Xem Nhiều 3/2023 #️ Xây Cổng Nhà Theo Phong Thuỷ # Top 8 Trend | Bachvietgroup.org

Xem Nhiều 3/2023 # Xây Cổng Nhà Theo Phong Thuỷ # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Xây Cổng Nhà Theo Phong Thuỷ mới nhất trên website Bachvietgroup.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

XÂY CỔNG NHÀ THEO PHONG THỦY

Xây Cổng Nhà Theo Phong Thuỷ. Trong quan niệm phong thủy truyền thống, cổng luôn là bộ phận không thể thiếu đối với mỗi ngôi nhà đẹp. Có thể xem cổng là lối vào đầu tiên của khí, đồng thời là bộ mặt của ngôi nhà. Và cũng là tấm bình phong phân chia không gian trong và ngoài. Những lưu ý khi xây cổng nhà theo phong thủy. Sẽ giúp bạn thiết kế cho ngôi nhà một cổng rào hài hòa và hòa hợp với không gian xung quanh.

Thứ nhất, Cách chọn vị trí đặt cổng và hướng cổng

Xây cổng nhà theo phong thuỷ

Theo quan niệm của Ngũ Hành:

Gia chủ mệnh Hỏa không nên xây cổng hướng Bắc. Theo quan niệm phong thủy hướng Bắc thuộc hành Thủy như ta biết Thủy khắc Hỏa sẽ không lợi cho gia chủ.

Gia chủ mệnh Kim không nên xây cổng hướng Nam. Theo quan niệm phong thủy hướng Nam thuộc Hỏa và ai cũng biết Hỏa khắc Kim sẽ không lợi cho gia chủ.

Gia chủ mệnh Thủy không nên xây cổng hướng Đông Bắc và Tây Nam. Theo quan niệm phong thủy hai hướng này thuộc Thổ. Ta biết Thổ khắc Thủy sẽ không lợi cho gia chủ.

Gia chủ mệnh Mộc không nên xây cổng về phía Tây Bắc và Tây. Những lưu ý khi xây cổng nhà cho biết theo quan niệm phong thủy hai hướng này thuộc Kim ai cũng biết Kim khắc Mộc nên sẽ không lợi cho gia chủ.

Gia chủ mệnh Thổ không nên mở cổng hướng Đông Nam và Đông. Theo quan niệm phong thủy hai hướng này thuộc Mộc ta đã biết Mộc khắc Thổ do vậy cũng không tốt.

Vì thế, bạn hãy xem xét hình dáng đường xung quanh nhà.

Nếu đường bên trái nhà dài hơn đường bên phải thì mở cổng bên phải, “Bạch hổ nghênh thủy” sẽ gặp nhiều tài lộc.

Với những lưu ý khi xây cổng nhà thì nếu đường bên phải nhà dài hơn đường bên trái thì bên phải là hướng thủy đến, bên trái là hướng thủy đi, nên mở cổng bên trái, “Thanh long nghênh thủy” sẽ giúp ngôi nhà có nhiều vận khí tốt.

Nếu trước nhà có bãi đất rộng gọi là Minh đường thì bạn nên mở cổng ở giữa.

Cổng ngõ là điểm đến đầu tiên, góp phần làm đẹp cho kiến trúc mỏi căn nhà, đồng thời phản ánh được phần nào tính cách, gu thẩm mỹ của gia chủ.

Thứ hai, lưu ý khi xây cổng nhà – chọn hình dáng, màu sắc, vật liệu cổng nhà theo Ngũ Hành

Cổng ngõ còn là một trong những mối quan hệ được quan tâm nhiều trong phong thủy. Khi thiết kế cổng, gia chủ cần lưu ý, định vị, chọn phưong vị tốt, không bố trí thẳng “trực xung” với cửa cái (cửa chính) bởi “sinh khí đi theo đường vòng, ác khí đi theo đường thẳng”. Gia chủ nên chọn hình dáng, màu sắc và vật liệu của cổng sao cho hợp với trạch mệnh.

Cổng cho gia chủ có Ngũ hành thuộc Thổ nên có hình dáng vuông vức, kết hợp vói tường rào xây gạch đá, theo gam màu vàng, nâu là hợp.

Đối với những lưu ý khi xây cổng nhà cho gia chủ mệnh thuộc Kim nên làm có hình dáng cong tròn, màu xám ghi, trắng, bạc, vật liệu nên thiên về kim loại.

Còn cổng cho gia chủ mệnh Thủy thì màu chủ yếu sẽ là gam màu xanh biển và màu đen, hoa văn uốn lượn mềm mại.

