Xem Nhiều 5/2023 #️ Tương Sinh Và Tương Hợp ? # Top 13 Trend | Bachvietgroup.org

Xem Nhiều 5/2023 # Tương Sinh Và Tương Hợp ? # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tương Sinh Và Tương Hợp ? mới nhất trên website Bachvietgroup.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tương sinh và tương khắc trong phong thủy

Ngũ hành trong phong thủy là : Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ. 5 mệnh này tượng trưng cho 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ và vạn vật. Ngũ hành tương sinh, tương khắc, hỗ trợ và chế ngự lẫn nhau để tạo nên sự cân bằng trong vũ trụ. Lựa chọn Vòng đeo tay phong thủy theo ngũ hành chính là dựa vào những sự tương sinh, tương khắc ấy để tạo nên sự hòa hợp giữa con người và tự nhiên.

Trong ngũ hành, mỗi mệnh lại có những màu tương ứng tượng trưng cho mệnh đó, VD như mệnh Hỏa là màu Đỏ, màu Hồng, mệnh thủy là màu xanh dương, màu xanh đen. Các mệnh lại có quan hệ tương sinh .  Cụ thể như sau: •    Kim sinh Thủy:  mạng Thủy đeo những màu của mạng Kim là tốt nhất. •    Thủy sinh Mộc: mạng Mộc đeo những màu của mạng Thủy là tốt nhất. •    Mộc sinh Hỏa: mạng Hỏa  đeo những màu của mạng Mộc là tốt nhất. •    Hỏa sinh Thổ: mạng Thổ đeo những màu của mạng Hỏa là tốt nhất. •    Thổ sinh Kim: mạng Kim đeo những màu của mạng Thổ là tốt nhất.

Tương tự như vậy đối với quan hệ tương khắc: •    Hoả khắc Kim : mạng Kim không nên đeo những màu của mạng Hỏa. •    Kim khắc Mộc : mạng Mộc không nên đeo những màu của mạng Kim. •    Mộc khắc Thổ : mạng Thổ không nên đeo những màu của mạng Mộc. •    Thổ khắc Thuỷ : mạng Thủy không nên đeo những màu của mạng Thổ. •    Thuỷ khắc Hoả : mạng Hỏa  không nên đeo những màu của mạng Thủy.

Lựa chọn vòng đá đeo tay có màu của mệnh tương sinh với mệnh của bạn là tốt nhất, sau đó đến màu của mệnh bạn. Tuyệt đối không nên lựa chọn mày của mệnh tương khắc. Có thể dựa vào bảng sau để lựa chọn:

•    Mạng Thổ nên chọn các màu:  Đỏ, Hồng, Tím (Hỏa), Nâu, Vàng (Thổ) •    Mạng Kim nên chọn các màu: Nâu, Vàng (Thổ), Trắng, Vàng Sẫm (Kim) •    Mạng Thủy nên chọn các màu: Trắng, Vàng Sẫm (Kim), Lam, Xám (Thủy) •    Mạng Mộc nên chọn các màu: Lam, Xám (Thủy), xanh lục (Mộc) •    Mạng Hỏa nên chọn các màu: xanh lục (Mộc), Đỏ, Hồng, Tím (Hỏa)

Tương Sinh Và Tương Khắc

Ngũ hành trong phong thủy là : Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ. 5 mệnh này tượng trưng cho 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ và vạn vật. Ngũ hành tương sinh, tương khắc, hỗ trợ và chế ngự lẫn nhau để tạo nên sự cân bằng trong vũ trụ. Lựa chọn Vòng đeo tay phong thủy theo ngũ hành chính là dựa vào những sự tương sinh, tương khắc ấy để tạo nên sự hòa hợp giữa con người và tự nhiên.

