất là tại tầng một, gian chính giữa nhà và quay ra cửa lớn để tạo không khí trang trọng cũng như tiện bề chăm sóc. Bát hương trên bàn thờ nên sử dụng bát hương sứ để tạo sự hài hòa giữa âm dương – ngũ hành và phải quay mặt nguyệt phía trước.

Bóng đèn phía trước không xung với ban thờ, không nên sử dụng đèn chiếu. Ban thờ tránh đặt vị trí dưới xà nhà, bên trên không được có máy móc như máy điều hòa, hút bụi hay loa đài…

Thêm đó, cần lưu ý bát hương thờ thần phật nên cao hơn bát hương thờ tổ tiên, khi cắm hương thì nén hương nên cao hơn mắt người. Đốt hương nên đốt một que, trường hợp có điều khấn nguyện thì đốt 3 que, tránh đốt nhiều hơn dễ khiến tà khí theo vào trong nhà.

3. Giải đáp một số thắc mắc khi lập bàn thờ gia tiên

3.1 Khi lập bàn thờ gia tiên có cần làm tờ dị hiệu chung không?

Đây là một trong những vấn đề rất nhiều gia chủ băn khoăn. Theo chia sẻ của những chuyên gia phong thủy, có thể ghi dị hiệu hay không vì từ dị hiệu đặt phía trong dùng để bao sái, kị tà và giữ khí cho thất bảo bên trong.

Bên cạnh đó, cần chú ý lên hương từng bát một. Bát đầu tiên khấn thần linh và cắm hương xong mới đến bát thứ 2 và khấn bà cô ông mãnh, sau đó dâng 3 bát lên một lúc.

3.2 Trường hợp trong nhà có người mới mất thì sau 3 năm xin nhập vào lo nhang được không hay phải bốc lại bát hương mới?

Câu trả lời là không cần bốc lại lô nhang. Nếu trong nhà có người mới mất thì sau 100 ngày hoặc một năm, chỉ cần xin phép đặt bát hương lên ban thờ ngày giỗ, làm lễ tại bát hương cũ và khấn báo cáo tổ tiên.

Sau khi khấn xong, gia chủ rút chân nhang và cắm vào bát hương mới rồi lên hương và khấn báo cáo tổ tiên thêm người vào bát hương.

3.3 Khi lập ban thờ gia tiên có cần viết đầy đủ tên các cụ đã mất lên tờ hiệu để trong bát hương không?

Việc thờ cúng dựa trên sự thành tâm, vì thế, cần viết đầy đủ tên các cụ đã mất lên tờ hiệu trong bát hương. Tuy nhiên, nếu quá nhiều và không thể liệt kê hết thì chỉ cần ghi Gia tiên họ… và thêm họ vào sau chữ gia tiên.

Sau phần thỉnh là đến phần danh sư, là lý do làm lễ, khấn báo tổ tiên xin phép tô cất lập thờ bát hương để thờ gia tiên họ. Lưu ý không được ghi lằng nhằng vào bát hương thờ gia tiên. Không phải ghi chữ gia tiên trong bát hương thì bát hương đó trở thành bát hương thờ gia tiên, kể cả chúng ta dán tên người muốn thờ bên ngoài bát hương cũng không được.

Bạn đang xem bài viết Tư Vấn Có Nên Thờ Phật Chung Với Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Nhất trên website Bachvietgroup.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!