Trong khi cổng có nhiều nét nhọn, vát chéo và sơn màu đỏ, nâu hay cổng bên trên có mái ngói nhọn thì dùng cho gia chủ mệnh Hỏa sẽ khá phù hợp.

Những loại cổng làm bằng gỗ, hoặc bằng sắt mà dùng họa tiết hoa 1 lá, sơn màu xanh lá cây với nhiều thanh song song sẽ thích hợp với gia chủ mệnh Mộc.

Thứ ba, lưu ý chọn kích thước cổng nhà theo kiến trúc và theo phong thủy

Để chọn kích thước cửa cổng phải căn cứ theo thước Lỗ Ban để chọn kích thước tốt. Tuy nhiên cần lưu ý thêm là nếu chọn theo Lỗ Ban đã được kích thước tốt thì 2 kích thước: chiều rộng, chiều cao phải là âm – dương (Dương là số lẻ, Âm là số chẵn) thì sự phối hợp mới cát tường, “phúc lộc vĩnh trinh”. Chỉ một kích thước dương hay một kích thước âm thôi thì rơi vào “Cô Âm Bất Sinh, Độc Dương Bất Trưởng”.

Một trong những lưu ý khi xây cổng nhà là nếu hướng trổ cửa cổng mà có sao xấu chiếu tới trong vận đó (1 vận kéo dài 20 năm) mà không thể thay đổi hướng thì tốt nhất cửa cổng nên có kích thước nhỏ. Ngược lại cửa có sao tốt chiếu tới thì nên để kích thước cao rộng. Để cho khí xấu vào ít, mà khí tốt thì vào nhiều. Muốn biết cửa nào có sao xấu, tốt chiếu là căn cứ vào trạch vận phi tinh bàn của căn nhà đó.

Không nên đặt cửa quá hẹp thì không thu nạp được khí tốt; còn nếu cửa cổng quá rộng thì khí vào nhà sẽ bị tạp loạn, lai nhiễm vừa xấu vừa tốt nên dẫn đến mặc dù đặt tại nơi tốt, đón khí tốt nhưng cửa, cổng cũng đồng thời đón cả khí xấu. Với những lưu ý khi xây cổng nhà theo phong thủy thì cách xác định là vẽ sơ đồ căn nhà theo đúng tỷ lệ mà áp lên la bàn để xem kích thước cửa có phù hợp hay nằm trong 1 sơn không. Tâm điểm la bàn chính là trung cung nhà.

Nếu kích thước hay vị trí đặt cửa cổng không đúng có thể bạn sẽ không cảm thấy tài lộc hay sức khỏe bị ảnh hưởng nhưng dứt khoát con người sống trong nhà đó sẽ sinh ra bần tiện, hung ác, nhỏ mọn, hay ghen ghét, đố kỵ, tham lam, … Đây cũng là yếu quyết trong nghề khi xem xét nhà có nhân đinh xấu.

Thứ tư,

Xây cổng nhà theo phong thuỷ

– những điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà

Cổng nhà cần cân đối với nhà chính

Thiết kế cổng luôn phải phù hợp với kích thước vủa nhà chính. Sự cân đối, hài hoà giữa các yếu tố luôn là nguyên tắc bất di bất dịch của phong thủy. Nếu cổng quá lớn, quá rộng sẽ khiến khí bị phân tán. Ngược lại cổng quá nhỏ sẽ không tiếp đủ khí cho ngôi nhà.

Chọn vị trí đặt cổng tránh xung sát với ngoại hình

Ngoài kích thước, cần quan tâm đến vị trí đặt cổng, kiểu dáng cũng như đường dẫn từ cổng vào nhà. Cổng tốt phải đặt ở vị trí sinh vượng, “khí trường” được dẫn dắt để vào một không gian nào là do sự dịch chuyển của các luồng giao thông do con người tạo nên. Vì vậy, bạn phải lưu ý hướng di chuyển từ đường vào cổng nhà sao cho việc đi đứng thuận lợi nhất, tránh được những xung sát từ bên ngoài như góc nhọn của nhà đối diện, đối diện cột điện, cây cổ thụ, các hướng giao thông giao cắt bất lợi khi bạn ra vào nhà.

Những lưu ý khi xây cổng nhà – tránh “kín cổng cao tường”

Cũng không nên thiết kế cổng nhà quá “kín cổng cao tường”, nên chừa những khoảng hở giúp không khí lưu thông tốt, tránh tù hãm. Không nên trồng nhiều loại cây um tùm che kín cổng và nên lưu ý chặt tỉa bớt cây cối xung quanh để cổng luôn rộng rãi, sáng sủa.