Trong ngũ hành, mỗi mệnh lại có những màu tương ứng tượng trưng cho mệnh đó, VD như mệnh Hỏa là màu Đỏ, màu Hồng, mệnh thủy là màu xanh dương, màu xanh đen. Các mệnh lại có quan hệ tương sinh . Cụ thể như sau: * Kim sinh Thủy: mạng Thủy đeo những màu của mạng Kim là tốt nhất. * Thủy sinh Mộc: mạng Mộc đeo những màu của mạng Thủy là tốt nhất. * Mộc sinh Hỏa: mạng Hỏa đeo những màu của mạng Mộc là tốt nhất. * Hỏa sinh Thổ: mạng Thổ đeo những màu của mạng Hỏa là tốt nhất. * Thổ sinh Kim: mạng Kim đeo những màu của mạng Thổ là tốt nhất.

Tương tự như vậy đối với quan hệ tương khắc: * Hoả khắc Kim : mạng Kim không nên đeo những màu của mạng Hỏa. * Kim khắc Mộc : mạng Mộc không nên đeo những màu của mạng Kim. * Mộc khắc Thổ : mạng Thổ không nên đeo những màu của mạng Mộc. * Thổ khắc Thuỷ : mạng Thủy không nên đeo những màu của mạng Thổ. * Thuỷ khắc Hoả : mạng Hỏa không nên đeo những màu của mạng Thủy.

Lựa chọn vòng đá đeo tay có màu của mệnh tương sinh với mệnh của bạn là tốt nhất, sau đó đến màu của mệnh bạn. Tuyệt đối không nên lựa chọn mày của mệnh tương khắc. Có thể dựa vào bảng sau để lựa chọn:

* Mạng Thổ nên chọn các màu: Đỏ, Hồng, Tím (Hỏa), Nâu, Vàng (Thổ) * Mạng Kim nên chọn các màu: Nâu, Vàng (Thổ), Trắng, Vàng Sẫm (Kim) * Mạng Thủy nên chọn các màu: Trắng, Vàng Sẫm (Kim), Lam, Xám (Thủy) * Mạng Mộc nên chọn các màu: Lam, Xám (Thủy), xanh lục (Mộc) * Mạng Hỏa nên chọn các màu: xanh lục (Mộc), Đỏ, Hồng, Tím (Hỏa)

Giải Mã Ngũ Hành Tương Sinh Và Tương Khắc Trong Phong Thủy

Khái niệm Ngũ hành tương sinh – Ngũ hành tương khắc

Trong triết học quy định rõ vạn vật trên cõi đều được phát sinh từ năm yếu tố khác nhau. Đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. 5 yếu tố này được gọi chung lại là ngũ hành. Ngũ hành tác động lớn đến các vấn đề phong thủy. Chúng có mối liên kết mật thiết với đời sống của con người. Trong ngũ hành luôn luôn tồn lại mối quan hệ giữa hai yếu tố tương sinh và tương khắc. Trong đó:

Ngũ hành tương sinh: Đây là cụm từ dùng để ám chỉ hiện tượng các mệnh hợp hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau phát triển. Ví dụ như mệnh Mộc tương sinh với mệnh Hỏa, mệnh Hỏa tương sinh với mệnh Thổ.

Ngũ hành tương khắc: Nếu các mệnh trong ngũ hành tương sinh hỗ trợ lẫn nhau thì ngũ hành tương khắc lại ngược lại. Đây là từ dùng để chỉ sự cản trở lẫn nhau giữa các cung mệnh. Các mệnh này đi kèm với nhau sẽ rất dễ dẫn đến tai ương. Ngũ hành tương khắc ví dụ như mệnh Thủy tương khắc với mệnh Hỏa, mệnh Kim khắc với mệnh Mộc.

Ngày nay, ngũ hành tương sinh, tương khắc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như cưới vợ, gả chồng, xây nhà, mở công ty, làm ăn buôn bán… Nhiều người cho rằng quy luật về ngũ hành sẽ phản ánh vận mệnh tốt đẹp trong tương lai và công việc của bạn hiện tại.