Cần dẹp bỏ những thứ gây cản trở lối ra vào như cây cối, cột, vách tường… Những thứ này có thể cản trở vận khí, tài lộc và sức khỏe của người sống trong nhà. Tuy nhiên, cây cối ở khoảng cách an toàn với ngõ lại thuận tiện cho việc bảo vệ cửa nhà. Tạo minh đường sáng sủa là nguyên tắc vàng giúp khí lưu thông vào nhà được tốt hơn.

Lưu ý khi Xây cổng nhà theo phong thuỷ – tránh thiết kế lối đi quá hẹp

Đường từ cổng vào nhà phải cân đối với cổng. Nếu lối đi chật hẹp hoặc bị cây cối rậm rạp che khuất tầm nhìn thì vận khí vào nhà ít hoặc bị mất cân bằng. Trong trường hợp này, có thể khắc phục bằng cách mở rộng lối đi hoặc không trồng những cây to, rậm rạp gần ngõ.

Dẫn sinh khí từ cổng vào nhà theo đường vòng cung hay đường uốn lượn

“Trực lai trực khứ tổn nhân đinh”, đây là nguyên tắc vàng cho việc chọn nhà, xây nhà cũng như thiết kế các phân luồng giao thông cho nhà ở. Đến thẳng, đi thẳng gây hại người hại của là do các luồng trực xung quá mạnh, không phù hợp với nhịp sinh học của con người.

Việc thiết kế đường dẫn từ cổng rào vào nhà cũng phải đảm bảo nguyên tắc này, đường đi vòng cung hay uốn lượn nhẹ nhàng từ cổng vào đến cửa nhà sẽ tránh tạo ra xung sát.

Thực tế thì những lưu ý khi xây cổng nhà theo phong thuỷ được áp dụng linh hoạt tuỳ thuộc theo địa phương, khu đất cụ thể mà cổng nên làm theo kiểu nào để vừa đảm bảo tính an ninh, chống sự soi mói từ bên ngoài vào nhà, vừa không khiến ngôi nhà quá tách rời vời môi trường xung quanh và hài hoà với thiên nhiên. Liên hệ ngay 0939339075 để chúng tôi tư vấn miễn phí- Hỗ trợ bạn tối đa xây khi cần xây nhà theo phong thuỷ!

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG CHÂN PHƯƠNG Trụ sở chính: Quốc lộ 1, Khu vực 6, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Thành phố Cần Thơ Điện thoại: 0939 339 075 (Mr. Trung) Email: xaydungchanphuong0408@gmail.com – vttrung2301@gmail.com Website: Xaydungchanphuong.com

Cách Xây Cổng Nhà Theo Phong Thủy

Cổng nhà là vị trí rất quan trọng, quyết định may rủi. Vì thế mà cần phải xây cổng nhà theo phong thủy để gia tăng tài lộc và mang lại may mắn cho gia đạo.

Trước khi xây cổng nhà theo phong thủy thì cần phải xác định hướng để đặt cổng. Chọn hướng đặt cổng theo mệnh gia chủ chính là dựa vào thuyết ngũ hành. Đó chính là các hành kim, thủy, mộc, hỏa và thổ tương xứng với các phương hướng khác nhau.

Chúng ta có thể dựa vào ngày tháng năm sinh của gia chủ để tìm ra mệnh cách tương ứng. Từ đó xác định nên hướng xây cổng nhà theo phong thủy. Cụ thể là:

– Nếu gia chủ mệnh Kim thì nên đặt hướng cổng về hướng Bắc hoặc Tây Nam. Hai hướng này thuộc hành Thổ, rất tốt với mệnh Kim. Và cũng cần tránh đặt cổng hướng Nam. Đây là hướng thuộc hành Hỏa khắc với Kim.

– Nếu gia chủ mệnh Thủy thì hướng Tây và Tây Bắc là tốt nhất. Hai hướng này thuộc Kim, tương sinh với Thủy. Với hướng Đông Bắc, Tây Nam thì nên tránh. Bởi hai hướng này thuộc Thổ, sẽ khắc Thủy.

– Nếu gia chủ mệnh Mộc nên đặt hướng cổng về phía Bắc. Và cần tránh hướng Tây và Tây Bắc để hạn chế vận khí đen vào nhà.

– Nếu gia chủ mệnh Hỏa cần đặt cổng về hướng Đông hoặc Đông Nam. Vì đây là hai hướng mang hành Mộc tương sinh Hỏa. Tuyệt đối tránh hướng Bắc, thuộc hành Thủy sẽ không tốt cho gia chủ.