Quy luật tương sinh tương khắc

Các mệnh trong tương sinh có tính chất hoàn toàn khác so với các mệnh tương khắc. Chính vì thể khi xem phong thủy người ta dựa vào quy luật giữa các mệnh để phán đoán vận mệnh trong tương lai. Cụ thể:

Quy luật tương sinh

Thổ sinh Kim: Đối với cặp mệnh này thì thổ hiểu là đất cát, đồi núi, trong núi sẽ nhiều tài nguyên. Kim là kim loại, là các loại quặng được hình thành trong đất.

Kim sinh Thủy: Kim ở đây cũng có nghĩa là kim loại được nung chảy tạo thành một loại dung dịch dạng lỏng tức là Kim sinh Thủy.

Thủy sinh Mộc: Thủy là nước là yếu tố quan trọng để cây cối sinh sôi và phát triển. Cây cối trong ngũ hành là đại diện cho mệnh Mộc.

Mộc sinh Hỏa: Mộc ở đây là cây khô. Cây khô khi đốt cháy có thể tạo thành ngọn lửa lớn. Chính vì vậy yếu tố Mộc đối với Hỏa chính là nguyên liệu quan trọng và thiết yếu nhất.

Hỏa sinh Thổ: Hỏa là lửa, lửa có khả năng đốt cháy toàn bộ mọi thứ trên đời. Hỏa sinh Thổ theo đó cũng hình thành.

Có thể thấy được rằng, trong quy luật xem ngũ hành tương sinh sẽ gồm có hai phương diện. Một là cái sinh ra và hai là cái được sinh ra. Quy luật tương sinh còn được gọi với cái tên khác là quy luật mẫu tử.

Tây tứ trạch và Đông tứ trạch là gì? Cách tính tuổi hợp theo phong thủy

Quy luật tương khắc

Cũng giống như quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành cũng sẽ có những cặp mệnh đối nghịch nhau. Tính chất quy luật tương khắc khác hoàn toàn với tương sinh. Trong cuộc sống hàng ngày thì quy luật tương khắc được xem xét và cân nhắc rất kỹ trước khi ai đó quyết định làm một công việc lớn. Cụ thể:

Thủy khắc Hỏa: Thủy là nước, hỏa là lửa. Lửa khi bùng cháy lên dù có lớn thế nào cũng sẽ được khắc chế bởi lửa.

Hỏa khắc Kim: Kim loại được nung chảy ở nhiệt độ lớn. Vậy nên trong ngũ hành hai mệnh này vốn “không thuộc về nhau”.

Kim khắc Mộc: Kim là kim loại, Mộc là gỗ, là cây cối. Kim loại khi được rèn giũa sẽ tạo thành dụng cụ để chặt gỗ, phá rừng.

Mộc khắc Thổ: Cây cối vốn cần có nước để có thể sinh sôi và phát triển. Thổ cũng cần nước để duy trì độ ẩm và tính ổn định của đất đai. Mộc khắc Thổ được hiểu là cây cối sẽ hút hết chất dinh dưỡng và nước từ đất đai.

Thổ khắc Thủy: Thổ ở đây là đất còn Thủy là nước. Đất sẽ hút hết nước làm ngăn chặn dòng chảy. Chính vì thế hai mệnh này tương khắc lẫn nhau.

Bản chất của các mệnh tương khắc vẫn đảm bảo sự cân bằng cho vạn vật. Tuy nhiên nếu tương khắc được đẩy lên quá đà sẽ rất dễ sự suy vong, hủy diệt. Chính vì vậy cần phải đặc biệt lưu ý đến các mệnh này trong phong thủy.

Tìm Hiểu Nguyên Lý Và Ứng Dụng Ngũ Hành Tương Sinh Tương Khắc

Theo quan điểm của người phương Đông, thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc có ảnh hưởng rất lớn đến sự vận động và phát triển của đời sống con người. Ngũ hành phong thủy được ứng dụng vào nhiều vấn đề trong cuộc sống từ kinh doanh đến lựa chọn trang phục, phụ kiện và đặc biệt là xây dựng nhà ở. Vậy phong thủy ngũ hành là gì? Ứng dụng của nó trong thiết kế xây dựng như thế nào?