– Nếu gia chủ mệnh Thổ thì cổng hướng Nam là tốt nhất. Hướng này thuộc Hỏa, sẽ tương sinh với Thổ. Không nên đặt cổng chính về hướng Đông và Đông Nam. Bởi hai hướng thuộc Mộc sẽ không tốt cho người mệnh Thổ.

Chọn hướng cổng theo bát trạch

Chọn hướng để xây cổng nhà theo phong thủy chính là dựa vào mối quan hệ nhân khí và không gian nhà ở để định ra 8 phương vị của nhà. Mỗi hướng nhà đối với từng người sẽ tạo ra các dòng khí tốt xấu khác nhau. Qua đó thúc đẩy may mắn hay đem xui rủi đến với gia chủ.

Đơn giản nhất khi xem bát trạch để chọn hướng đặt cổng nhà thì có thể dựa vào dòng nước chảy. Chỉ cần khi chúng ta mở cửa ra đón được dòng nước chảy qua là tốt. Bên cạnh đó có thể kết hợp thêm các linh vật để tăng may mắn về cho ngôi nhà, làm giảm đi tà khí. Mỗi hướng là một linh vật, như hướng nam đặt Chu Tước, bắc đặt Huyền Vũ, đông đặt Thanh Long, tây đạt Bạch Hổ.

Thiết kế khi xây cổng nhà theo phong thủy

Thiết kế cổng nhà vô cùng quan trọng và có tính ảnh hưởng chung đến tính thẩm mỹ toàn diện của ngôi nhà. Và để thật tương xứng với câu “nhà cao cửa rộng” thì chúng ta cần phải chú ý đến các yếu tố sau.

Kích thước xây cổng nhà theo phong thủy

Ngày nay, con số kích thước khi cất nhà rất được nhiều gia chủ chú trọng hàng đầu. Nó không chỉ phải tương xứng với kích thước nhà mà còn phải đạt theo thước lỗ ban với các ý nghĩa tốt về mặt phong thủy. Bên cạnh đó còn chú ý loại cánh 1 cửa, 2 cửa lệch hay cân đối nhau, cổng 4 cánh cũng có những kích thước khác nhau. Và cần phải chọn ngày tốt để mở cổng, mang tài lộc và vượng khí vào nhà.

Chọn màu sắc khi xây cổng nhà theo phong thủy

– Mệnh kim nên chọn cổng với màu ghi trắng hoặc bạc.

– Mệnh thủy thì màu xanh biển hoặc màu đen sẽ giúp cho tiền bạc vào cửa nhà thuận lợi hơn.

– Mệnh mộc thì nên ưu tiên thiết kế cổng nhà với màu xanh lá vừa dịu mát cho không gian sống, vừa tăng tiền tài cho gia chủ.

– Mệnh hỏa thì nên chọn màu đỏ hoặc màu nâu. Hai màu này rất tương xứng với màu của ngọn lửa

– Mệnh thổ thì hãy sơn cổng nhà bằng màu nâu hoặc vàng để tiệp với màu của đất.

Tùy theo gam màu tổng thể của bên ngoài ngôi nhà để chọn độ đậm nhạt của cổng cho cân xứng.

Khi xây cổng nhà theo phong thủy ngoài chú ý về màu sắc và kích thước thì chúng ta cũng cần phải quan tâm đến hình dáng và chất liệu cửa. Ví dụ như các họa tiết hình lá, chất liệu cổng bằng gỗ hoặc sắt sẽ rất tốt cho gia chủ mệnh mộc. Hiện nay, tại các cửa hàng nội thất hay đơn vị thi công nhà ở đều có hẳn bộ sưu tầm cổng nhà hợp phong thủy với từng mệnh cách của gia chủ.

Xây Nhà Theo Thuật Phong Thuỷ Phương Đông

Xây nhà cần chú ý đến tính hài hòa giữa đất và nước (Ảnh: Internet)

Các giải pháp phong thủy luôn phải được tiến hành trên nền tảng 5 tiêu chí, cũng là 5 tính chất cơ bản của phong thủy

Tính tổng hợp: Xem xét rất nhiều phương diện để tạo lập môi trường sống tốt nhất. Xét về chữ nghĩa: Phong là gió, tính Động, thuộc dương. Thủy là nước mang tính Tĩnh, thuộc âm. Gió – nước, âm – dương phải tương giao thì Thổ Trạch mới hài hòa.

Tính linh hoạt: Không có ngôi nhà hay cuộc đất nào là tốt hoặc xấu hoàn toàn mà phải tùy thuộc vào truờng hợp cụ thể, thậm chí có thể xấu với người này nhưng người khác lại thấy tốt, thấy phù hợp với mình. Khi gặp tình huống bất lợi, luôn có các giải pháp khắc phục sao cho ít tàn phá môi trường, dựa vào thiên nhiên, giảm thiểu công sức, chi phí.

Tính quân bình: Luôn giữ tỷ lệ hợp lý của các thành phần không gian, không quá thiên lệch, đảm bảo cân bằng âm dương, động tĩnh trong môi trường ở. Cần xác định cân bằng chứ không phải cào bằng, phải có chính phụ.

Không gian quanh ngôi nhà cũng cần thoáng đãng và xanh mát (Ảnh: Internet)

Tính ổn định: Phong Thủy vốn xuất phát từ đời sống định cư của dân làm nông nghiệp, do đó chọn đất cất nhà cha ông ta luôn nhắm đến tương lai xa, mong con cháu được phát triển vững bền. Sự ổn định trong Phong Thủy hiện đại cần hiểu là: giảm thiểu biến cố, phát triển lâu dài.

Tính tâm linh: Xem trọng yếu tố tín ngưỡng và đời sống tinh thần. Hướng nội và luôn tưởng nhớ tiền nhân (thờ cúng, giáo dục truyền thống). Phong Thủy cũng là một “liệu pháp” tâm lý hiệu quả nên vẫn có một số thủ pháp mang tính ” an thần “nhằm tạo tâm lý thoải mái cho người cư ngụ.

Những điều lưu ý khi xây cất nhà theo thuật phong thủy phương Đông

Minh đường (trước nhà) cần rộng và bằng phẳng. Từ phương vị (vị trí theo hướng), từ luận về thanh long (mạch nước), bạch hổ (đường cái cạnh nhà), minh đường, chu tước (đất đai, hồ nước trước nhà), huyền vũ (đất sau nhà), phong thủy có những điều lưu ý quan trọng như: Lối ra vào của sườn núi hoặc thung lũng, tránh làm nhà.

Minh đường (trước nhà) cần rộng và bằng phẳng (Ảnh: Internet)

Điều này dễ hiểu vì những lối này thường bị hạn chế về kích thước chiều rộng. Gió thổi qua những lối này có vận tốc lớn hơn những chỗ khác nên tuy được cái mát mẻ nhờ gió lưu thông tốc độ cao nhưng cũng dễ vì thế mà cơ thể con người trong nhà dễ bị nhiễm lạnh. Gió luồn lách vào nhà tạo ra luồng gió lùa, y học cổ truyền đã nhận định, như vậy, dễ tạo ra cảm mạo phong hàn.

Trước nhà phải có minh đường rộng, thoáng. Điều này có thể hiểu là trước nhà có không gian rộng để đón nắng, làm rộng tầm mắt cho con người thoải mái, Huyền vũ không được quá cao, sau nhà không bị chắn cản làm cho khi mưa, nước không đe dọa xối xuống sau nhà, thậm chí đất có thể sập úp kín ngôi nhà ta ở. Tuy thế, sau nhà cũng không được có hố sâu. Có hố sâu sau nhà, phong thủy rất kiêng kị.

Bên trái nhà có dòng nước quanh co, nước không bị tù túng mà cũng không được chảy xiết. Bên phải nhà có đường đi đủ rộng nhưng cũng không phải là lối đi tấp nập, ồn ào, náo nhiệt. Nhà không làm trên nền giếng lấp. Nhà làm trên giếng lấp sợ đất lấp chưa hoàn thổ sẽ lún sụt trong nhà hoặc ít ra tạo vùng ẩm thấp do đất xốp chứa nước nhiều hơn chỗ đất nguyên.

Nhà tránh ở ngã ba đường cái mà có lối xộc thẳng đâm vào mặt tiền. Nhà không làm nơi ngõ cụt, thường những nơi này hay có luồng gió quẩn, đưa bụi bẩn vào nhà. Không chọn vị trí nhà gần đền chùa, miếu mạo… Nhà làm nơi cửa núi, cửa thung lũng thì gió độc vào nhà, gia đình li tán. Nhà làm trên nền giếng cũ thì gia chủ ốm đau. Nhà làm trong ngõ cụt gia chủ đơn côi. Nhà làm gần đền miếu gia chủ tâm thần bất định. Hàng ngày con người cần lao động để tồn tại mà luôn luôn tiếp xúc với không khí thần thánh, sao mà ổn định tâm lí được. Nhà làm mà phía sau có núi cao chủ nhà cuồng chữ.

Đó là những nghiên cứu của các chuyên gia trong việc xây nhà theo phong thủy phương Đông.Trong quá trình thiết kế ngôi nhà của mình, bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh những rủi ro không đáng có!