Thuyết phong thủy ngũ hành được nhiều người coi trọng

Lý giải ngũ hành tương sinh tương khắc

Theo quan niệm của người phương Đông thế giới tự nhiên xung quanh ta rất đa dạng nhưng nó được chia thành 5 dạng vật chất cơ bản tương ứng với ngũ hành đó là: Kim- Mộc- Thủy- Hạ- Thổ. Các hành này có tính chất khác nhau nhưng đều có mối quan hệ, gắn kết và tác động chặt chẽ với nhau.

5 dạng vật chất tồn tại trong tự nhiên theo quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc có tính chất và đặc điểm hoàn toàn khác nhau trong đó:

Kim là đại diện của trời, chỉ các vật kim loại vì thế có tính cứng rắn, thuần khiết và vô cùng thanh tĩnh.

Mộc là đại diện cho các loại cây cối, thảo dược tồn tại trong tự nhiên mang tính chất mọc lên và phát triển mạnh mẽ

Thủy là hành đại diện cho nước và khí lạnh từ trên cao, trong lòng đất, sông suối vì thế nó là hình tượng của bóng tối mang tính chất xâm lấn, sâu xa, lắng xuống.

Hỏa là hành đại diện của lửa và khí nóng tỏa ra vì thế nó mang tính chất bốc lên cao, có thể đốt cháy vạn vật.

Thổ là các loại đất đá có mặt khắp nơi trên trái đất, có cứng, có mềm, có cao có thấp với ý nghĩa quan trọng có thể nuôi dưỡng vạn vật.

Mỗi hành có tính chất khác nhau

Thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc là thuyết vật chất sớm nhất của nhân loại, nó tồn tại độc lập với ý thức của con người. Trời và đất trong tự nhiên luôn có sự chuyển đổi qua lại để tạo nên sự sống của vạn vật. Các hành có mối quan hệ tương sinh và tương khắc, cùng tồn tại song song giúp cân bằng sự sống và sự tồn tại của con người, vạn vật.

Theo quan điểm ngũ hành tương sinh tương khắc thì ngũ hành tương sinh nghĩa là vạn vật có quan hệ hỗ trợ, thúc đẩy giúp nhau có được sự sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ trong tự nhiên. Trong quy luật tương sinh sẽ bao gồm hai phương diện đó là cái nó sinh ra và cái sinh ra nó cụ thể là:

Kim sinh Thủy: Dưới tác động của nhiệt độ cao kim loại sẽ bị nóng chảy và tạo thành dung dịch ở thể lỏng

Mộc sinh hỏa: Mộc là nguyên liệu đốt cho hỏa, cây khô bị cháy sinh ra hỏa

Thủy sinh Mộc: Nước cung cấp nguồn dưỡng chất cần thiết để cây cối phát triển.

Hỏa sinh Thổ: Hỏa có khả năng đốt cháy vạn vật thành tro bụi, tro bụi sẽ vun đắp thành đất/

Thổ sinh Kim: Kim loại là nguồn vật chất được hình thành từ sâu trong lòng đất.

Nếu trên trái đất chỉ có quan hệ tương sinh thì vạn vật sẽ phát triển mạnh mẽ và đạt đến cực độ. Nếu điều này xảy ra sẽ vô cùng nguy hiểm gây mất cân đối trong tự nhiên chính vì thế song song với các quan hệ tương sinh đó là sự tương khắc. Quan hệ tương khắc có nghĩa là sự vật có sự khắc chế, cản trở nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Quan hệ tương khắc trong thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc sẽ bao gồm hai mối quan hệ đó là cái khắc nó và cái nó khắc cụ thể là:

Thủy khắc Hỏa: Nước có khả năng dập tắt được lửa

Hỏa khắc Kim: Lửa cháy to sẽ có tác dụng phá hủy, làm nóng chảy kim loại.

Kim khắc Mộc: Các kim loại có thể làm thành dao, kéo chặt cây cối, thảo mộc trong tự nhiên.

Mộc khắc Thổ: Cây cối, thảo dược hút chất dinh dưỡng từ đất khiến đất trở nên khô cằn, mất đi giá trị

Thổ khắc Thủy: Đất có thể hút nước hoặc ngăn cản các dòng chảy của nước

Các sự vật luôn tồn tại quan hệ tương sinh và tương khắc

Ngoài ngũ hành tương sinh tương khắc thì theo phong thủy còn tồn tại ngũ hành phản sinh và phản khắc. Điều này có nghĩa là nếu như sự phát triển sinh sôi lớn có thể trở trở thành tai hại, sự tương khắc mạnh quá có thể gây ra các tổn thương như:

Như vậy, theo quan điểm ngũ hành tương sinh tương khắc con người, vạn vật để tồn tại và phát triển cần biết cách cân bằng giữa các yếu tố tương sinh và tương khắc. Nắm vững nguyên lý trong phong thủy ngũ hành sẽ giúp bạn có thể chiêu mộ tài lộc, có được sự phát triển bền vững và lâu dài trong mọi lĩnh vực.

Ứng dụng ngũ hành tương sinh tương khắc trong xây dựng

Thổ có thể sinh Kim nhưng nếu Thổ quá lớn sẽ khiến Kim bị vùi lấp

Hỏa có thể tạo ra Thổ nhưng nếu Hỏa quá lớn cùng có thể đốt cháy và biến thổ thành than.

Mộc có thể sinh ra Hỏa nhưng nếu Mộc quá lớn có thể sẽ khiến Hỏa gây hại

Thủy giúp Mộc phát triển nhưng nếu Thủy quá lớn có thể cuốn trôi Mộc.

Kim sinh Thủy nhưng Kim nhiều có thể làm Thủy bị đục.

Kim khắc Mộc nhưng nếu Mộc quá cứng có thể làm Kim bị tổn hại

Mộc khắc Thổ nhưng nếu Thổ quá nhiều sẽ khiến Mộc bị suy yếu

Thổ khắc Thủy nhưng nếu Thủy quá lớn có thể làm Thổ bị cuốn trôi, sạt lở

Thủy khắc Hỏa tuy nhiên nếu Hỏa quá lớn có thể khiến Thủy bị cạn kiệt.

Hỏa khắc Kim nhưng nếu Kim quá lớn có thể khiến Hỏa nhanh chóng bị dập tắt.

Ngoài ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe, đời sống vợ chồng thì thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc còn được con người ứng dụng trong quá trình xây dựng. Mỗi gia chủ khi tiến hành xây dựng ngoài việc tìm hiểu tỉ mỉ các thiết kế đẹp, hiện đại cần xem xét tính phong thủy của các thiết kế đó.

Nếu nhà ở, các công trình xây dựng được thiết kế phù hợp với phong thủy ngũ hành sẽ giúp gia chủ chiêu mộ được tài lộc, vượng khí, kinh doanh thành đạt. Ngược lại, nếu nhà được thiết kế trái với quy luật phong thủy có thể dẫn đến tai ương, bệnh tật cho người sử dụng.

Ứng dụng phong thủy ngũ hành trong xây dựng rất được coi trọng

Những người mệnh Kim là những người sinh năm: 1954, 1955, 1962, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001, 2014, 2015… Theo phong thủy ngũ hành thì Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Chính vì vậy người mệnh Kim sẽ phù hợp với các màu sắc trắng, xám trắng, màu đất, màu vàng kim, vàng thổ…

Khi xây nhà bạn có thể lựa chọn những màu tương sinh để làm màu chủ đạo cho căn hộ giúp mang đến may mắn, bình an cho gia chủ mệnh Kim. Bên cạnh đó, theo phong thủy ngũ hành thì người mệnh Kim nên chọn nhà hướng Tây bắc và hướng Tây để đón nhận vượng khí, may mắn.