Theo phongthuyphuongdong

Phong Thuỷ Xây Nhà Ở

TRỜI MƯA PHÙN, BÀN CHUYỆN PHONG THUỶ, “KẺ THÙ” CỦA KIẾN TRÚC SƯ?

Phong thuỷ là một bộ môn “khoa học” đang chi phối đời sống của người dân và đặc biệt là chi phối hình thái đa phần các ngôi nhà Việt Nam hiện đại. Nhưng lại có một câu phổ biến trong ngành kiến trúc là “thầy phong thuỷ là KẺ THÙ của kiến trúc sư”. Tại sao lại có mối “thù hằn” mâu thuẫn lớn đến như vậy khi bản chất và thiên trách của cả hai đều là tạo lập môi trường sống tốt nhất cho chủ nhà? Bài viết theo quan điểm cá nhân này của tôi hy vọng sẽ là một góc nhìn trong sáng hơn cho các bạn, đặc biệt là các anh chị em chủ đầu tư đang và sắp có ý định xây dựng ngôi nhà cho mình.

Trước hết, theo tôi, phong thuỷ là một quan điểm không được giới khoa học chính thống công nhận, nhưng sự tồn tại của nó trong nhân dân hàng ngàn năm là sự công nhận và khẳng định giá trị tốt nhất về nó. Những bậc hiền sỹ lưu danh sử sách châu Á như Khổng Minh Gia Cát Lượng, Ngô Dụng, Lưu Cơ, hay của Việt Nam như Tả Ao, Nguyễn Bỉnh Khiêm, đều là những bậc thầy phong thuỷ.

Lần theo lịch sử xuất hiện và phát triển của phong thuỷ cũng là những dữ liệu dân gian truyền miệng mù mờ, nhưng có thể khẳng định cũng như võ công, phong thuỷ chia ra làm vô cùng nhiều “phái” với cách tính toán, “chiêu thức” và kết quả nghiên cứu hoàn toàn khác nhau dựa trên những nền tảng luận điểm khác nhau. Trong đó, luận điểm của phái Loan đầu – Lý khí là luận điểm thuận theo trời đất, thuận theo đặc điểm tự nhiên của khu đất, công trình, đã được những bậc vĩ nhân kể ở bên trên lấy làm cơ sở lý luận của mình.

Tóm tắt cho các bạn hiểu đơn giản, phái lý khí lấy điều kiện tự nhiên xung quanh làm cơ sở để xác lập các tính toán bố trí cho căn nhà, dựa trên khái niệm về “khí”, khái niệm cơ bản của từ “phong” trong chữ phong thuỷ. Khí tốt (sinh khí) sẽ làm cuộc cống trong căn nhà vừa khoẻ vừa tốt. Căn nhà hướng nào đón gió tự nhiên mát mẻ thì mở, hướng nắng nóng thì che chắn, đường xá xung quanh, sông ngòi sẽ quyết định cửa giả, góc view, bố cục căn nhà dựa vào những điều kiện sống tốt nhất tự thân của khu đất sẽ là cơ sở thiết kế cho căn nhà. Đây chính là những quy tắc thiết kế của chính kiến trúc hiện đại, kiến trúc bền vững, chứ còn gì xa lạ!

Không thể bỏ qua các mẫu lâu đài đẹp

linh hoạt khoa học

Hay bạn đang cần các

Đây cũng phải chăng chính là những kinh nghiệm cơ bản nhất mà dân gian đã lưu truyền bao đời nay? Chúng ta ai cũng biết những câu ca dao như “lấy vợ hiền hoà, làm nhà hướng nam”. Căn nhà Việt Nam đơn sơ qua ngàn năm thường chọn hướng nam để cất, chính là hướng đón gió mát lành mùa hè, ngược với hướng gió lạnh mùa đông, tránh nắng gắt trực tiếp Đông – Tây. Tất cả những quan điểm này tôi nghĩ bất kỳ ai đi học phổ thông cũng đã từng biết.

Nhưng thế kỷ 20 với sự xuất hiện của đô thị hoá, những toà nhà cao tầng bắt đầu mọc lên. Những khái niệm xây dựng hoàn toàn mới xuất hiện, mà phong thuỷ cổ đại không hề biết đến và có thể nhắc đến. Nhưng trời và đất, những quy luật tự nhiên vẫn vậy, không hề thay đổi. Những nhà xây dựng nhận ra là khi xây một toà nhà căn hộ cao tầng lên, những căn nhà quay về hướng tránh được nắng và đón gió mát vẫn là những căn hộ tốt nhất. Vậy những căn hộ còn lại, làm sao mà bán được khi mà một toà nhà chung cư quay tới đủ 8 hướng?

Vậy là những chủ đầu tư xây dựng bắt đầu tìm kiếm và lục lại những thứ lưu truyền trong quá khứ để tìm một lời giải “tâm linh” cho việc marketing bán hàng. Và “phong thuỷ bát trạch” (Bát trạch Minh Cảnh) là sự cứu cánh cho họ. Một phái phong thuỷ nhỏ lẻ ở vùng nông thôn Trung quốc, không có chỗ đứng so với các phái học thuyết phong thuỷ đình đám, chỉ tồn tại lưu lắt mới mấy trăm năm qua lấy năm sinh của gia chủ phối Bát quái ra cung phi bản mệnh và liên hệ với tám hướng để định cát hung – tốt xấu giữa căn nhà với người ở trong nhà. Mà cung phi bản mệnh là như thế nào? Cung phi chia ra làm đôi, định ra những người theo Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch. Vậy là hướng nhà nào cũng có người “hướng tốt”. Ngay cả những căn chung cư cao tầng quay ra hướng chính Tây, nắng nóng chói chang nay cũng trở thành những căn nhà bán chạy với những người “mệnh Tây”.

Chỉ vài chục năm ngắn ngủi vừa qua, dưới sự cổ xuý của giới bất động sản Hongkong, Đài Loan, Trung quốc, Singapore, Bát trạch đột ngột trở thành một phái phong thuỷ nổi tiếng và phổ biến hơn cả. Điều này cũng lan sang Việt Nam trong quá trình đô thị hoá tấp nập và trong giai đoạn được gọi là “Mạt pháp” trong tôn giáo, tín ngưỡng và những giá trị tinh thần.

Cũng bởi cốt lõi phi khoa học của Bát trạch (một căn nhà không hề được đảm bảo các điều kiện tự nhiên, không hề được bố trí logic, hợp lý mà chỉ cần tuân theo các nguyên tắc cứng nhắc của phái này về cái gọi là “hợp tuổi”) & sự quá đơn giản để ai cũng có thể thao thao phán về phong thuỷ (trong khi các lý thuyết về lý khí thực sự phức tạp hơn, cần kiến thức chuyên môn của kinh dịch hoặc am hiểu về khoa học, đời sống hoặc kiến thức về kiến trúc) nên sinh ra một thế hệ các “thầy phong thuỷ” tự phong phục vụ cho các “khách hàng mới”.

Chính thứ “phong thuỷ rởm”, “phong thuỷ nguỵ khoa học” này là kẻ thù của Kiến trúc sư!

Trong giới hành nghề hiện nay, không có nhiều thầy phong thuỷ có thể am hiểu về lý khí, loan đầu, tính toán được huyền không phi tinh. Chỉ với hai thông số duy nhất là Tuổi chủ nhà & Hướng nhà (thậm chí không thèm đến hiện trạng đo đạc khảo sát), có thể ngoáy ra một phương án kiến trúc “khủng khiếp” và phán tốt xấu. Kinh hãi nữa là khi các “thầy” có chiếc la kinh làm công cụ hành nghề, trông rất nguy hiểm (tôi đã từng mua 1 chiếc để nghiên cứu, nhưng bỏ không 7 năm nay). Chiếc la kinh không có tội, nhưng quá trình hành nghề thiết kế, tôi và nhiều anh em kiến trúc sư đã chứng kiến cảnh nhà đang vuông vắn phải quay ngẹo nhiều đồ đạc trong nhà, đặc biệt là còn làm bếp nấu lệch khỏi bàn bếp để “đúng góc tốt hướng tốt trong la kinh” tạo ra những thứ biến dị quái thai trong kiến trúc & cả đời sống.

Những cao thủ, những bậc thầy thật sự về phong thuỷ hiện nay vẫn còn không ít, nhưng đa phần là làm đào tạo ở những viện nghiên cứu, trung tâm uy tín, thực hiện những vụ lớn, những công trình lớn quy mô, hoặc rút về ẩn tự xem tự chiêm nghiệm cho mình và người thân là chính. Vậy là bỏ ngỏ gần như toàn bộ thị trường công trình vừa và nhỏ với chi phí tham khảo tư vấn thấp cho một bộ phận không nhỏ nguỵ phong thuỷ.

Căn nhà truyền thống là nơi cư ngụ cho nhiều thế hệ gia đình, an cư từ đời này sang đời khác. Vậy nếu ngày trước theo bát trạch, cứ mỗi khi cha mất con lên thành “chủ nhà”, căn nhà lại phải dời cửa, đổi bàn thờ, bố trí lại hết nhà cửa cho thuận theo “tuổi”? Không hề.