Người mệnh Kim nên chọn trang trí nhà ở bằng các màu trắng, trắng xám

Những người sinh năm: 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003… là những người thuộc mệnh Mộc. Khi xây dựng nhà cho người mệnh Mộc gia chủ chú ý chọn đồ nội thất, sơn nhà có màu sắc chủ đạo là màu xanh lá, xanh nâu… đây là những màu sắc tương sinh và phù hợp với bản mệnh của gia chủ.

Ngoài ra, những đồ vật làm bằng gỗ, tre, mây là những vật tương sinh giúp gia chủ mệnh Mộc có thể tăng thêm tài lộc, mang đến cuộc sống phú quý giàu sang. Đặc biệt, bạn có thể trang trí nhà cho người mệnh Mộc bằng các tiểu cảnh nhỏ như thác nước, bể cá, hòn non bộ do Thủy sinh Mộc.

Người mệnh Hỏa là những người có năm sinh tương ứng là: 1948, 1949, 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 2008, 2009… Mệnh Hỏa phù hợp màu sắc đỏ, cam, hồng, tím, xanh lá cây vì thế bạn nên chọn màu sơn, nội thất có màu tương tự. Đặc biệt, bạn không nên chọn nội thất, rèm cửa có màu đen cho người mệnh Hỏa vì màu đen thuộc hành Thủy, Thủy lại khắc Hỏa nên sẽ mang đến điềm báo xui xẻo cho gia chủ.

Ngôi nhà phù hợp với người mệnh Hỏa

Để gia tăng sự thịnh vượng và may mắn, theo ngũ hành tương sinh tương khắc người mệnh Hỏa nên chọn xây nhà hướng chính Nam. Đồng thời, bạn nên lựa chọn các món đồ nội thất trang trí bằng gỗ thay vì kim loại vì Mộc sinh Hỏa trong khí đó Hỏa lại khắc Kim.

Những người mệnh thổ là những người sinh vào các năm như: 1946, 1960, 1961, 1968, 1976, 1977, 1989, 1999, 2006… Vậy người mệnh Thổ nên chú ý gì khi xây nhà để phù hợp với ngũ hành tương sinh tương khắc. Theo các chuyên gia phong thủy người mệnh Thổ nên ở nhà hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam để phù hợp với bản mệnh.

Ngoài ra, trang trí nhà mệnh thổ nên chọn màu chủ đạo là màu thuộc hành hỏa, hành thổ như: màu đất, màu đỏ, hồng, tím…. Bạn tránh chọn màu thuộc hành Mộc vì đây là màu tương khắc khiến gia chủ gặp phải rủi ro trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, đồ vật bày trí có nguồn gốc từ đá, đất như đá quý, đá cẩm thạch, gốm cũng đặc biệt phù hợp làm tăng tài lộc và may mắn cho gia chủ. Người mệnh Thổ không nên sử dụng đồ gỗ, bể cá để trang trí nhà cửa.

Màu đất phù hợp trong trí nhà cửa cho người mệnh Thổ

Nếu bạn sinh vào các năm như: 1944, 1945, 1952, 1953, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996… bạn là những người thuộc mệnh Thủy. Dựa trên ngũ hành tương sinh tương khắc thì những người mệnh Thủy nên xây nhà hướng Nam, Bắc, Đông Nam để đón nhận vượng khí, tài lộc.

Mệnh Thủy nên sử dụng màu sắc xanh, đen, trắng để trang trí vì đây là các màu bản mệnh, tương sinh. Ngoài ra, sử dụng bể cá, gương, cây xanh cũng là yếu tố giúp các căn hộ của người mệnh Thủy mang đến tài lộc, may mắn.

Keywords: Ngũ hành tương sinh tương khắc

Bạn đang xem bài viết Tương Sinh Và Tương Hợp ? trên website Bachvietgroup.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!