“Một căn nhà tốt là căn nhà bất kỳ ai cư ngụ cũng được an yên, và ngược lại một căn nhà bất hợp lý, trái với tự nhiên và những quy tắc thiết kế là căn nhà không dùng được cho bất kỳ ai.”

Rồi quan điểm về hướng bàn thờ gia tiên. Hướng nhà luôn trùng với hướng bàn thờ, cũng là để thuận theo các nghi lễ. Các bạn vào đình đền miếu mạo, lăng tẩm cung điện hay các ngôi nhà Việt truyền thống sẽ thấy được điều đó. Vậy theo bát trạch, cứ một thế hệ mới lên vai chủ nhà là lại phải đập đi, di dời bàn thờ cho …đúng hướng tốt???

Thứ hai, cần phải nghiêm túc nhìn nhận lại mấy trăm năm trước khi phong thuỷ bát trạch ra đời, nhà chỉ là nhà ở nông thôn 1 tầng, không có sự xuất hiện của cầu thang, thang máy, Wc khép kín trong nhà, xung quanh là sân vườn đồng ruộng. Căn nhà vuông vắn, rộng lớn. Giờ đem những thứ định hướng đó vào căn nhà phố, dăm bảy cạnh, xung quanh là đường xá tấp nập, hàng xóm và vô số điều kiện xã hội, hạ tầng mới mẻ nữa, chưa kể là tới những toà nhà cao ốc đồ sộ. Chỉ có một cách giải duy nhất là chính địa thế, chính bản thân khu đất mới đem ra lời giải tốt nhất về điều kiện sống của con người sống trong căn nhà đó. Những căn nhà phố vì vấn đề chen chúc của phố thị tạo ra những hình méo, cái hay cái giỏi của người thiết kế là tận dụng được mọi góc cạnh và biến hoá mọi góc cạnh đó hợp lý, chứ không phải là cắt đi 1/3 đất để ngôi nhà trở thành hình vuông vức nhàm chán cứng nhắc và tạo ra những không gian chết thừa thãi chỉ để “tránh thắt hậu” hay xoay vị trí WC và thang tùm lum không theo một trật tự nào. Tôi đã từng kinh hãi chứng kiến có những “thầy” phong thuỷ còn hoàn toàn không biết đọc hồ sơ bản vẽ kiến trúc khi phương án mới mẻ và hiện đại, vậy mà có thể đứng ra “phán” phương án cho cả Kiến trúc sư lẫn gia chủ.

Ép những khái niệm khiên cưỡng phi logic và phi nhân văn vào việc kiến tạo căn nhà là một tội ác với người sống trong căn nhà đó.

Không thể chỉ nhìn vào luận đoán của 8 cung Tốt – Xấu trong căn nhà mà đã vội vàng quy kết ra một cấu trúc nhà. Phong thuỷ, một tinh hoa của văn hoá Á Đông, cuối cùng cũng chung một mục đích như các thuật làm nhà phương Tây, cũng là để tạo một Môi trường sống tốt nhất cho con người. Và cuối cùng, nên nhớ rằng Phong thuỷ Dương trạch chỉ là 1 trong 5 yếu tố ảnh hưởng đến Sự thịnh vượng hạnh phúc của một con người (theo quan điểm của Kinh Dịch), và xếp thứ yếu cuối cùng. Đó là Phúc đức, chân Mệnh, Đức hạnh, Âm trạch (mồ mả) và Dương trạch. Nhà có “hướng đẹp” mà gia đạo vô phúc, bản thân kém cỏi làm điều xấu, đạo đức thấp kém, mồ mả không chăm lo thì kết quả cũng chẳng ra sao.

Kết lại bài viết khá dài này, là một câu nói của người thầy phong thuỷ đầu tiên của tôi trong buổi kết thúc khoá học cách đây 8 năm, ghi sâu vào đầu tôi. “Người làm phong thuỷ thật sự là người biết cách khắc chế, hoá giải được mọi trường hợp hình thế “xấu” của ngôi nhà để đem lại sự an bình cho chủ nhà, chứ không phải là chê bai, hù doạ, đem lại tâm lý lo lắng bất an cho chủ nhà”.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự kiểu Pháp, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế dự án lớn …

Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Trịnh Gia

Địa chỉ: Tầng 4, Số 188 Nguyễn Xiển, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội Hotline: Vina 0941.518.555 – Viettel 0363.518.555 Email:https://kientructrinhgia.vn tuvan@kientructrinhgia.vn Web:

Bạn đang xem bài viết Xây Cổng Nhà Theo Phong Thuỷ trên website Bachvietgroup.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!